Báo động tình trạng đuối nước ở huyện Cư M'gar (09/07/2018)

Mặc dù chính quyền đoàn thể ở địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng đuối nước, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong thời gian gần đây trên địa bàn huyện Cư M'gar liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn đuối nước thương tâm.

Vào những ngày hè nắng nóng, đến các ao, hồ, sông, suối trên địa bàn huyện chúng ta thường dễ dàng bắt gặp những em nhỏ đang tắm, bắt ốc, hay chơi đùa. Việc thiếu kỹ năng bơi lội, cộng với không có người lớn đi cùng nên đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn đuối nước khá thương tâm. Đơn cử như vào khoảng 11h ngày 16/05/2018, trên đường đi học về, em H'Ân Kbuôr (09 tuổi) và em H'Noét KBuôr (10 tuổi) học sinh trường Tiểu học Trần Cao Vân xã Ea Tar cùng 02 em học sinh khác đã xuống khu vực đập buôn K'đóh để bắt ốc. Em H'Ân và H'Noét không may đi vào chỗ nước sâu và bị đuối nước. Thấy các bạn gặp nạn, hai học sinh còn lại nhanh chóng gọi người dân địa phương đến ứng cứu nhưng đã muộn, 02 em đã bị tử vong… Điều đáng nói, tình trạng đuối nước không chỉ diễn ra ở trẻ em mà còn xảy ra ở cả người lớn. Đó là buổi chiều ngày 18/06/2018, anh Lê Văn Thu (22 tuổi) ở thị trấn Quảng Phú cùng nhóm bạn đi đến khu vực hồ thủy lợi buôn Joong (xã Ea Kpam) chơi. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, trời đổ mưa lớn cả nhóm tìm chỗ trú thì không thấy anh Thu đâu, chỉ phát hiện xe mô tô của anh Thu tại chân đập. Nghi ngờ chuyện không hay xảy ra, mọi người nhanh chóng trình báo lên chính quyền địa phương và lực lượng chức năng. Do nước sâu, trời tối nên đến khoảng 10 giờ sáng hôm sau mới vớt được thi thể anh Thu từ lòng hồ buôn Joong… Trước tình trạng đuối nước ngày càng gia tăng, huyện Cư M'gar đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng tai nạn đuối nước, nhất là đối với trẻ em như: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức về phòng chống đuối nước, không để trẻ tự ý ra tắm ở sông, suối, ao hồ, đập thủy lợi; tiến hành rà soát, cắm các biển cảnh báo tại các khu vực sông, suối, hồ, đập. Riêng trong năm 2017 huyện Cư M'gar đã tổ chức cắm được 20 biển cảnh báo tại 16 khu vực suối, hồ, đập thủy lợi ở các xã-thị trấn. Bên cạnh đó huyện Cư M'gar còn tăng cường vận động thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng bể bơi ở các trường học và tổ chức dạy bơi cho học sinh. Vì vậy đến nay toàn huyện đã có gần 20 hồ bơi được xây dựng ở các địa phương… Tuy nhiên, tai nạn đuối nước vẫn đang ở mức báo động. Nếu như ở thời điểm này năm ngoái, toàn huyện xảy ra 05 trường hợp tử vong do tai nạn đuối nước, thì trong 06 tháng đầu năm 2018, toàn huyện đã có 08 trường hợp bị tử vong do đuối nước, trong đó có 07 trẻ em. Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước, nhất là đối với ở trẻ em, nhưng đa phần vẫn là do thiếu sự giám sát của người lớn, sự chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm, đặc biệt trẻ chưa được rèn luyện kỹ năng về bơi lội…

Biển cảnh báo được lắp tại một hồ nước tại xã Ea Tul

Ông Phạm Đình Trọng – Trưởng Phòng LĐTBXH huyện nói: Tình trạng tai nạn đuối nước xảy ra chủ yếu vẫn ở trẻ từ 03 tuổi đến 10 tuổi và gần như 100% các em bị đuối nước là không biết bơi. Để phòng chống tai nạn đuối nước, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ cập kiến thức về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ; tăng cường việc rào chắn, lắp các hệ thống cảnh báo, nhắc nhở mọi người, đặc biệt là các ao, hồ, đập thủy lợi nơi các em thường xuyên lui tới. Đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện xã hội hóa đầu tư bể bơi, giúp các em có điều kiện học bơi, kiến nghị với cấp trên có những chương trình hỗ trợ dạy bơi cho các em. Kỹ năng bơi lội của các em được nâng lên thì sẽ hạn chế được tình trạng đuối nước có thể xảy ra trên địa bàn.

Hiện nay, đang là thời điểm nghỉ hè, các em học sinh được tự do vui chơi, thiếu sự giám sát, quản lý của nhà trường và các bậc phụ huynh rất dễ xảy ra các tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước. Vì vậy các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức trong việc quản lý, giám sát, thường xuyên nhắc nhở con em mình tránh xa những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ, đập thủy lợi để chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước có thể xảy ra./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn