Cần sớm đưa công trình cấp nước sinh hoạt ở xã Cư M'gar đi vào hoạt động trở lại (10/03/2020)

Những năm gần đây nhiều hộ gia đình ở xã Cư M'gar đặc biệt là ở buôn B'ling, buôn Trắp, buôn Dhung thường hay bị thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Nhằm giải quyết nước sinh hoạt cho đồng bào, tháng 07/2017 công trình cấp nước sinh hoạt cho 03 buôn đồng bào ở xã Cư M'gar được đầu tư xây dựng do UBND huyện Cư M'gar làm chủ đầu tư với kinh phí xây dựng gần 12 tỷ đồng. Tuy nhiên mới đi vào hoạt động được một thời gian ngắn thì công trình cấp nước sinh hoạt buộc phải ngừng hoạt động do thu không đủ chi.

Khu xử lý và cung cấp nước sạch xã Cư M'gar

Công trình cấp nước sinh hoạt ở xã Cư M'gar được khởi công xây dựng từ tháng 7/2017 với công suất thiết kế cung cấp nước sinh hoạt cho 400 hộ dân, được bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 3/2019. Công trình đang hoạt động bình thường thì đến tháng 10/2019 thì bị tạm ngưng hoạt động. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Đại – Tổ trưởng tổ quản lý vận hành công trình nước sinh hoạt xã Cư M'gar cho biết: Ngay khi công trình được bàn giao đưa vào sử dụng, Ban quản lý, vận hành đã tổ chức đấu nối cho đồng bào ở 03 buôn có nhu cầu sử dụng nước sạch để sinh hoạt và đã có 374 hộ được sử dụng nước. Tuy nhiên các hộ sử dụng nước từ công trình lại có sự biến động khá lớn, nhất là vào mùa mưa khi các giếng khơi đủ nước, người dân không sử dụng nước sạch từ công trình mà chuyển sang sử dụng nước từ giếng khơi. Đồng thời nhiều hộ dân chưa có ý thức bảo vệ công trình, còn ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa có thói quen sử dụng dịch vụ nước sạch từ công trình do phải mất tiền. Trong quá trình vận hành công trình, chỉ có 01 giếng đủ nước, 02 giếng còn lại vào mùa khô thường bị thiếu nước, hệ thống bơm và đường ống dẫn nước cũng hay bị hư hỏng, thất hoát nước… Vì vậy tiền thu sử dụng nước từ các hộ gia đình không đủ để trả tiền điện bơm nước nói chi đến tiền thù lao cho Tổ quản lý, vận hành công trình (03 người). Bà H'Uyên Mlô ở buôn B'Ling (xã Cư M'gar) cho biết: Thời gian qua gia đình bà vẫn kết hợp sử dụng nước sinh hoạt từ giếng khơi và nước từ công trình nước sạch của xã. Năm nay nước từ giếng khơi của gia đình luôn đảm bảo nên gia đình ít sử dụng nước từ công trình nước sạch. Cách nhà bà H'Uyên Mlô không xa là gia đình ông Y Soái Mlô, từ đầu mùa mưa đến nay giếng đào của gia đình ông cũng luôn có nước, nên gia đình ông không sử dụng nước máy từ công trình vì sợ phải mất phí.

Trao đổi thêm với chúng tôi về vấn đề tạm ngừng hoạt động của công trình cấp nước sinh hoạt xã Cư M'gar, ông Nguyễn Quang Dáp – Phó Chủ tịch UBND xã Cư M'gar cho biết: Việc Tổ quản lý, vận hành công trình nước sinh hoạt xã Cư M'gar tạm ngừng cấp nước sinh hoạt cho đồng bào ở 03 buôn (buôn B'ling, buôn Trăp, buôn Dhung) là do thu tiền sử dụng nước không đủ để chi trả tiền điện, chưa nói đến tiền công của các thành viên trong Tổ quản lý, vận hành, trong khi đó UBND xã không có kinh phí để hỗ trợ nhằm tiếp tục duy trì hoạt động cấp nước cho đồng bào. UBND xã cũng đã báo cáo sự việc với UBND huyện và Phòng Nông nghiệp-phát triển nông thôn huyện để xin ý kiến chỉ đạo.

Được biết 03 buôn đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Cư M'gar (buôn B'ling, buôn Trăp, buôn Dhung) hiện có gần 800 hộ gia đình với gần 3.000 nhân khẩu, trong đó khoảng 90% là người đồng bào dân tộc thiểu số đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Cứ vào khoảng từ cuối tháng 03 đến đầu tháng 06 hàng năm thì mạch nước ngầm ở các giếng khơi trong khu vực bị sụt giảm mạnh, hầu hết các hộ gia đình đều thiếu nước sinh hoạt. Vì vậy để tránh lãng phí và đảm bảo cuộc sống sinh hoạt cho đồng bào nơi đây trong mùa khô rất cần sự quan tâm giải quyết các vướng mắc cũng như có sự hỗ trợ của chính quyền từ huyện đến cơ sở để công trình cấp nước sinh hoạt xã Cư M'gar sớm đi vào hoạt động trở lại ./.

 

Công Phong

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn