Đảng bộ và nhân dân thị trấn Quảng Phú phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu xây dựng Quảng Phú trở thành đô thị loại IV (08/11/2018)

Chặng đường 35 xây dựng và phát triển huyện Cư M'gar nói chung, 20 năm hình thành và phát triển của thị trấn Quảng Phú nói riêng đã thể hiện rõ sức mạnh của tinh thần đoàn kết, truyền thống anh hùng cách mạng, vượt qua khó khăn thử thách và đã đạt được những thành tựu khá toàn diện trên tất cả các mặt kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh quốc phòng.

Quảng Phú là thị trấn huyện lị của huyện Cư M'gar nằm trên trục đường tỉnh lộ 8 cách thành phố Buôn Ma Thuột 15 km về hướng bắc. Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân thị trấn Quảng Phú gắn liền với lịch sử Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Cư M'gar anh hùng. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân thị trấn Quảng Phú đã tích cực tham gia lực lượng du kích, bộ đội địa phương, đội công tác, phối hợp tấn công giữa quân sự và chính trị, giữa binh vận và địch vận, tham gia diệt ác, trừ gian, góp phần làm nên chiến thắng Buôn Ma Thuột ngày 10/3/1975 và giải phóng huyện Cư M'gar vào ngày 14/3/1975, mở màn cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Đắk Lắk và Huyện ủy Cư M'gar (trước năm 1984 là Huyện ủy Ea Súp), Đảng bộ và nhân dân thị trấn Quảng Phú đã đoàn kết một lòng, chung tay, góp sức, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, từng bước phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, từng bước xây dựng Quảng Phú trở thành đô thị văn minh, giàu đẹp. Do nhu cầu phát triển, ngày 09/01/1998 thị trấn Quảng Phú được thành lập theo Nghị định 04 của Chính phủ có diện tích tự nhiên 937 ha. Khi mới thành lập thị trấn Quảng Phú có khoảng 11.000 nhân khẩu, có 08 Chi bộ trực thuộc với 94 đảng viên. Sau 20 năm thành lập và phát triển, đến nay thị trấn Quảng Phú có trên 18.000 nhân khẩu được định cư ở 9 tổ dân phố, Đảng bộ có 18 Chi bộ trực thuộc với 426 đảng viên. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương cùng sự đoàn kết của nhân dân trên địa bàn, 20 qua thị trấn Quảng Phú đã từng bước xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Cư M'gar. Gặp và trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Quý – Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Quảng Phú không khỏi bồi hồi, xúc động, xen lẫn niềm tự hào. Ông Quý cho biết: Trong muôn vàn khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Quảng Phú đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, từng bước phát triển xứng đáng là khu trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của huyện Cư M'gar.

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, cùng sự đoàn kết hỗ trợ giúp nhau phát triển kinh tế của nhân dân trên địa bàn, những năm gần đây thị trấn Quảng Phú có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt từ 10 đến 12%, riêng trong năm 2017 thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ. Những năm mới thành lập, cơ cấu kinh tế ở thị trấn Quảng Phú có tỷ trọng nông nghiệp chiếm trên 70%, đến nay tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn chiếm khoảng 37%; công nghiệp-xây dựng chiếm 20% và thương mại-dịch vụ chiếm tỷ lệ 43%. Thị trấn Quảng Phú hiện có kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện với 90% tuyến đường đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 100% số hộ gia đình được sử dụng điện lưới Quốc gia; thị trấn Quảng Phú đã hoàn thành chương trình phổ cập mầm non cho trẻ 05 tuổi và giữ vững các kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, THCS; 06/06 trường công lập đạt chuẩn Quốc gia. Cùng với đó công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có nhiều tiến bộ, chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa ngày càng được nâng lên. Thị trấn Quảng Phú hiện có 09/09 tổ dân phố được công nhận danh hiệu văn hóa, bình quân hàng năm có 85% số hộ gia đình đạt chuẩn danh hiệu gia đình văn hóa. Song song với chăm lo xây dựng phát triển kinh tế-xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị cũng luôn được thị trấn Quảng Phú đặc biệt quan tâm. Vì vậy tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển sản xuất-kinh doanh và tích cực tham gia đóng góp xây dựng đô thị ngày càng văn minh, hiện đại. Để xứng đáng là trung tâm kinh tế, chính trị của huyện Cư M'gar, Đảng bộ huyện Cư M'gar cũng như Đảng bộ thị trấn Quảng Phú đã định hướng xây dựng Quảng Phú trở thành đô thị loại IV trực thuộc huyện. Trong đó tập trung huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để thực hiện quy hoạch và xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển và nâng cao cơ cấu kinh tế về thương mại-dịch vụ, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp xây dựng, giảm dần tỷ trọng sản xuất nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Những thành tựu sau 20 năm thành lập và phát triển sẽ là động lực, niềm tin vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Quảng Phú tiếp tục xây dựng các mục tiêu và giải pháp cho lộ trình xây dựng và phát triển trong những năm tiếp theo. Đó là xây dựng thị trấn Quảng Phú ngày càng giàu đẹp, văn minh, từng bước đạt chuẩn đô thị loại IV trực thuộc huyện, xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của huyện Cư M'gar anh hùng./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn