Amí H'Jol - tấm gương phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu ở xã Cư DliêM'nông (03/11/2020)

Trong những năm qua, nhiều hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế và xây dựng gia đình bằng, tiến bộ, hạnh phúc. Chị H'Ngãi Ayun (tên thường gọi Amí H'Jol sinh năm 1978) ở buôn Drao xã Cư DliêM'nông là một ví dụ điển hình.

Amí H'Jol (bên trái) cùng cán bộ Hội LHPN xã Cư Dliê Mnông chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hội phụ nữ

Amí H'Jol sinh ra và lớn lên trong gia đình có 10 anh chị em, chị là con thứ 05 trong gia đình. Gia đình đông con nên kinh tế gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, vì vậy khi học xong chương trình THCS Amí H'Jol phải gác lại việc học hành để ở nhà phụ giúp bố mẹ làm nương, làm rẫy để có cái ăn, cái mặc. Tuy nhiên Amí H'Jol luôn trăn trở, suy nghĩ về việc muốn phải học thêm một nghề gì đó để sau này có thể tạo thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. Từ suy nghĩ đó Amí H'Jol đã xin gia đình quyết định đi học nghề may tại trường Cao đẳng nghề thanh niên dân tộc Tây Nguyên (nay là Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên). Sau khi học xong trở về buôn làng, quyết định mở một tiện may quần áo nhỏ để may quần áo cho bà con trong buôn. Đến năm 1998 chị lập gia đình ra ở riêng và được bố mẹ cho 05 sào cà phê để phát triển kinh tế. Ban đầu đôi vợ chồng trẻ gặp rất khó khăn, thiếu thốn, nhưng với đức tính cần cù, không ngại khó khăn, vất vả, vợ chồng Amí H'Jol tích cực làm nương rẫy và bản thân chị tranh thủ buổi tối may quần áo để có thêm nguồn thu nhập. Dần dần kinh tế gia đình ổn định, có vốn tích lũy, đến năm 2011 gia đình chị mua thêm 01 ha đất để trồng cà phê, trồng hồ tiêu và một số loại cây ăn quả khác. Tuy kinh tế dần ổn định, nhưng vợ chồng Amí H'Jol đã quyết định dừng lại ở 02 con để nuôi dạy cho tốt. Dù bận với công việc mưu sinh, nhưng Amí H'Jol thường xuyên tìm hiểu, kham khảo sách báo cũng như tích cực tham gia sinh hoạt Hội Phụ nữ để có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc, giáo dục, nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc cũng như các kỹ năng trong cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình và bà con trong buôn. Vì vậy gia đình Amí H'Jol luôn đầy ắp tiếng cười hạnh phúc, con cái chăm ngoan, học giỏi, nghe lời bố mẹ, thầy cô, giúp đỡ bố mẹ những công vịêc trong gia đình. Đến nay người con đầu của chị hiện đang là sinh viên năm thứ ba trường Đại học Tây Nguyên và là Phó Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam trường Đại học Tây Nguyên (khóa VII nhiệm kỳ 2018-2020). Người con thứ hai của chị đang học lớp 10 tại trường Trung học phổ thông Cư M'gar và gia đình Amí H'Jol luôn là một trong những hộ gia đình văn hóa tiêu biểu của buôn Drao xã Cư DliêM'nông. Amí H'Jol ở buôn Drao xã Cư DliêM'nông chia sẻ: Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình đông con, hoàn cảnh khó khăn nên đành nghỉ học sớm, sau đó đi học nghề may để có nghề cho bản thân. Khi lập gia đình mẹ cho miếng đất rồi tích cực trồng cà phê và bản thân tôi làm thêm nghề may. Vợ chồng tôi xác định đẻ hai con để nuôi dạy cho tốt, cho hai con học hành đến nơi đến chốn. Nếu đẻ nhiều không có thời gian nuôi dạy và làm kinh tế, giờ kinh tế gia đình so với hồi trước đã ổn định hơn nhiều.

Kinh tế, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, Amí H'Jol sẵn sàng giúp đỡ những chị em trong buôn có hoàn cảnh khó khăn như mình trước đây. Bình quân hàng năm chị giúp cho 02 chị em hộ nghèo vay với số tiền 20 triệu đồng không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm làm ăn phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái. Chính từ sự chân thành, nhiệt tình và biết cách đối nhân xử thế mà chị em trong buôn đã tin tưởng, yêu mến bầu chị làm chủ nhiệm câu lạc bộ "Phụ nữ khỏe - đẹp" của buôn. Với vai trò mới vì cộng đồng, Amí H'Jol đã chủ động tuyên truyền, vận động chị em cùng tham gia luyện tập thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ  để rèn luyện nâng cao sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần. Đồng thời trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, chị còn khéo léo lồng ghép tuyên truyền cho chị em các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không nghe theo kẻ xấu xúi, chủ động xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, vận động chị em xây dựng mô hình tiết kiệm để hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới…  Nhận xét về Amí H'Jol, chị H'Yuôr K'đóh Chủ tịch Hội LHPN xã Cư DliêM'nông nói: Để vượt qua khó khăn hai vợ chồng tích cực trồng và chăm sóc cây cà phê, chị may thêm quần áo để cải thiện kinh tế gia đình. Gia đình thực hiện tốt việc KHHGĐ, không sinh con thứ ba để nuôi dạy cho tốt. Gia đình chị là hộ gia đình văn hóa tiêu biểu của buôn. Trong công tác phong trào và sinh hoạt Hội, chị luôn gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ, tích cực vận động chị em vào tham gia câu lạc bộ cũng như tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương.

Với những nỗ lực của bản thân mình trong thời gian qua, Amí H'Jol đã được cấp ủy, chính quyền xã Cư DliêM'nông và Hội LHPN huyện Cư M'gar biểu dương khen thưởng. Và Amí H'Jol trở thành một trong những tấm gương phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu của huyện Cư M'gar để chị em hội viên phụ nữ học tập và làm theo ./.

 

H'Xiu ÊBan         

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn