Anh Đỗ Văn Cường ở thôn 2 - xã Ea Kiết có thu nhập cao từ trồng chanh dây (04/05/2018)

Trong những năm gần đây, từ phong trào lập thân lập nghiệp ở huyện Cư M'gar xuất hiện ngày càng nhiều những đoàn viên thanh niên mạnh dạn và chủ động xây dựng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng chanh dây của gia đình anh Đỗ Văn Cường ở thôn 2 - xã Ea Kiết là một trong những ví dụ điển hình.

Cũng như nhiều hộ gia đình khác ở địa phương, trước đây trên diện tích 2,6 ha đất của gia đình anh Cường trồng cây cà phê. Tuy nhiên do chất đất không phù hợp, cây cà phê ngày càng già cỗi, nhiều sâu bệnh và cho năng suất thấp, mỗi năm gia đình chỉ thu được 06 tạ cà phê tươi, giá cả lại bấp bênh nên hiệu quả đem lại không cao. Gia đình anh đã nhổ đi và trồng mới nhưng năng suất cũng không được cải thiện bao nhiêu. Sau một thời gian tìm hiểu, nhận thấy trồng cây chanh dây mang lại hiệu quả kinh tế, công chăm sóc và chi phí đầu tư không nhiều, nên tháng 05/2017 anh Cường đã bàn bạc với vợ nhổ bỏ toàn bộ vườn cà phê và đưa 265 cây chanh dây vào trồng. Là một trong những hộ đầu tiên đưa giống cây mới vào trồng ở địa phương, song với sự chủ động áp dụng các quy trình kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc, từ khâu xử lý đất, chọn giống đến việc theo dõi xử lý sâu bệnh gây hại, nên vườn chanh dây của gia đình anh Cường sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, cho quả to, chất lượng quả ngon. Do vậy vườn chanh dây của gia đình anh Cường được các thương lái và nhiều hộ dân ở địa phương tìm đến tận vườn để thu mua với giá bán từ 8.000 đến 20.000 đồng/kg, đặc biệt có thời điểm anh bán với giá 36.000 đồng/kg.

Anh Đỗ Văn Cường bên vườn chanh dây của gia đình

Anh Cường chia sẻ - chanh dây là loại cây dễ trồng, ít bị sâu bệnh, người trồng cần thường xuyên thăm vườn, nhằm kịp thời phát hiện và điều trị tốt một số bệnh thường gặp như: Nấm, bả trầu, phấn trắng… Chanh dây trồng sau 04 tháng đã cho thu hoạch, nếu chăm sóc tốt có thể thu mỗi năm được 03 đợt và kéo dài từ 02 đến 03 năm. Thời gian thu mỗi đợt khoảng 02 tháng, định kỳ 02 ngày thu 01 lần, những ngày đầu sản lượng đạt từ 10 đến 20 kg, sau tăng lên từ 20 đến 50 kg, rồi 100 kg, đến khi thu hoạch rộ sẽ đạt trên 200 kg...

Với các quy trình kỹ thuật khép kín, trong đợt thu hoạch đầu tiên gia đình anh Cường thu được 06 tấn chanh dây, dù giá bán có thời điểm đạt thấp, chỉ vài nghìn đồng/kg nhưng cũng mang lại cho gia đình hơn 40 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí đầu tư gia đình vẫn có được nguồn thu nhập kha khá.

Trong điều kiện giá cả các mặt hàng nông sản xuống thấp, đầu ra không ổn định, việc trồng cây chanh dây của gia đình anh Đỗ Văn Cường đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con nông dân ở địa phương./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn