Ấp ám hoạt động cấp giấy chứng minh lưu động tại buôn H'ring xã Ea H’đing (29/07/2020)

Trong vài năm gần đây hình ảnh những cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân về tận các thôn, buôn vùng sâu vùng xa, thậm chí đến tận nhà người dân để thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng minh nhân dân lưu động cho nhân dân đã dần quen thuộc, không còn xa lạ. Những hình ảnh này không những tích cực góp phần đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn mà còn xây dựng phong cách, hình ảnh Người chiến sỹ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ và đã nhận được nhiều tình cảm tốt đẹp trong cộng đồng dân cư.

Lực lượng chiến sỹ công an huyện lấy thông tin của người dân để cấp CMND

Chúng tôi có mặt tại buôn H'ring xã Ea H'đing trong những ngày cuối tháng 7/2020 khi Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện) về tận buôn để làm giấy chứng minh nhân dân cho nhân dân. Hình ảnh chúng tôi chúng tôi ghi nhận được đó là thái độ làm việc nghiêm túc và niềm nở của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện khi đang tập trung hướng dẫn cho đồng bào thực hiện các thủ tục để làm giấy chứng minh nhân dân. Buôn H'ring (xã Ea H'đing) hiện có 378 hộ gia đình với trên 2.000 nhân khẩu, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc Xê Đăng đời sống điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn. Đặc biệt nhiều người trong buôn, nhất là các cụ ông, cụ bà không có giấy chứng minh nhân dân, hoặc các trường hợp đã cấp chứng minh nhân dân nhưng bị lỗi, hết hạn sử dụng hay bị thấm nước, bị hỏng… Vì các điều kiện khác nhau họ không đi làm lại được do không có phương tiện di chuyển, tốn kém thời gian, đường xá đi lại xa xôi nhất là đối với những người tuổi cao, sức yếu. Với mục tiêu nhằm tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ đồng bào nơi đây làm chứng minh nhân dân, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện) đã chủ động xây dựng chương trình hành động, về tận buôn để làm giấy chứng minh nhân dân cho đồng bào, và đây thứ 2 lực lượng Công an huyện về làm chứng minh nhân dân cho đồng bào trong buôn. Xúc động trước tình cảm chân thành, nhiệt tình của cán bộ, chiến sỹ dành cho buôn làng của mình, ông A Nít ở buôn H'ring (xã Ea H'đing) vui vẻ nói: Từ xưa các cụ ông, cụ bà người ta không có chứng minh nhân dân, các cụ già không đi xe được, nhiều trường họp dù có giấy chứng minh nhân dân nhưng sai tên, sai tuổi, sai giới tính cho nên Công an huyện đã quan tâm đến tận nhà, tận làng làm cho bà con, phục vụ, hướng dẫn cho bà con cách viết, cách làm. Chúng tôi rất cám ơn Công an huyện, cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm cấp giấy chứng minh nhân dân cho chúng tôi.

Để thực hiện hiệu quả việc tổ chức cấp giấy chứng minh nhân dân lưu động cho đồng bào, Công an huyện Cư M'gar đã chủ động phối hợp với UBND xã Ea H'đing và Ban tự quản các thôn-buôn trên địa bàn xã thông báo rộng rãi về hoạt động này, tuyên truyền cho bà con nhân dân về các trường hợp được cấp lại, cấp mới, cấp đổi giấy chứng minh nhân dân. Đồng thời thông báo, hướng dẫn bà con nhân dân chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, hình thẻ…để làm giấy chứng minh nhân dân nhằm tránh tình trạng mất thời gian, công sức đi đi về về của nhân dân. Và việc làm các thủ tục để tiến hành cấp giấy chứng minh nhân dân lưu động cho nhân dân được Công an huyện thực hiện vào những ngày cuối tuần nhằm thuận tiện cho bà con trong việc sắp xếp công việc đồng áng để đi làm, vì vậy đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của đồng bào buôn H'ring và các thôn-buôn khác trên địa bàn xã Ea H'đing. Gặp và trao đổi với chúng tôi, chị H'Thanh Niê ở buôn Trấp (xã Ea H'đing) cho biết: Khi nghe thông tin cán bộ chiến sỹ Công an huyện về làm giấy chứng minh nhân dân lưu động cho nhân dân chị đã chủ động cùng người chồng và mẹ đến đây để làm luôn vì khá thuận tiện. Bởi vì nếu muốn làm lại giấy chứng minh nhân dân thì các thành viên trong gia đình chị phải ra trụ sở Công an huyện để làm, điều kiện thời gian và đi lại sẽ khá vất vả, thậm chí tốn kém, trong khi đó buôn Trấp chỉ cách buôn H'ring (xã Ea H'đing) khoảng 1,5 km khá thuận lợi. Chị H'Thanh Niê ở buôn Trấp (xã Ea H'đing) cho biết thêm :Hôm nay vợ chồng tôi đến làm giấy chứng minh nhân dân do giấy cũ hết hạn, đồng thời làm luôn cho mẹ do bị mất. Trước đây việc đi làm giấy chứng minh nhân dân gặp rất nhiều khó khăn do không có phương tiện đi lại, người già thì sức khỏe yếu khó cho việc di chuyển. Do đó khi nghe tin cán bộ, chiến sỹ Công an huyện về làm giấy chứng minh nhân dân lưu động thì những người dân như chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi vì ở gần nhà, tiện lợi và không mất nhiều thời gian. Đồng bào chúng tôi rất cảm ơn Công an huyện, Công an xã Ea H'đing đã tạo điều kiện để chúng tôi được làm giấy chứng minh như thế này...

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Ea H'đing cho biết thêm: Đến nay xã Ea H'đing đã được cán bộ, chiến sỹ Công an huyện về tổ chức làm giấy chứng minh nhân dân lưu động được 02 lần. Cụ thể đợt I cũng tổ chức thực hiện tại buôn H'ring và các thôn-buôn lân cận, qua đó Công an huyện đã tổ chức cấp giấy chứng minh nhân dân cho hơn 109 trường hợp, trong đó có 27 trường hợp được cấp mới, 57 trường hợp được cấp đổi và cấp lại cho 25 trường hợp khác. Và đợt thứ hai Công an huyện Cư M'gar đã tổ chức làm các thủ tục cấp giấy chứng minh nhân dân cho 17 trường hợp, trong đó có 02 trường hợp cấp mới, 05 trường hợp cấp lại và 10 trường hợp cấp đổi. Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Ea H'đing nói: Đây là hoạt động rất thiết thực đối với địa phương chúng tôi, đặc biệt là buôn H'ring. Đồng bào dân tộc thiểu số rất khó khăn trong việc đi lại. Từ khi có các đợt cấp giấy chứng minh nhân dân lưu động người dân rất vui vẻ, phấn khởi và từ đó họ được hưởng những quyền lợi, chính sách mà trước kia còn gặp vướng mắc. Mong rằng thời gian tới Công an huyện tiếp tục có những hoạt động như thế này thường xuyên để giúp đỡ cho nhân dân địa phương.

Việc Công an huyện tổ chức làm các thủ tục cấp giấy chứng minh nhân dân lưu động cho đồng bào buôn H'ring và ở các thôn, buôn khác ở xã Ea H'đing không những tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính, đơn giản các thủ tục để giúp bà con thực hiện nhanh chóng, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân vì nhân dân phục vụ, thắt chặt mối quan hệ với nhân dân để chung tay xây dựng địa phương ngày càng phát triển ./.

 

H'Xiu ÊBan

 

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn