Anh Phan Đình Sỹ ở thị trấn Quảng Phú có thu nhập khá từ việc trồng và kinh doanh hoa lan (09/01/2020)

Những năm gần đây việc trồng và chăm sóc hoa lan không chỉ là thú vui, thư giãn tinh thần mà còn mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều nông dân trên địa bàn huyện. Một trong những người thành công trong việc trồng và kinh doanh hoa lan đó là anh Phan Đình Sỹ ở tổ dân phố 4 (thị trấn Quảng Phú).

Nhờ trồng lan mà gia đình an Phan Đình Sỹ có thu nhập ổn định

Ban đầu anh Phan Đình Sỹ trồng và chăm sóc hoa lan với mục đích chỉ để chơi vì yêu thích màu sắc và mùi hương của hoa lan. Thế nhưng 03 năm gần đây, nhận thấy hoa lan có giá trị kinh tế và nhu cầu chơi hoa lan trong nhân dân ngày càng cao nên anh Sỹ đã mạnh dạn trồng và nhân giống hoa lan để bán. Nghe ở đâu có những loại lan đẹp, kiểu dáng và màu sắc lạ anh Sỹ lại tìm đến mua về trồng, nhân giống. Vốn ít nên anh Sỹ cứ tích lũy đầu tư dần dần, lấy ngắn nuôi dài, vừa trồng, vừa sưu tầm và vừa nhân giống. Đến nay anh Sỹ đang sở hữu một vườn lan có quy mô khá lớn, đa dạng về chủng loại và màu sắc, trong đó tập trung các loại hoa lan như: Hồ điệp, đen rô, vũ nữ, long tu, ngọc thạch, dã hạc (hay còn gọi là phi điệp). Theo anh Sỹ: Hoa lan là cây khó tính, kén người trồng, người chơi, nên việc nuôi lan vô cùng công phu và cầu kỳ, đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật, kinh nghiệm của từng loại hoa, đặc biệt là phải có sự đam mê. Người chơi phải khéo léo, chăm sóc công phu, tỉ mỉ thì lan mới phát triển tốt và ra hoa đúng dịp… Tùy theo mỗi loại lan mà giá bán dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn một giò lan, còn các loại lan quý hiếm có giá vài triệu đồng, thậm chí lên đến hơn chục triệu đồng một giò lan. Khách hàng của anh Sỹ hầu hết là những người quen từ khắp các huyện thị trong tỉnh đến các tỉnh lân cận như: Đắk Nông, Gia Lai… Hàng năm vườn hoa lan của gia đình và nhập các nơi về anh Sỹ bán ra thị trường từ 3.000 đến 4.000 giò hoa lan các loại, nhất trong trong dịp Tết Nguyên đán, sau khi trừ chi phí đầu tư thu nhập hàng chục triệu đồng. Đặc biệt anh Sỹ không giấu nghề mà còn động viên, hướng dẫn kinh nghiệm cho nhiều bạn bè, anh em trong và ngoài địa phương cùng trồng và chăm sóc hoa lan để nâng cao thu nhập…

Từ sự nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường và sở thích của nhân dân đã giúp cho anh Phan Đình Sỹ có thu nhập khá từ việc trồng và kinh doanh hoa lan, và mô hình trồng, kinh doanh hoa lan cũng đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của nhiều hộ gia đình ở huyện Cư M'gar  ./.

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn