Đời sống mới của đồng bào các dân tộc ở huyện Cư M'gar (08/02/2021)

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cùng sự nỗ lực vượt khó của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện, những năm qua đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào trong huyện không ngừng được cải thiện và nâng cao, đồng bào chung tay góp sức cùng chính quyền địa phương xây dựng huyện nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Ông Tưởng Xuân Ứng đang chăm sóc đàn dê

Về xã Ea M'dróh trong những ngày cận kề tết đến xuân về, điều dễ dàng nhận thấy đó chính là bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay và khởi sắc. Những ngôi nhà ván mục nát trước đây đã dần được thay thế bằng những ngôi nhà xây hiện đại, rộng rãi, khang trang, những con đường đất ngày nào giờ cũng đã được bê tông hóa, cứng hóa, tạo thuận lợi cho đồng bào trong vùng du xuân, đón tết. Xã Ea M'dróh hiện có 1.788 hộ gia đình với 8.245 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 60%. Ít ai nghĩ rằng vài năm trước đây, xã Ea M'dróh là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao nhất so với các địa phương khác trong huyệ. Nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, hiện nay xã Ea M'dróh chỉ còn 109 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,1% so với tổng số hộ trên địa bàn (giảm 460 hộ so với năm 2015). Kết quả này đã phản ánh thật chất sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, nhất là trong việc đầu tư triển khai kịp thời và đồng bộ các chương trình, dự án trong công tác giảm nghèo, cùng với đó là ý thức, ý chí tự lực, tự cường, tự vươn lên trong phát triển kinh tế của đồng bào nơi đây. Bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch UBND xã Ea M'dróh cho biết thêm: Hàng năm địa phương đã xây dựng kế hoạch, chương trình giảm nghèo, họp dân để tìm hiểu nguyên nhân để đề ra các giải pháp phù hợp. Đồng thời kết hợp các chương trình hỗ trợ của cấp trên để hỗ trợ xây nhà 167, hỗ trợ trong giáo dục, y tế, vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện và sự cố gắng, nỗ lực của người dân, nên những năm qua công tác giảm nghèo trên địa bàn xã đã giảm đáng kể, cuộc sống của bà con ngày càng khởi sắc và đi lên...

Chúng tôi ghé thăm gia đình ông Tưởng Xuân Ứng ở buôn Ea M'dróh (xã Ea M'dróh) một hộ gia đình vừa thoát khỏi danh sách hộ nghèo cuối năm 2019. Ông Ứng chia sẽ: là thương binh hạng 3 năm nay ông đã ngoài 70 tuổi và chỉ có hai vợ chồng sống với nhau. Do hoàn cảnh ở quê nhà khó khăn, nên năm 2009 ông cùng vợ và 04 người con rời quê hương ở tỉnh Bến Tre vào xã Ea M'dróh lập nghiệp. Sau khi mua đất và chia cho các con, hai vợ chồng ông còn 06 sào đất canh tác. Trên diện tích này vợ chồng ông Ứng đầu tư vào trồng cà phê, tiêu, điều và một số loại cây ăn quả khác. Từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, năm 2018 ông Ứng được tặng một cặp dê sinh sản để chăn nuôi, năm 2019 nhận được hỗ trợ từ các cấp số tiền 55 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà ở mới thay thế cho ngôi nhà ván tạm bợ đã bị xuống cấp. Từ đó gia đình ông có thêm điều kiện để tăng gia nuôi thêm heo, gà cải thiện thu nhập cho gia đình. Hiện nay đàn dê của gia đình ông đã phát triển thành 07 con, đàn heo mỗi năm xuất 02 lứa, mỗi lứa được 06… Nhờ cần cù, chăm chỉ trong phát triển kinh tế, không trông chờ ỷ lại vào Nhà nước, cuộc sống, kinh tế vợ chồng ông Ứng ngày càng ổn định và chính thức thoát khỏi danh sách hộ nghèo vào cuối năm 2019.

Đời sống vật chất và tinh thần ngày càng ổn định và đi lên, nên thời gian qua, đồng bào các dân tộc ở xã Ea M'dróh đã nhận thức đầy đủ và đúng đắn trong việc tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được ở địa phương, đặc biệt là vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Đồng bào đã tự nguyện đóng góp công sức, tiền của, hiến đất, tham gia ngày công lao động cùng với chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và hoàn thiện thiết chế văn hóa, không còn tư tưởng trông chờ, ý lại vào sự trợ giúp của Nhà nước như những năm trước đây. Năm 2020 đồng bào các dân tộc ở xã Ea M'dróh đã tham gia đóng góp 325 triệu đồng, hiến 1.470 m2 đất, tham gia 210 ngày công lao động để cùng địa phương xây dựng, nâng cấp hệ thống giao thông nội vùng…

Rời xã Ea M'dróh, chúng tôi đến thăm bà con nhân dân thôn 2 xã Ea Tar, một trong những khu dân cư tiêu biểu được UBND huyện Cư M'gar xét công nhận 05 lần đạt danh hiệu thôn văn hóa. Trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu năm mới, ông Trần Văn Biên - Bí thư Chi bộ thôn 2 không dấu được niềm vui phấn khởi về những đổi thay của địa phương trong thời gian qua. Ông Biên cho biết: Thôn 2 xã Ea Tar hiện có 141 hộ gia đình với 680 nhân khẩu. Cũng như các thôn-buôn khác trên địa bàn xã, thu nhập chính của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp như: cà phê, hồ tiêu, các loại cây ăn quả, chăn nuôi. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương trong việc tư vấn, hướng dẫn, chuyển giao các tiến bộ KHKT-công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi, khuyến khích chuyển đổi mô hình kinh tế phù hợp - đến nay đời sống kinh tế của bà con trong thôn không ngừng được phát triển. Hiện nay thôn 2 xã Ea Tar có khoảng 80% số hộ gia đình có điều kiện kinh tế từ khá trở lên. Đời sống ngày càng được nâng cao, bà con trong thôn đã tích cực chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2018 đến nay, bà con thôn 2 xã Ea Tar đã tham gia đóng góp gần 930 triệu đồng để bê tông hóa và cấp phối đá dăm được 2,4 km đường giao thông nội vùng và xây dựng hội trường sinh hoạt thôn. Đồng thời bà con còn tự nguyện đóng góp 100% kinh phí để xây lắp tuyến đường điện chiếu sáng ở tất cả các tuyến đường trong thôn… Ông Trần Văn Biên - Bí thư Chi bộ thôn 2 xã Ea Tar cho biết thêm: Trước đây bà con gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại và giao thương với bên ngoài, mùa mưa thì lầy lội, mùa khô thì bụi bặm. Khi chưa có đường điện thắp sáng đi lại vào ban đêm rất khó khăn, an ninh trật tự không được đảm bảo. Thực hiện chủ trương Đảng, Nhà nước và nhân dân cùng làm, bà con trong thôn đã tự nguyện đóng góp vốn, hiến đất để làm đường giao thông được thuận tiện hơn, các cháu đi học thuận lợi. Có đường điện chiếu sáng ban đêm an ninh trong thôn luôn được đảm bảo hơn, không xảy ra tình trạng mất cắp, bà con mạnh dạng đầu tư chăn nuôi sản xuất nên kinh tế được ổn định hơn trước rất nhiều. Đồng thời bà con trong thôn còn tổ chức trồng hoa ở hai bên đường, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, góp phần làm cho bộ mặt thôn thêm phần khang trang, khởi sắc hơn.

Hiện nay huyện Cư M'gar có 42.450 hộ gia đình, 192.382 nhân khẩu với 25 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 47%. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện các chương trình, dự án về xóa đói giảm nghèo bền vững, đến nay cuộc sống của đồng bào các dân tộc trong huyện không ngừng được nâng cao và đổi thay từng ngày. Toàn huyện hiện còn 1.418 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,34% và 3.228 hộ gia đình thuộc diện cận nghèo, chiếm tỷ lệ 7,6% so với tổng số hộ trên địa bàn. Trong đó số hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ gần 66% và cận nghèo chiếm tỷ lệ 64%. Với các chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước, ngay từ những ngày đầu xuân năm mới, đồng bào các dân tộc trong huyện tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường, cùng nhau thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng địa phương ngày giàu đẹp và văn minh, lập thành tích dâng lên đại hội Đảng các cấp ./.

 

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn