Anh Nguyễn Đức Duy ở buôn Phơng (xã Cư DliêM'nông) có thu nhập hàng tỷ đồng từ trang trại nuôi lợn (20/05/2020)

Với đức tính cần cù, ham học hỏi và chủ động tìm hiểu áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư trang trại chăn nuôi lợn với số lượng lớn, nên đến nay anh Nguyễn Đức Duy ở buôn Phơng xã Cư DliêM'nông đã vươn lên làm giàu chính đáng với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Anh Nguyễn Đức Duy (ở giữa) chia sẻ kinh nghiệm nuôi lợn

Trao đổi với chúng tôi anh Nguyễn Đức Duy ở buôn Phơng xã Cư DliêM'nông cho biết: Gia đình anh có 1,8 ha đất trước đây chỉ độc canh mỗi cây cà phê. Vài năm gần đây giá cà phê trên thị trường luôn biến động, chi phí cho việc đầu tư sản xuất ngày càng tăng cao, nên việc trồng cà phê không còn mang lại hiệu quả kinh tế. Nhằm cải thiện thu nhập cho gia đình, sau khi nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, năm 2010 anh Duy quyết định đầu tư mua 03 con lợn nái về nuôi thử nghiệm. Thấy việc nuôi lợn kỹ thuật đơn giản, đàn lợn phát triển tốt, khu vực chăn nuôi lại cách xa khu dân cư, nên anh Duy đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi lợn theo hướng trang trại. Nghĩ là làm, năm 2015 anh Duy đã mạnh dạn chặt bỏ 04 sào cà phê để xây dựng khu trang trại chăn nuôi. Để chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn, trang trại chăn nuôi của gia đình anh được đầu tư khá công phu với 03 khu chuồng chăn nuôi: khu nuôi lợn nái, khu nuôi lợn đẻ và khu nuôi lợn thịt. Các khu chuồng đều được anh đầu tư hệ thống quạt mát, đảm bảo nhiệt độ chuồng trại ổn định, đặc biệt khu nuôi lợn nái còn lắp đặt hệ thống phun sương làm mát tự động. Thông qua sách báo, mạng Internet, anh Duy đã chủ động tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi lợn nái, lợn giống, lợn thịt, kỹ thuật lấy tinh lợn giống, cách thụ tinh đúng kỹ thuật nhằm chủ động nguồn giống đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó anh Duy tự học, nghiên cứu chế tạo ra các loại máy móc phục vụ cho việc chế biến thức ăn cho đàn lợn, nhằm giảm chi phí đầu tư, tăng chất lượng thịt, cải thiện nguồn thu cho gia đình. Hiện nay trang trại của anh Nguyễn Đức Duy ở buôn Phơng xã Cư DliêM'nông duy trì khoảng 300 con lợn, trong đó có 40 con lợn nái, 02 con lợn đực giống. Anh Duy tâm sự: Cứ 02 năm một con lợn nái đẻ được 05 lứa, mỗi lứa từ 08 đến 12 con lợn con. Khi lợn con nuôi được 01 tháng tuổi thì tách mẹ và nuôi thêm 03 tháng rưỡi thì xuất chuồng với trọng lượng bình quân đạt 90 kg/con. Do chủ động được nguồn giống và tự chế biến thức ăn cho đàn lợn, nên dù giá lợn trên thị trường có xuống thấp như năm ngoái khi bị ảnh hưởng của bệnh tả lợn Châu Phi (mức 32.000đ/kg) nhưng anh Duy vẫn có lời, không bị lỗ như các hộ chăn nuôi khác. Nhờ chăn nuôi theo đúng các quy trình kỹ thuật, cộng với kinh nghiệm được tích lũy, nên những năm qua, hoạt động chăn nuôi của gia đình anh Duy khá thuận lợi, không xảy ra dịch bệnh. Bình quân hàng năm trang trại của gia đình anh Duy xuất bán khoảng 700 con lợn thịt với tổng trọng lượng khoảng 63 tấn thịt, sau khi trừ chi phí đầu tư thu lãi trên 02 tỷ đồng. Cùng với đầu tư mở rộng chăn nuôi, trong năm 2010 anh Duy còn tiến hành trồng xen 200 cây bơ Booth trong vườn cà phê, đến năm 2013 thì nhổ bỏ toàn bộ cà phê, đầu tư trồng thêm 200 trụ hồ tiêu cùng một số loại cây ăn quả khác. Hiện nay vườn cây của gia đình anh Duy hàng năm thu được từ 06 đến 07 tấn bơ, 05 tạ hồ tiêu, thu lãi trên 150 triệu đồng.

Thành công từ mô hình trang trại nuôi lợn không những giúp gia đình anh Nguyễn Đức Duy ở buôn Phơng xã Cư DliêM'nông có điều kiện đầu tư xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm các phương tiện phục vụ cho việc đi lại và sản xuất của gia đình, mà mô hình kinh tế của anh Duy còn tạo công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở địa phương ./.

 

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn