Chị Hồ Thị Cảnh ở xã Cư DliêM'nông phát triển kinh tế từ mô hình đa cây thu nhập hàng năm cả tỷ đồng (22/07/2020)

Trong những năm qua nhiều gia đình hộ hội viên nông dân ở xã Cư DliêM'nông đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp từ việc trồng độc canh cây cà phê sang trồng xen các loại cây ăn quả và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình sản xuất đa cây trên cùng một đơn vị diện tích, nâng cao hệ số sử dụng đất của chị Hồ Thị Cảnh ở thôn 8 xã Cư DliêM'nông là một ví dụ điển hình như thế.

Chị Hồ Thị Tâm chăm sóc vườn sầu riêng

Mặc dù năm nay chỉ mới 46 tuổi nhưng từ sản xuất nông nghiệp chị Hồ Thị Cảnh ở thôn 8 xã Cư DliêM'nông đã có thu nhập hàng năm trên 01 tỷ đồng (sau khi đã trừ chi phí đầu tư sản xuất). Chị Cảnh chia sẻ: Gia đình chị hiện có 10 ha đất sản xuất nông nghiệp, trước đây chỉ trồng độc canh mỗi cây cà phê. Tuy vườn cây được chăm sóc đầu tư tốt, năng suất, sản lượng cà phê luôn đạt cao, nhưng hiệu quả kinh tế mang khá bấp bênh, không ổn định, trong khi đó chi phí đầu tư cho vườn cây ngày càng tăng cao. Sau nhiều lần nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi, năm 1998 chị Cảnh đã chủ động mạnh dạn đầu tư mua hơn 300 cây sầu riêng giống Dona Techno về trồng xen trong vườn cà phê. Lần lượt những năm sau đó, chị tiếp tục đầu tư xen trong vườn cà phê hơn 1.000 trụ hồ tiêu, gần 100 cây bơ. Với đức tính cần cù, chịu khó và ham học hỏi kiến thức KHKT để áp dụng trên vườn cây tổng hợp của mình, nên vườn cây của gia đình chị Cảnh luôn phát triển tốt và đã mang lại hiệu quả. Chị Hồ Thị Cảnh ở thôn 8 xã Cư DliêM'nông tâm sự: Cà phê vẫn là cây trồng chủ lực, nhưng phát triển kinh tế chỉ trông vào mỗi cây cà phê thì không thật sự hiệu quả và bền vững vì phụ thuộc nhiều vào giá cả thị trường. Mình làm nông nghiệp phải trồng đa cây, tức là mùa nào mình cũng có nguồn thu, cây này mất giá, mất mùa thì còn có những cây khác thay thế.

Cây sầu riêng hiện là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho gia đình chị Cảnh trong khi giá cả cà phê, hồ tiêu trên thị trường không ổn định và ở mức thấp. Vườn sầu riêng với 300 cây của gia đình chị Hồ Thị Cảnh ở thôn 8 xã Cư DliêM'nông mỗi năm đạt sản lượng khoảng 20 tấn. Để vườn cây phát triển tốt, đạt năng suất cao và ổn định thì việc áp dụng đúng các tiến bộ KHKT-công nghệ trong chăm sóc là điều đặc biệt quan trọng, nhất là trong giai đoạn các loại cây ra hoa, đậu quả. Chị Hồ Thị Cảnh ở thôn 8 xã Cư DliêM'nông cho biết thêm: Cây sầu riêng chăm sóc cũng khá khó, phải có kinh nghiệm, kỹ thuật. Muốn sầu riêng ra hoa, đậu quả, đạt hiệu quả thì nước tưới phải đảm bảo, phân bón thì phải dùng loại phân chuyên bón cho cây sầu riêng chứ không phải các loại phân bón cho cà phê. Thiếu phân, thiếu nước sầu riêng sẽ rụng hoa, rụng quả, đồng thời phải xịt thêm thuốc để mình đảm bảo giữ được cành, giữ được quả, tránh sâu bệnh gây hại.

Có vốn và lợi nhuận cao từ mô hình đa cây của mình, năm 2019 chị Cảnh đã đầu tư thuê thêm 10 ha đất với thời gian 50 năm để trồng thêm 2.000 cây sầu riêng, 1.000 cây na Thái và 1.000 cây mít Thái. Đồng thời chị còn mạnh dạn cải tạo lại 03 ha cà phê đã già cỗi của gia đình bằng phương pháp ghép chồi với giống cà phê TR4. Với mô hình đa cây hàng năm gia đình chị Cảnh thu được  trên 20 tấn cà phê, 20 tấn sầu riêng, từ 03 đến 04 tấn bơ, 05 tấn hồ tiêu và đang thu bói một số loại cây ăn quả khác… Thấy mô hình trồng xen canh của gia đình chị Hồ Thị Cảnh mang hiệu quả kinh tế cao, nhiều gia đình nông dân trên địa bàn xã Cư DliêM'nông đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm và kỹ thuật. Trao đổi thêm với chúng tôi về mô hình phát triển kinh tế đa cây trên địa bàn xã trong thời gian qua, ông Võ Tá Cúc - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cư DliêM'nông cho biết: Vài năm gần đây nhiều gia đình nông dân đã học hỏi KHKT-công nghệ, tích cực đầu tư trồng xen các loại cây ăn quả trong các vườn cà phê, hồ tiêu. Đến nay địa bàn xã Cư DliêM'nông có trên 146 ha các loại cây quả (quy thuần), tăng trên 110 ha so với năm 2015, trong đó chủ yếu là sầu riêng, bơ, mít, na… Việc trồng cây ăn quả đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân, nâng cao hệ số sử dụng đất, giúp tăng nguồn thu trên cùng một đơn vị diện tích đất, giảm thiểu những rủi ro trong sản xuất và giá cả thị trường. Đặc biệt trong đó mô hình đa cây của gia đình hội viên nông dân Hồ Thị Cảnh ở thôn 8 là một điển hình. Trao đổi thêm với chúng tôi ông Võ Tá Cúc - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cư DliêM'nông cho biết: : Hội viên Hồ Thị Cảnh những năm gần đây đều đạt danh hiệu nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi cấp tỉnh, thu nhập rất cao, bình quân hàng năm thu nhập trên 1 tỷ đồng và là một trong những mô hình điểm trồng cây xen canh của xã Cư DliêM'nông. Chúng tôi cũng đã tổ chức cho hội viên tham quan mô hình đa cây của gia đình chị Cảnh và một số mô hình trong tỉnh, từ đó để nhân rộng, giúp hội viên học tập kinh nhiệm và KHKT về áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với việc năng động, sáng tạo, mô hình đa cây của gia đình chị Hồ Thị Cảnh ở thôn 8 xã Cư DliêM'nông hàng năm không những cho thu nhập tiền tỷ mà còn giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Và đây là một trong những tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi để hội viên nông dân ở xã Cư DliêM'nông nói riêng và trong toàn huyện nói chung học tập và làm theo ./.

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn