Đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Cư M'gar ấm no nhờ thay đổi cách nghĩ, cách làm (03/10/2018)

Hiện nay huyện Cư M'gar có trên 47% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng (năm 1975) và đặc biệt từ khi thành lập huyện (năm 1984) đến nay, đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Cư M'gar đã phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế. Vì vậy nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số không những thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành những điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Với sự tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của Hội Nông dân xã Cuôr Đăng, đồng thời chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình sản xuất thực tế ở các địa phương khác, những năm qua ông Y Ngăm Ê Ban ở buôn Cuôr Đăng B xã Cuôr Đăng đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất, vì vậy vườn cây luôn phát triển tốt, ít sâu bệnh gây hại và cho năng suất cao ổn định. Trước đây trên diện tích 06 sào cà phê của gia đình ông canh tác theo phương thức cũ mỗi năm chỉ thu được hơn 01 tấn, thì nay nhờ áp dụng KHKT đã tăng lên đạt từ 1,5 đến 02 tấn. Có vốn tích lũy ông liên tục mua thêm đất mở rộng quy mô sản xuất và đến nay gia đình ông sở hữu 3,7 ha trồng cà phê, đồng thời trồng xen thêm hơn 200 trụ hồ tiêu, trong đó có 150 trụ hồ tiêu đang trong chu kỳ kinh doanh. Ngoài ra tận dụng lợi thế đất vườn rộng, ông còn đầu tư chuồng trại chăn nuôi thêm 05 con bò và 03 con heo để cải thiện thu nhập và có thêm nguồn phân chuồng để chăm sóc vườn cây. Từ việc áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ, tuân thủ nghiêm các quy trình sản xuất nên cây trồng vật nuôi của gia đình ông luôn cho thu nhập cao và ổn định. Bình quân hàng năm sau khi trừ chi phí đầu tư gia đình ông thu nhập đạt từ 250 đến 300 triệu đồng.

Cũng như nhiều hộ gia đình khác ở địa phương, trên diện tích 1,2 ha đất canh tác của gia đình, trước đây ông Y Mer Ê Ban ở buôn Sút M'drang xã Cư Suê chỉ trồng độc canh cây cà phê, năng suất lại thấp nên thu nhập không đáng kể. Sau quá trình tích lũy kinh nghiệm, tham quan học hỏi các mô hình sản xuất hiệu quả trong và ngoài địa bàn, năm 2003 ông Y Mer Ê Ban đã mạnh dạn đưa cây hồ tiêu vào trồng xen trong vườn cà phê nhằm đa dạng hóa cây trồng, nâng cao hệ số sử dụng đất, tránh rủi ro trong sản xuất, đồng thời tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đối với những cây cà phê đã bị thoái hóa, già cỗi, sâu bệnh cho năng suất thấp ông cũng đã mạnh dạn chặt bỏ để chuyển sang trồng cây hồ tiêu. Nhờ áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất, tuy số cây cà phê còn lại trong vườn không nhiều nhưng hàng năm gia đình ông Y Mer Ê B ở buôn Sút M'đưng xã Cư Suê thu được từ 1,5 đến 02 tấn cà phê cùng với 05 tấn hồ tiêu. Sau khi trừ chi phí đầu tư gia đình ông thu lãi đạt trên 500 triệu đồng.

Theo số liệu thống kê, hiện nay huyện Cư M'gar có khoảng 17.046 hộ gia đình với hơn 85.000 nhân khẩu là người đồng bào dân tộc thiểu số. Nhằm giúp đồng bào nâng cao chất lượng cuộc sống, thay đổi cách nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu chính đáng - trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở huyện Cư M'gar đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn hướng dẫn đồng bào xóa bỏ cách canh tác cũ lạc hậu, tập trung áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ để cải tạo vườn tạp, đầu tư chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp để nâng cao giá trị kinh tế cho gia đình, đặc biệt là việc đa dạng hóa sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp để hạn chế rủi ro trong sản xuất. Nhờ vậy đến nay đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã dần ý thức, thay đổi cách làm kinh tế truyền thống để nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt nhiều hộ đồng bào không những giỏi trong lao động sản xuất mà còn đầu tư tổ chức kinh doanh, thành lập các tổ dịch vụ để nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho lao động ở nông thôn.

Nhờ thay đổi cách nghĩ, cách làm, đổi mới tư duy và phương thức làm ăn nên đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện ngày càng ổn định và nâng cao, nhiều hộ có kinh tế khá giả với thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Đời sống kinh tế ngày càng phát triển, đồng bào đã tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, xây dựng huyện Cư M'gar ngày càng phát triển giàu đẹp và văn minh./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn