Đổi thay ở buôn căn cứ cách mạng Ea M'dróh (15/05/2018)

Sau 43 năm kể từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, đến nay diện mạo buôn Ea M'dróh xã Ea M'dróh đã có những thay đổi khá rõ nét. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, 100% số hộ đồng bào trong buôn có điện phục vụ đắc lực cho sinh hoạt và sản xuất, con em trong độ tuổi đều được đến đến lớp, đến trường, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào trong buôn ngày được khởi sắc.

Buôn Ea M'dróh được nhân dân quen gọi với cái tên buôn Cháy. Bởi trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng bào một lòng đi theo tiếng gọi của Đảng, đóng góp sức người, sức của phục vụ cho cách mạng, nuôi dưỡng, che dấu nhiều đồng chí lãnh đạo của Đảng, nên giặc điên cuồng đốt cháy cả buôn. Sau ngày giải phóng trở về buôn xây dựng cuộc sống mới trên đống tro tàn, đồng bào nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Song cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là sự đoàn kết phát huy truyền thống cách mạng, đồng bào buôn Ea M'dróh đã từng bước khắc phục vượt qua khó khăn, chung sức xây dựng buôn làng ngày một phát triển. Buôn Ea M'dróh xã Ea M'dróh hiện có 257 hộ gia đình với 1.354 nhân khẩu, trong đó trên 70% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Từ những chương trình khuyến nông do huyện, xã tổ chức đã giúp đồng bào nắm bắt và áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi các diện tích hoa màu sang các loại cây nông nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao như cà phê, điều, hồ tiêu.

Nhiều gia đình trong buôn EaM'roh giữ gìn nhà truyền thống

Gia đình A Mí H'Duyên là một trong những gia đình có cuộc sống khá giả, tâm sự với chúng tôi A Mí H'Duyên cho biết: Trước đây cuộc sống của gia đình bà rất khó khăn, hàng ngày phải đi làm thuê cho các hộ gia đình khác để trang trải cuộc sống. Song với cần cù chịu khó, không để cái đói cái nghèo đeo bám, giờ đây gia đình A Mí H'Duyên đã có hơn 01 ha đất trồng cà phê và hồ tiêu. Trong những năm qua, nhờ biết áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất nên vườn cây đã cho năng suất cao, sau khi trừ chi phí đầu tư hàng năm gia đình bà thu được trên 100 triệu đồng. Tuy cuộc sống đã dần khá giả, nhưng gia đình bà vẫn giữ ngôi nhà sàn truyền thống do Tiểu đoàn 303 hỗ trợ xây dựng.

Với sự quan tâm của Đảng, sự đầu tư của Nhà nước, hiện nay diện mạo buôn căn cứ cách mạng Ea M'dróh năm xưa đang dần thay đổi từng ngày với hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang. Phát huy truyền thống cách mạng, đồng bào buôn Ea M'dróh đã đoàn kết cùng nhau bàn bạc và tổ chức ra mắt đăng ký xây dựng buôn văn hóa, phấn đấu đến cuối năm 2018 đạt chuẩn buôn văn hóa.

Sau 43 năm đất nước thống nhất, đến nay đời sống của đồng bào buôn Ea M'dróh xã Ea M'dróh không ngừng được nâng lên, nhiều hộ gia đình đã có của ăn, của để, đầu tư mua sắm được các phương tiện sinh hoạt và sản xuất hiện đại, thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt khoảng 22 triệu đồng. Hiện tại toàn buôn chỉ còn 91 hộ nghèo, toàn buôn phấn đấu đoàn kết hỗ trợ giúp nhau trong phát triển kinh tế để đến cuối năm 2018 giảm khoảng 30 hộ nghèo. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, đồng bào buôn Ea M'dróh còn chú trọng quan tâm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Đặc biệt nhiều hộ trong buôn tuy có điều kiện kinh tế khá giả nhưng vẫn giữ gìn tôn tạo các ngôi nhà sàn truyền thống do Tiểu đoàn 303 hỗ trợ xây dựng năm xưa. Trong 66 ngôi nhà được Tiểu đoàn 303 hỗ trợ xây dựng, hiện đồng bào trong buôn còn giữ gìn được 61 ngôi nhà (05 ngôi nhà do bị xuống cấp trầm trọng nên buộc phải tháo dỡ).

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng buôn Ea M'dróh hôm nay đã và đang thay đổi từng ngày theo chuẩn nông thôn mới. Đó là kết quả của truyền thống cách mạng, là sự cần sù sáng tạo trong lao động sản xuất, không cam chịu cái đói cái nghèo, từng bước vươn lên trong phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và văn minh./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn