Buôn Ea Sút (thị trấn Ea Pốk) phát huy truyền thống –vươn lên hội nhập và phát triển (19/10/2018)

Với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đoàn kết vươn lên trong lao động sản xuất của người dân – đến nay buôn Ea Sút thị trấn Ea Pốk đã có những đổi thay rất căn bản. Con đường nhựa dẫn vào buôn hôm nay đã thay thế cho con đường đất lầy lội năm xưa, những ngôi nhà xây kiên cố với kiến trúc hiện đại nằm xen lẫn bên những ngôi nhà dài truyền thống, những vườn cà phê, cao su, hồ tiêu, cây ăn trái xanh mướt đã thể hiện một Ea Sút trù phú đang vươn lên trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Nhắc đến buôn Ea Sút (thị trấn Ea Pốk) người dân ở huyện Cư M'gar nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung đều nhớ đến nơi sinh ra và lớn lên của cố Bác sĩ, Nhà giáo Nhân dân Y Ngông Niê Kđăm người con ưu tú và tiêu biểu của các dân tộc Tây Nguyên. Ông là người sớm giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng như: Ủy viên ban chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Quốc dân Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Uỷ viên Đảng Đoàn Bộ Giáo dục; Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Đắk Lắk; Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên; là đại biểu Quốc hội 9 khoá liên tục từ khoá I đến khoá IX. Trong suốt cuộc đời phục vụ sự nghiệp cách mạng của mình, ông luôn nêu tấm gương về lòng tận tụy, sự trung thành với cách mạng, với Tổ quốc, với nhân dân… Phát huy truyền thống cách mạng của cha, ông, nhân dân buôn Ea Sút đã một lòng theo cách mạng, trong kháng chiến tiếp tế lương thực, thuốc chữa bệnh cho cán bộ, chiến sỹ vùng H5. Hòa bình lập lại, mặc dù gặp nhiều khó khăn song với truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, cần cù trong lao động, bà con trong buôn đã nỗ lực vươn lên, ứng dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất, chuyển đổi diện tích hoa màu ngắn ngày sang các loại cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao như: cà phê, cao su, hồ tiêu, cây ăn trái. Vì vậy nhiều hộ gia đình trong buôn trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi ở địa phương như: Gia đình Y On Niê; Y Them Ê ban; Y Căn Niê; Y Wih Niê; Y Sao Niê… Ông Y Wih Niê năm nay tuy đã bước sang tuổi 61 nhưng ngày nào cũng cùng con cháu và người làm ra vườn để chăm sóc cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái... Ông Y Wih tâm sự: Gia đình có trên 10 ha đất, trong đó có 06 ha đất trồng cao su và 4,5 ha trồng cà phê xen cây ăn trái, hồ tiêu. Ông nói: cây trồng cũng như con người rất cần có "hơi ấm", mình siêng thăm vườn vừa chăm sóc cây trồng vừa kịp thời phát hiện sâu bệnh để có các biện pháp phòng trừ hữu hiệu. Trước đây 4,5 ha đất cà phê gia đình ông chỉ trồng độc canh mỗi cây cà phê, nhưng nhờ tham gia các buổi tập huấn KHKT và học tập theo anh em người Kinh nên ông trồng xen thêm cây ăn trái, hồ tiêu để nâng cao hệ số sử dụng đất, nâng cao kinh tế cho gia đình. Từ lao động sản xuất bình quân hàng năm gia đình ông thu lãi trên 400 triệu đồng.

Ông Y Sao Niê – Bí thư Chi bộ buôn Ea Sút cho biết: Toàn buôn hiện có 335 hộ gia đình với 1.752 nhân khẩu, trong đó 100% là người đồng bào dân tộc tại chỗ (Êđê). Những năm trước đây cuộc sống của bà con trong buôn còn nhiều khó khăn, ban đầu chỉ trồng những loại cây ngắn ngày, lao động dựa vào sức người là chính rồi trông chờ vào nước mưa từ trời. Bây giờ đồng bào tiến bộ hơn, biết áp dụng KHKT, sản xuất  bằng máy móc nên năng suất được nâng cao, kênh mương thủy lợi bảo đảm phục vụ tưới tưới cho các loại cây trồng. Buôn Ea Sút hôm nay hệ thống giao thông đã được nhựa hóa và bê tông hóa một phần; số hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và điện lưới Quốc gia chiếm gần 77%; toàn buôn hiện chỉ 8,9% số hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo. Không chỉ cần cù chăm lo phát triển kinh tế gia đình, đồng bào trong buôn còn đặc biệt quan tâm đến việc học hành của con em, chăm lo bồi dưỡng và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước của địa phương.

Gặp và trao đổi với chúng tôi, ông Y Tha M'lô – Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Ea Pốk tâm sự: Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng Chi bộ, Ban tự quản và bà con buôn Ea Sút đã phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống quê hương cách mạng, chung sức đồng lòng phấn đấu xây dựng buôn làng ngày càng phát triển toàn diện. Buôn Ea Sút thị trấn Ea Pốk hiện có Chi bộ Đảng với 08 đảng viên và 100% đảng viên là người đồng bào dân tộc tại chỗ. Trong 3 năm qua Chi bộ đều tập trung thực hiện tốt công tác phát triển Đảng và lãnh đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Với truyền thống cách mạng, cùng với sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng và phát huy truyền thống đoàn kết của đồng bào trong buôn - tin tưởng trong thời gian không xa buôn Ea Sút sẽ không còn hộ nghèo, sớm trở thành buôn kiểu mẫu có đời sống vật chất tinh thần ngày càng phát triển của thị trấn Ea Pốk nói riêng và của huyện Cư M'gar nói chung./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn