Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea Tar nỗ lực về đích NTM (11/04/2018)

Theo kế hoạch, cuối năm 2018 xã Ea Tar là một trong 04 xã của huyện Cư M'gar đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay xã Ea Tar đang tập trung huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu "cán đích" nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra.

Xã Ea Tar hiện có 1.972 hộ gia đình với trên 9.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ trên 60%. Khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Ea Tar gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên nên đã tạo phong trào thi đua sôi nổi trong quần chúng nhân dân. Với mục tiêu hoàn thành tiêu chí nào chắc tiêu chí đó, tiêu chí nào dễ, cần ít vốn, hoặc không cần vốn thì vận động nhân dân làm trước. Điển hình như Hội LHPN xã vận động hội viên thực hiện mô hình "05 không 03 sạch", xây dựng cảnh quan môi trường, xây dựng các tuyến đường hoa, xây dựng đường thôn-buôn-ngõ-xóm xanh, sạch, đẹp; xây dựng gia đình văn hóa. Hội Nông dân xã vận động nhân dân chủ động ứng dụng KHKT-công nghệ vào sản xuất, nâng cao hệ số sử dụng đất. Đối với diện tích cà phê già cỗi, kém năng suất thì vận động nhân dân tái canh, trồng xen cây ăn trái, áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm. Trên các diện tích cao su đã thanh lý thì vận động nhân dân trồng các cây ngắn ngày để cải tạo đất, ổn định thu nhập. Ban Công an xã tích cực tuyên truyền nhân dân chấp hành các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tổ chức cho nhân dân ký kết gia đình không có người vi phạm pháp luật.

Lãnh đạo UBND xã Ea Tar kiểm tra đổ đường tại Buôn Mlăng xã Ea Tar

Đối với những tiêu chí cần nguồn vốn, Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Ea Tar đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, vai trò chủ thể của nhân dân, mọi việc đầu tư xây dựng đều được công khai minh bạch nên đã huy động được sức mạnh tổng hợp của nhân dân trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Điển hình như buôn Mlăng vận động nhân dân đóng góp được 288 triệu đồng, cùng với nguồn vốn của Nhà nước đầu tư bê tông được trên 01 km đường giao thông; buôn Draixí vận động nhân dân đóng góp hơm 390 triệu đồng cùng với nguồn vốn của Nhà nước đầu tư bê tông được 01 km và tu sửa 700m đường trong thôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và phát triển kinh tế.

Điểm nhấn trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Ea Tar trong thời gian qua đó là việc phát huy tính tiền phong gương mẫu của cán bộ đảng viên trong việc phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, tích cực tham gia giải phóng mặt bằng, hiến đất, đóng góp kinh phí làm đường. Như ở thôn 2, trước đây có nhiều tuyến đường trong thôn nhỏ hẹp đi lại, vận chuyển nông sản khó khăn. Nhưng sau khi được tuyên truyền vận động, cán bộ đảng viên đi đầu trong việc hiến đất, đóng tiền để mở đường với chiều rộng 10 m tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại sản xuất. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và phát huy vai trò "đầu tàu" của người đảng viên, riêng trong năm 2017, cán bộ và nhân dân thôn 2 xã Ea Tar đã cứng hóa được 02 tuyến đường trục thôn dài 1,6 km; xây lắp được 1,2 km đường điện chiếu sáng ở các tuyến đường với số tiền 230 triệu đồng do nhân dân đóng góp 100%...

Từ năm 2011 đến nay xã Ea Tar đã huy động các nguồn lực trên 19 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó vốn nhân dân tham gia đóng góp trên 5,6 tỷ đồng và trên 10.000 ngày công lao động, tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất để mở rộng đường giao thông. Riêng trong năm 2017 xã Ea Tar đã huy động các nguồn vốn trên 2,6 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, trong đó vốn nhân dân đóng góp trên 1,3 tỷ đồng. Đến nay xã Ea Tar đã có 100% tuyến đường liên xã được nhựa hóa; gần 40% đường liên thôn buôn được bê tông hóa hoặc nhựa hóa; 10/11 khu dân cư có nhà văn hóa và nơi sinh hoạt văn hóa thể thao; trên 90% hộ gia đình có nhà xây kiên cố; bình quân thu nhập đầu người hàng năm đạt 32 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,2%. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Y Thôn Niê – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ea Tar cho biết: Đến nay xã Ea Tar đã hoàn thành 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, 02 tiêu chí chưa đạt gồm tiêu chí về giao thông và cơ sở vật chất văn hóa, đây là 02 tiêu chí khó thực hiện bởi cần nguồn vốn đầu tư khá lớn. Vì vậy hiện nay xã Ea Tar đang tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện các tiêu chí còn lại.

Tin tưởng rằng - với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nhiệt tình hưởng ứng của quần chúng nhân dân, xã Ea Tar sẽ sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích nông thôn mới theo đúng kế hoạch. Vì xây dựng nông thôn mới là nền tảng vững chắc để xây dựng địa phương ngày càng phát triển theo hướng ngày một hiện đại và văn minh./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn