Chị H'Lê Na Adrơng – người phụ nữ điển hình trong việc “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (25/10/2018)

Những năm qua chị H'Lê Na Adrơng ở buôn Kroa A xã Ea Drơng là một trong những đảng viên trẻ tích cực trong việc "Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" ở địa phương. Ngoài việc năng động trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, chị còn chủ động tham gia giúp đỡ những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phát triển kinh tế gia đình.

Tâm sự với chúng tôi chị H'Lê Na Adrơng (sinh năm 1989) ở buôn Kroa A xã Ea Drơng cho biết: Năm 2011 chị được chị em trong buôn tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Phụ nữ của buôn (lúc đó chị chỉ mới 23 tuổi). Khi mới đảm nhận trọng trách này đã khiến chị bao đêm trăn trở, mất ngũ vì Chi hội do chị làm Chi hội trưởng có 100% hội viên là người đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, nên chưa quan tâm và tham gia các hoạt động Hội. Bên cạnh đó bản thân chị còn khá trẻ, chưa có uy tín và kinh nghiệm trong việc đoàn kết, tập hợp chị em. Chị nghĩ - để thuyết phục được chị em thì kinh tế gia đình mình phải vững, phải gương mẫu trong xây dựng gia đình. Gia đình chị H'Lê Na có 05 sào đất trồng cà phê xen hồ tiêu, 1,7 ha đất trồng cao su và chăn nuôi thêm dê. Hằng ngày sáng sớm vợ chồng chị đi cạo mủ cao su, sau đó về cho đàn dê ăn và tranh thủ lên rẫy để chăm sóc cà phê, hồ tiêu. Để nâng cao năng suất vườn cây, chị không ngừng học hỏi, tìm tòi những tiến bộ KHKT để áp dụng vào thực tế và tận dụng nguồn phân chuồng từ chăn nuôi dê để chăm sóc cho cây trồng nhằm giảm chi phí sản xuất. Nhờ cần cù trong lao động sản xuất, đàn dê của gia đình chị luôn duy trì ổn định ở mức từ 08 đến 10 con, trong đó có 03 con dê mẹ và bình quân mỗi năm xuất bán từ 10 đến 12 con dê con. Cùng với chăn nuôi, thu nhập từ cà phê, hồ tiêu, cao su bình quân hàng năm gia đình chị H'Lê Na thu lãi khoảng 120 triệu đồng. Chị H'Lê Na Adrơng ở buôn Kroa A xã Ea Drơng vui vẻ cho biết thêm: Trước đây gia đình mình khó khăn lắm vì chưa biết phát triển kinh tế gia đình, được người thân, họ hàng chỉ bảo và học hỏi thêm nên vợ chồng mình đã chủ động chăm sóc các loại cây trồng khác. Buổi sáng thì đi cạo mũ cao su, trưa về thì đi rẫy, tranh thủ cắt cỏ luôn cho đàn dê. Nguồn thu từ chăn nuôi dê gia đình đã đầu tư lại chăm sóc cho vườn cây để năng suất ổn định.

Chị H Yơ Niê-Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Drơng đến thăm mô hình chăn nuôi dê của chị H Lê Na Adrơng

Chị H'Lê Na cho biết thêm: Để xây dựng phát triển kinh tế thì gia đình phải bình đẳng, tiến bộ, vợ chồng phải thấu hiểu, biết chia sẻ công việc hàng ngày với nhau như: Công việc nương rẫy, chăn nuôi, nhà cửa, cơm nước, chăm sóc con cái. Bản thân phụ nữ khi tham gia công việc xã hội thì người chồng phải biết hy sinh và thông cảm cho vợ để xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc… Từ tấm gương của gia đình người Chi hội trưởng H'Lê Na, dần dần chị em phụ nữ ở buôn Kroa A xã Ea Drơng đã có những suy nghĩ tích cực và tự nguyện tham gia sinh hoạt Hội, vì vậy số hội viên phụ nữ ở Chi hội buôn Kroa A đến nay đã lên đến con số 90. Trong các buổi sinh hoạt Chi hội, chị H'Lê Na đã triển khai, hướng dẫn, tuyên truyền và vận động hội viên tự nguyện tham gia các phong trào thi đua như: Xây dựng gia đình "05 không 03 sạch"; "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc"; "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình". Riêng bản thân chị còn trực tiếp nhận hỗ trợ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong buôn phát triển kinh tế bằng việc cho mượn dê giống để chăn nuôi nhưng không hề lấy bất cứ chi phí nào. Việc làm của chị xuất phát từ nhu cầu thực tế của chị em có hoàn cảnh khó khăn muốn chăn nuôi nhưng không có vốn đầu tư để mua con giống. Các trường hợp này được chị H'Lê Na hỗ trợ cho mượn 01 con dê giống để chăn nuôi, sau khi dê đẻ được 02 lứa thì trả lại dê giống ban đầu cho chị, số dê con đẻ ra chị em được toàn quyền sở hữu. Từ năm 2016 đến nay, chị H'Lê Na đã cho 03 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn mượn dê giống để chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, và chị H'Mon Êban (buôn Kroa A xã Ea Drơng) là một trong ba người như thế. Năm 2016 ngoài việc chị H'Lê Na cho chị H'Mon Êban mượn 01 con dê cái sinh sản để chăn nuôi thì chị H'Lê Na còn tận tình hướng dẫn cách chăn nuôi chăm sóc đàn dê. Trân trọng sự hỗ trợ của người Chi hội trưởng, nên đến nay đàn dê của gia đình chị H'Mon Êban đã nhân lên được 10 con. Học tập theo gương người Chi hội trưởng, chị H'Mon Êban còn cho người em trai của mình mượn 01 con dê giống để tổ chức chăn  nuôi. Chị H'Mon Êban (buôn Kroa A xã Ea Drơng nói: Trước đây không có tiền để mua con giống chăn nuôi nên khi thấy người ta chăn nuôi mình cũng muốn lắm. Từ ngày có dê giống do chị H'Lê Na cho mượn, gia đình mình vui lắm, yên tâm chăn nuôi. Buổi sáng hôm sau muốn đi làm việc gì thì buổi chiều hôm trước mình phải tranh thủ cắt cỏ cho dê ăn. Không chỉ riêng gia đình mình mà bất cứ hộ gia đình nào chị H'Lê Na đến thăm chị đều chia sẻ về các kinh nghiệm, kỹ thuật trong việc chăn nuôi dê để chị em có thêm kiến thức. Mình rất cảm ơn chị vì đã tạo điều kiện cho gia đình mình phát triển kinh tế".

Chị H'Yơ Niê - Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Drơng cho biết: Việc hỗ trợ cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn mượn dê giống chăn nuôi của chị H'Lê Na Adrơng ở buôn Kroa A là mô hình đầu tiên tại địa bàn xã Ea Drơng. Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế cho chị em có hoàn cảnh khó khăn, mô hình còn xây đắp tình nhân ái đoàn kết trong cán bộ-hội viên phụ nữ trên địa bàn. Thời gian sắp tới Hội LHPN xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên trên địa bàn đến Chi hội phụ nữ buôn Kroa A để học hỏi và nhân rộng mô hình tình nghĩa này. Nhận xét về chị H'Lê Na A drơng chị H'Yơ Niê - Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Drơng cho biết: Chị Chi hội trưởng H'Lê Na ở buôn Kroa A từ dê của nhà mình chị đã nhân rộng ra tới hội viên trong Chi hội. Chị đã cho hội viên mượn dê giống để chăn nuôi, khi dê sinh sản thì chị mới lại dê giống để chuyển cho chị khác chăn nuôi để giúp hội viên phát triển kinh tế. Ngoài vai trò người Chi hội trưởng phụ nữ, Chị H'Lê Na còn kiêm nhiệm công tác dân số, bà mẹ trẻ em, y tế thôn. Dù ở cương vị nào chị H'Lê Na cũng nhiệt tình, năng nỗ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bằng sự chủ động trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, cùng với sự nhiệt huyết, cống hiến trong các nhiệm vụ được giao, chị H'Lê Na Adrơng đã góp phần cùng chính quyền địa phương giúp cho chị em có cuộc sống ngày càng ấm no và hạnh phúc. Với những việc làm của mình trong thời gian qua, người Chi hội trưởng H'Lê Na Adrơng ở buôn Kroa A đã được Đảng ủy và Hội LHPN xã Ea Drơng biểu dương khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong việc "Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"./.

H Xiu

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn