Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội làm việc với huyện Cư M'gar (09/08/2017)

Chiều ngày 07/8/2017, đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội do đồng chí Hoàng Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Cư M'gar về việc thực hiện chính sách pháp luật trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thông tin, tuyên truyền, tín ngưỡng, tôn giáo, du lịch, thể thao, thanh thiếu niên và nhi đồng.

Đồng chí Hoàng Thị Hoa -Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phát biểu tại buổi giám sát

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên, những năm qua, huyện Cư M'gar đã xây dựng và ban hành nhiều Nghị quyết, kế hoạch, chương trình triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và đã đạt được các kết quả rất đáng ghi nhận. Đến nay toàn huyện có trên 29.600 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; có 139/189 thôn-buôn-tổ dân phố văn hóa; 14/17 xã-thị trấn làm lễ ra mắt đăng ký xây dựng xã-thị trấn văn hóa nông thôn mới; có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 138/149 cơ quan đơn vị văn hóa. Thông qua phong trào xây dựng đời sống văn hóa, huyện Cư M'gar còn phục dựng được 14 lễ hội khác nhau của các dân tộc, thiết chế văn hóa ở cơ sở ngày càng được hoàn thiện… Trên lĩnh vực tôn giáo, huyện Cư M'gar có 04 tôn giáo chính gồm: Công giáo, Tin Lành, Cao Đài và Phật giáo với gần 53.000 tín đồ, chiếm khoảng 30% dân số. Những năm qua, công tác quản lý nhà nước tôn giáo và tình hình sinh hoạt của các tôn giáo trên địa bàn huyện Cư M'gar diễn ra ổn định, đúng pháp luật. Trên lĩnh vực thanh niên - toàn huyện có trên 29.200 thanh niên, trong đó thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 43%, thanh niên tôn giáo chiếm tỷ lệ gần 29%. Huyện Cư M'gar hiện có 38 tổ chức Đoàn cơ sở với gần 7.300 đoàn viên, 22 tổ chức Hội LHTN với gần 19.600 hội viên. Thời gian qua, huyện Cư M'gar đã triển khai thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tư vấn hướng nghiệp dạy nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế gia đình, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, thời gian sự nghiệp giáo dục-đào tạo trên địa bàn huyện đã có những bước phát triển về cả quy mô trường lớp và chất lượng đào tạo. Toàn huyện hiện có 90 trường học từ mầm non đến trung học phổ thông và 01 trung tâm giáo dục thường xuyên với 42.874 học sinh, trong đó học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 46,6%. 100% trường THCS, THPT và 19/36 trường tiểu học có phòng dạy tin học và được tổ chức dạy tin học cho học sinh; 54 trường có thư viện đạt chuẩn; 15 trường tiểu học có phòng dạy âm nhạc; 30 trường tiểu học dạy 02 buổi/ngày; toàn huyện có 36 trường học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 01...

Đồng chí  Trương Văn Chỉ - Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện giải trình một số vấn đề đoàn giám sát quan tâm

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát của Quốc hội và huyện Cư M'gar đã cùng nhau trao đổi làm rõ hơn một số vấn đề như: việc sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng ở các buôn đồng bào dân tộc thiểu số; việc bố trí sử dụng cán bộ Đoàn sau khi hết tuổi Đoàn; việc quản lý thanh niên đi làm ở các địa phương khác; vấn đề dân di cư tự do; công tác quản lý hoạt động tôn giáo; quản lý quỹ đất; việc khôi phục lễ hội và phát triển du lịch… Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã đánh giá cao những kết quả và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Cư M'gar trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí mong muốn trong thời gian tới khi Quốc hội ban hành các Luật mới, huyện cần chủ động triển khai thực hiện và áp dụng có hiệu quả vào điều kiện thực tế.   

Nhân dịp này đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã đi thăm bến nước, nhà sinh hoạt văn hóa cộng động ở buôn Sah A xã Ea Tul và hợp tác xã dệt thổ cẩm Ea Tul./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn