Đồng chí Chíu Phi Hồng – người đảng viên làm kinh tế giỏi (04/01/2018)

Mặc dù sinh sống và làm việc tại vùng còn nhiều khó khăn như xã Ea M'dróh, nhưng phát huy vai trò tiên phong của người đảng viên, đồng chí Chíu Phi Hồng không chỉ là người có uy tín trong cộng đồng mà còn là người Bí thư Chi bộ làm kinh tế giỏi của địa phương.

Đến xã Ea M'dróh chúng tôi được nhiều người giới thiệu về anh Chíu Phi Hồng dân tộc Dao ở thôn Đồng Tâm, một tấm gương tiêu biểu trong công tác xã hội và làm kinh tế giỏi. Gặp và trao đổi với chúng tôi, anh Chíu Phi Hồng (sinh năm 1982) cho biết: Sinh ra và lớn lên trong một ra đình thuần nông ở tỉnh Quảng Ninh, cuộc sống gia đình anh hết sức khó khăn. Năm 1989 anh Hồng theo gia đình vào lập nghiệp tại xã Ea M'dróh. Đến năm 2003 anh Hồng lập gia đình và được bố mẹ chia cho 1,5 ha đất màu. Tuy nhiên do đất đai cằn cỗi, vốn đầu tư không có, nên kinh tế gia đình anh lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn. Trên diện tích bố mẹ cho, vợ chồng anh quyết định trồng các loại cây hoa màu để trang trải cuộc sống và dành một phần đất để trồng cà phê và hồ tiêu. Đến năm 2005 anh Hồng vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng và từ đây đã mở ra cho anh những hướng đi mới trong công tác xã hội và phát triển kinh tế. Ban đầu anh Hồng được bà con trong thôn bầu làm thôn phó, thôn trưởng, rồi Bí thư Chi bộ và người có uy tín trong cộng đồng của thôn Đồng Tâm xã Ea M'dróh. Trên cương vị mới, anh Hồng luôn trăn trở mình không thể nghèo mãi được, nhưng làm thế nào để thoát nghèo thì là đó là cả một quá trình thường xuyên học hỏi, tìm kiếm thông tin qua sách báo, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời tích cực tham gia các buổi tập huấn, hội thảo chuyển giao các tiến bộ KTKT-công nghệ do địa phương tổ chức. Anh Chíu Phi Hồng đã lựa chọn, tìm mua giống cà phê do Viện EaKamat lai tạo. Còn đối với hồ tiêu, anh Hồng tự chọn những cây cho năng suất cao, không bị sâu bệnh rồi lấy giống và tự ươm để trồng. Việc làm này vừa giảm được chi phí đầu tư, đồng thời phòng trừ được sâu bệnh gây hại để cây tiêu phát triển bền vững. Với sự cần cù, chịu khó và đặc biệt là tính nêu gương, đến nay gia đình anh Hồng đã có 04 ha đất trồng cà phê, hồ tiêu và cây điều. Trong năm 2016, gia đình anh Hồng đã thu được 06 tấn cà phê, 04 tấn hồ tiêu và 01 tấn hạt điều. Sau khi tính toán trừ chi phí đầu tư gia đình anh Hồng thu lãi 500 triệu đồng.

Chíu Phi Hồng - người đứng thứ 2 đang thu hoạch cà phê

Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, với vai trò Bí thư Chi bộ, trưởng thôn và người có uy tín trong cộng đồng thôn Đồng Tâm, xã Ea M'dróh, anh Hồng còn thường xuyên đến các hộ gia đình trong thôn để tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, chia sẽ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình. Hiện thôn Đồng Tâm xã Ea M'dróh có 86 hộ gia đình với 484 nhân khẩu, trong đó có 87% là người đồng bào dân tộc Dao. Anh Hồng thường xuyên tổ chức  tuyên truyền, vận động đồng bào trong thôn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào trồng trọt-chăn nuôi để nâng cao thu nhập cho gia đình. Vì vậy đến nay, thôn Đồng Tâm đã có nhiều tấm gương trở thành những điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi như gia đình ông Chíu Dì Tắc, gia đình ông Chíu Sáng Phúc, gia đình ông Tằng Văn Cấu… Theo thống kê, đến nay thôn Đồng Tâm xã Ea M'dróh có 58% số hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá-giàu và hiện chỉ còn 07 trường hợp thuộc diện chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều (giai đoạn 2016-2020). Đời sống ngày càng được nâng lên, đồng bào trong thôn đã chủ động tham gia góp công, góp của xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Riêng trong 02 năm 2016-2017, đồng bào thôn Đồng Tâm xã Ea M'dróh đã tự nguyện phá bỏ gần 200 cây trồng các loại, tự nguyện hiến đất mở rộng và cứng hóa được 03 km đường giao thông nội vùng. Hàng năm qua bình xét thôn Đồng Tâm có 87% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Trong những năm qua, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào thôn Đồng Tâm xã Ea M'dróh không ngừng được cải thiện. Kết quả này có một phần công sức đóng góp không nhỏ của người đứng đầu thôn người Bí thư Chi bộ, người trưởng thôn và người có uy tín trong cộng đồng Chíu Phi Hồng. Với những thành tích đó, đồng chí Chíu Phi Hồng đã được các cấp kịp thời biểu dương, khen thưởng ./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn