Bệnh sốt xuất huyết ở Cư M'gar diễn biến khá phức tạp (05/11/2019)

Do điều kiện thời tiết và sự chủ quan của quần chúng nhân dân, thời gian gần đây tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Cư M'gar tiếp tục diễn biến khá phức tạp, và đã có 02 bệnh nhân bị tử vong do mắc bệnh sốt xuất huyết.

Cán bộ y tế huyện tuyên truyền, kiểm tra giúp các hộ dân loại bỏ những vật dụng chứa nước có lăng quăng, bọ gậy

Riêng từ đầu năm 2019 đến nay địa bàn huyện Cư M'gar đã ghi nhận có trên 2.980 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Toàn huyện có 72 ổ dịch sốt xuất huyết ở các khu dân cư. Đặc biệt 05 tháng gần đây toàn huyện đã ghi nhận có hơn 2.900 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, có tháng ghi nhận được trên 900 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Hiện nay tất cả các xã-thị trấn trên địa bàn huyện đều ghi nhận có bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Trong đó thị trấn Quảng Phú là địa phương có số người mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều nhất với 520 trường hợp, trong đó có 01 bệnh nhận bị tử vong; tiếp đến là xã Ea Kpam có 286 trường hợp mắc bệnh; thị trấn Ea Pốk có 234 trường hợp mắc bệnh và 01 trường hợp bị tử vong… So với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Đắk Lắk thì huyện Cư M'gar đang là địa phương có số người mắc bệnh sốt xuất huyết khá cao. Tuy nhiên đây chỉ là những trường hợp ngành y tế thống kê được, trên thực tế số người mắc bệnh sốt xuất huyết có thể còn cao hơn rất nhiều… Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế huyện và chính quyền địa phương đã tập trung tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng, tuy nhiên nhiều gia đình vẫn còn khá chủ quan với bệnh sốt xuất huyết, và coi công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết là việc làm của ngành y tế. Nên tại các hộ gia đình qua kiểm tra nhiều dụng cụ tích trữ nước sinh hoạt không có nắp đậy, để cho muỗi vào sinh sản phát triển và truyền bệnh sốt xuất huyết. Qua các đợt kiểm tra và tổng vệ sinh ở các địa phương, ngành y tế đã phát hiện và xử lý hơn 11.000 các vật dụng phế thải như chai, lọ, lốp xe…có tù đọng nước mưa, trong đó có hơn 2.000 số dụng cụ phát hiện có lăng quăng, bọ gậy. Do đó khả năng bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch là điều khó tránh khỏi nếu không có sự chung tay chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết từ phía quần chúng nhân dân…

Nhằm chủ động kiểm soát và hạn chế số bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn - thời gian qua UBND huyện Cư M'gar đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao hiểu biết cho người dân về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Tiếp tục duy trì công tác giám sát dịch bệnh, huy động các nguồn lực tổ chức tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, thành lập được 667 tổ xung kích tổ xung kích diệt lăng quăng bọ gậy ở các khu dân cư, loại bỏ các vật dụng phế thải còn tù đọng nước không cho muỗi có nơi trú ngụ, sinh sản và truyền bệnh, đồng thời tổ chức phun hoá chất xử lý tại các ổ dịch sốt xuất huyết ở các khu dân cư. Bên cạnh đó để khống chế bệnh dịch hiệu quả cần có sự hưởng ứng và triển khai nhiều việc làm cụ thể hơn nữa từ phía quần chúng nhân dân trong việc chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết ngay từ hộ gia đình ./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn