Anh Nguyễn Văn Dương có thu nhập khá từ trồng bí chanh (09/09/2019)

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương phù hợp với đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây bí chanh, trong thời gian gần đây nhiều hộ gia đình nông dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn đầu tư trồng bí chanh và thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi vụ. Điển hình như mô hình trồng cây bí chanh của gia đình anh Nguyễn Văn Dương ở thôn Hợp Hòa xã Ea M'dróh.

Anh Nguyễn Văn Dương bên vườn bí chanh của ga đình

Trao đổi với chúng tôi anh Nguyễn Văn Dương ở thôn Hợp Hòa xã Ea M'dróh cho biết: Gia đình anh bắt đầu trồng bí chanh từ tháng 04/2018 trên diện tích 1.000 m2. Trước đó anh đã đến tham quan một số mô hình trồng bí chanh thành công ở huyện Ea Súp để học hỏi, đồng thời nghiên cứu tài liệu, sách vở, báo chí và mạng Internet để tích lũy kinh nghiệm cũng như chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm... Nhờ chủ động áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc, sau thời gian khoảng 03 tháng vườn bí chanh của anh Dương bắt đầu cho thu hoạch. Trên diện tích 1.000m2 đất trồng bí chanh anh Dương thu được 06 tấn, với giá bán giao động trên thị trường từ 5.000 đến 8.000 đồng/kg, đặc biệt có thời điểm lên đến 10.000 đồng/kg và đã cho gia đình anh Dương thu nhập hơn 42 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư anh Dương thu lãi hơn 23 triệu đồng. Nhận thấy trồng bí chanh mang lại hiệu quả, đến nay anh Dương đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng bí chanh lên 7.000 m2. Để dành thắng lợi trong việc trồng bí chanh, anh Dương đã chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu làm đất, lựa chọn cây giống, làm giàn, thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện và xử lý sâu bệnh gây hại. Hiện nay vườn bí chanh của gia đình anh Dương cứ 02 đến 03 ngày cho thu hoạch một lần, bình quân mỗi lần thu được hơn 03 tạ, với giá bán giao động từ 10.000 đến 13.000 đồng/kg. Bí chanh của gia đình anh Dương không chỉ xuất bán cho người tiêu dùng tại chỗ mà còn được các thương lái thu mua để tiêu thụ ở các địa phương khác ngoài địa bàn của huyện. Theo tính toán của anh Dương, vụ bí chanh năm nay gia đình anh thu hoạch ước được khoảng 30 tấn, sau khi trừ chi phí đầu tư thu lãi từ 150 đến 200 triệu đồng, tăng gấp khoản 10 lần so với trồng các loại cây hoa màu khác trên cùng diện tích.

Anh Nguyễn Văn Dương ở thôn Hợp Hòa xã Ea M'dróh cho biết thêm: Bí chanh là cây trồng khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương và có thể trồng được trên nhiều loại đất, kể cả đất đã bạc màu. Bí chanh là giống cây khỏe, dễ trồng, dễ chăm sóc, không tốn nhiều công sức, chi phí đầu tư thấp, thời gian trồng đến khi thu hoạch ngắn, đặc biệt là cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên để thành công trong việc trồng bí chanh, người trồng phải chọn cây giống có nguồn gốc đảm bảo, chịu khó học hỏi và áp dụng KHKT, chú trọng công tác phòng bệnh cho cây để cây sinh trưởng khỏe mạnh cho năng suất và chất lượng cao ./.

 

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn