“Làng rau xanh” Hiệp Thành xã Quảng Hiệp (06/11/2020)

Những năm gần đây cây rau xanh phát triển khá mạnh ở thôn Hiệp Thành và từng bước đã trở thành "làng" chuyên canh rau xanh của xã Quảng Hiệp. Từ việc trồng chuyên canh rau xanh, nhiều hộ gia đình không những có nguồn thu nhập ổn định mà còn trở thành gia đình có điều kiện kinh tế khá giả ở địa phương.

Ông Hoàng Trương Phong bên vườn ớt mới trồng của gia đình

Gia đình ông Hoàng Trương Phong là một trong những gia đình phát triển rau xanh theo hướng chuyên canh khá lớn ở thôn Hiệp Thành xã Quảng Hiệp. Ban đầu từ vài chục mét vuông, đến nay gia đình ông Phong đã mở rộng quy mô trồng rau xanh lên hơn 4.000 m2 với đa dạng các loại rau như: cải, dưa leo, đậu cô ve, bắp sú, rau thơm… Các loại rau được gia đình ông canh tác hợp lý, tùy theo nhu cầu của thị trường mà đưa vào trồng nhiều hay ít, luân phiên tại các thửa đất, nhằm cải tạo và tăng độ tơi xốp cho đất, cũng như hạn chế các loại cỏ dại, sâu bệnh gây hại. Hiện nay bình quân hàng năm gia đình ông Phong xuất bán ra thị trường hàng chục tấn rau xanh. Tùy vào từng thời điểm và sự biến động của giá cả thị trường đã mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình. Nhờ đầu tư trồng và chăm sóc rau xanh đến nay gia đình ông Phong đã xây được nhà cửa khang trang, mua sắm được nhiều phương tiện sinh hoạt và sản xuất đắt tiền.

Việc sản xuất rau xanh đã hình thành ở thôn Hiệp Thành xã Quảng Hiệp từ nhiều năm trước, nhưng những năm gần đây phát triển khá mạnh, đặc biệt từ khi thôn được Nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện vào năm 2006. Trước đây bà con trong thôn chỉ trồng rau xanh với diện tích nhỏ lẻ, chủ yếu cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình, thì hiện nay nhiều hộ gia đình đã chọn cây rau xanh là nguồn thu nhập chính cho gia đình và đã mạnh dạn áp dụng KHKT-công nghệ, mở rộng sản xuất theo hướng chuyên canh để cung ứng cho thị trường. Hiện nay Hiệp Thành xã Quảng Hiệp có khoảng 10 ha rau xanh, chiếm tỷ lệ hơn 33% tổng diện tích rau xanh trong toàn xã và thôn Hiệp Thành trở thành vùng trồng rau xanh chuyên canh lớn nhất ở địa phương. Đặc biệt nhiều hộ gia đình đã duy trì diện tích trồng rau xanh lên đến vài héc ta, ít cũng vài trăm m2. Để sản xuất rau xanh bền vững, hiện nay thôn Hiệp Thành xã Quảng Hiệp đã thành lập Tổ hợp tác trồng rau-củ-quả với 13 thành viên tham gia. Việc trồng rau xanh nơi đây khá chuyên nghiệp, từ việc áp dụng KHKT-công nghệ đến việc đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt nên năng suất, sản lượng khá ổn định, nên đời sống người sản xuất ngày càng được cải thiện, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực tế cho thấy - việc đầu tư phát triển sản xuất rau xanh theo hướng chuyên canh đã giúp cho nhiều hộ gia đình nông dân ở thôn Hiệp Thành xã Quảng Hiệp có cuộc sống ngày càng ổn định, thậm chí vươn lên khá-giàu, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội ở địa phương ngày càng phát triển. Vì vậy đến nay thôn Hiệp Thành xã Quảng Hiệp chỉ còn 15 gia đình thuộc diện hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,7% so với tổng hộ trong thôn ./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn