Anh Trịnh Ngọc Khánh - Phó Bí thư Đoàn xã Ea M'nang chế tạo thành công máy rửa tay tự động phòng chống dịch Covid-19 (20/08/2020)

Nhằm góp phần chung tay đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa qua anh Trịnh Ngọc Khánh – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Ea M'nang đã tự mày mò và chế tạo thành công máy rửa tay sát khuẩn tự động.

Máy rửa tay sát khuẩn tự động đặt tại UBND xã Ea Mnang

Anh Trịnh Ngọc Khánh cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức, thời gian qua Đoàn Thanh niên xã Ea M'nang đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh như: Tuyên truyền bằng loa di động, cấp phát tờ rơi, huy động các nguồn lực cấp phát miễn phí khẩu trang và các loại dung dịch rữa tay sát khuẩn cho nhân dân. Anh Khánh nhận thấy rằng – các hoạt động này tốn khá nhiều nhân lực, các tuyên truyền viên thường phải đến những nơi như công cộng để tuyên truyền và cấp phát quà nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì vậy anh Khánh đã nảy sinh ý định và quyết tâm chế tạo, lắp ráp máy rửa tay sát khuẩn tự động. Ưu điểm của máy là hoàn toàn tự động, không tiếp xúc trực tiếp, thao tác nhanh, tạo sự hiếu kỳ và dễ hình thành một nếp văn hóa tự giác rửa tay khi đến nơi đông người. Khó khăn nhất là khâu thiết bị, vì một số thiết bị điện tử phải đặt mua từ Sài Gòn. Để tiết kiệm chi phí, bản thân Anh Khánh đã mua sắt về tự gia công máy và chiếc máy do Khánh làm ra có hình dạng đứng hình chữ nhật, kích thước 120 x 30 cm. Trong đó bao gồm 01 mạch đóng mở tự động (có thể điều chỉnh độ trể), bộ nguồn cung cấp diện 12 vôn, 01 motor điện áp lực, 01 cảm biến nhiệt ngoài trời và hệ thống dây chuyền dung dịch. Máy hoạt động theo nguyên lý – khi người sử dụng đưa tay vào máy thì dung dịch sát khuẩn sẽ tự phun ra 01 lượng vừa đủ để rữa, với chi phí đầu tư khoảng 700 ngàn đồng một máy. Sản phẩm máy rữa tay tự động sát khuẩn đầu tiên do anh Khánh chế tạo và lắp ráp thành công đưa vào chạy thử nghiệm đặt tại trụ sở UBND xã. Qua theo dõi máy chạy khá ổn định nên sau đó máy rữa tay tự động sát khuẩn được đưa vào vận hành tại cổng chợ xã Ea M'nang để phục vụ nhân dân rửa tay sát khuẩn, phòng chống dịch bệnh. Tiện ích của chiếc máy này là người sử dụng không cần thao tác, đụng chạm vào máy, ấn nút hoặc bấm vòi xịt như dùng các chai dung dịch sát khuẩn thông thường. Nhờ đó góp phần hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo nếu có nguồn bệnh. Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ điện tử vào đời sống là một việc làm cần thiết, loại trừ được một số nguy cơ lây nhiễm trong mùa dịch bệnh. Vì vậy máy rửa tay sát khuẩn tự động do anh Trịnh Ngọc Khánh máy mò sáng tạo đặt tại cơ quan công quyền hay các khu vực chợ sẽ góp phần chung tay cùng nhau đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh. Máy máy rửa tay sát khuẩn tự động do anh Trịnh Ngọc Khánh chế tạo vận hành khá đơn giản với nhiều ưu điểm. Người dùng chỉ cần đưa tay vào vòi đúng vị trí ngăn rửa, máy sẽ tự động phun dung dịch với lượng đủ để thực hiện sát khuẩn, máy hoạt động tự động nên người sử dụng không phải tiếp xúc và chạm vào máy trong quá trình sát khuẩn. Với sáng tạo này Khánh kỳ vọng sẽ phục vụ thiết thực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, nhất là máy được đặt ở các nơi công cộng, bệnh viện, cơ quan, chợ, trường học…

Trao đổi thêm với chúng tôi, anh Y Wal Mlô - Bí thư huyện Đoàn Cư M'gar cho biết: Máy rữa tay sát khuẩn tự động do anh Trịnh Ngọc Khánh – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Ea M'nang chế tạo đã đáp ứng tốt yêu cầu sát khuẩn nhanh, tiết kiệm dung dịch sát khuẩn và  rất phù hợp để đặt tại các địa điểm công cộng, hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 mà Đoàn Thanh niên trong huyện đang triển khai thực hiện. Vì vậy thời gian tới huyện Đoàn Cư M'gar sẽ nhân rộng, hỗ trợ làm thêm nhiều sản phẩm như thế để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn của huyện ./.

 

 

Công Phong

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn