Chi hội Thầy thuốc trẻ huyện Cư M'gar với những chuyến đi hướng về cộng đồng (23/02/2021)

Thấm thuần lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu" - trong những năm qua đội ngũ y bác sỹ Chi hội Thầy thuốc trẻ huyện Cư M'gar không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, tổ chức những chuyến đi tình nguyện hướng về cộng đồng để khám và cấp phát thuốc chữa bệnh miễn phí nhân dân trên địa bàn, nhất là ở các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Khám và phát thuốc cho bệnh nhân tại thị trấn Ea Pốk

Chi hội Thầy thuốc trẻ huyện Cư M'gar được thành lập vào cuối tháng 10/2011 với 11 hội viên tham gia. Sau 09 năm đi vào hoạt động, đến nay Chi hội có 24 hội viên gồm các y bác sỹ hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế các xã-thị trấn. Bác sỹ Đỗ Thị Vân - công tác tại Trung tâm Y tế huyện, Chi hội trưởng Chi hội Thầy thuốc trẻ huyện cho biết: Hằng năm Chi hội Thầy thuốc trẻ huyện đều chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể trong và ngoài địa bàn huyện tổ chức các hoạt động hướng về cộng đồng để khám và cấp phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho nhân dân, trong đó tập trung ưu tiên ở các vùng điều kiện kinh tế khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Để thực hiện tốt hoạt động này, ngoài một số chương trình được tài trợ, đa số các thành viên trong Chi hội còn phải vận động nguồn lực từ các doanh nghiệp, các cá nhân có tấm lòng hảo tâm. Từ khi thành lập đến nay, Chi hội Thầy thuốc trẻ huyện đã phối hợp tổ chức được hàng chục đợt hành trình, chương trình hướng về cơ sở và đã khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 6.500 lượt đồng bào nghèo, gia đình chính sách, người cao tuổi. Không chỉ thực hiện các hoạt động khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, trong mỗi chương trình, các thành viên trong Chi hội Thầy thuốc trẻ của huyện còn chủ động tuyên truyền giáo dục sức khỏe, tư vấn và hướng dẫn cho nhân dân các phương thức chủ động phòng chống một số bệnh thông thường như: Vệ sinh cá nhân, ăn chín uống chín, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, hướng dẫn nhân dân đến các cơ sở y tế để kịp thời điều trị bệnh. Dù công việc thường nhật khá bận rộn, nhưng những chuyến đi tình nguyện hướng về cơ sở khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí đều được các thành viên trong Chi hội Thầy thuốc trẻ của huyện tham gia rất nhiệt tình, hăng hái. Bác sỹ Đỗ Thị Vân - cán bộ Trung Tâm Y tế huyện, Chi hội trưởng Chi hội Thầy thuốc trẻ huyện Cư M'gar tâm sự: Thời gian qua Chi hội đã hoạt động khá hiệu quả nhờ tinh thần đoàn kết, xung kích của các hội viên. Công việc hàng ngày của đội ngũ y bác sỹ thường xuyên trực đêm, áp lực công việc cao, nhưng khi Chi hội tổ chức hoạt động tình nguyện về thôn, buôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, vùng sâu vùng xa, thì với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, các thành viên trong Chi hội rất tích cực tham gia, không nề hà để khám, tư vấn bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào, lấy đó làm niền vui…

Là hội viên kỳ cựu tham gia từ những ngày đầu được thành lập Chi hội, nên mỗi hành trình về cơ sở khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào đều là những trải nghiệm đầy ý nghĩa, thú vị và nhân văn đối với bác sỹ Đỗ Thị Thanh Trang - cán bộ Trung tâm Y tế huyện. Bác sỹ Trang cho biết: Tùy theo từng đợt tổ chức, ngoài việc khám và cấp phát thuốc cho đồng bào, các thành viên trong Chi hội còn tư vấn, phổ biến kiến thức về một số bệnh thường gặp và cách phòng tránh ngừa hữu hiệu… Điển hình như trong năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bệnh bạch hầu và các bệnh truyền nhiễm khác…các thành viên trong Chi hội đã chủ động tư vấn cho đồng bào thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế tập trung nơi đông người, luôn đeo khẩu trang khi ra đường và đến các nơi công cộng, ăn chín uống chín, thường xuyên vệ sinh khu vực nhà cửa và vệ sinh môi trường. Dù không còn nhớ rõ đã bao nhiêu lần cùng với Chi hội tham gia hành trình khám và cấp phát thuốc cho nhân dân, nhưng trong mỗi chuyến đi, bác sỹ Trang luôn nhớ rất rõ những lời cảm ơn chân thành, niềm vui của bệnh nhân và niềm xúc động khi được nhận được những món quà giản dị, yêu thương mang tính chất "cây nhà lá vườn" của người bệnh dành tặng cho mình. Những điều giản dị, chân thành đó chính là niềm vui, động lực to lớn để bác sỹ Trang cùng các thành viên trong Chi hội chủ động sắp sếp thời gian công việc cơ quan, gia đình, cố gắng tham gia những chuyến hành trình về cơ sở. Bác sỹ Đỗ Thị Thanh Trang - cán bộ Trung tâm Y tế huyện cho biết thêm: Được tham gia vào các đợt khám chữa bệnh tại cộng đồng phải nói là rất nhiều cảm xúc. Mỗi một nơi mình đến đều để lại nhiều ấn tượng khác nhau, cảm giác hạnh phúc rất nhiều. Đôi khi mình chỉ cần trò chuyện, tư vấn cho đồng bào về sức khỏe, hoặc hướng dẫn cho đồng bào lên tuyến trên để xác định bệnh. Sau những đợt khám chữa bệnh, ở lại với đồng bào hoặc đến thăm nhà của bệnh nhân mình thấy công việc của mình rất đáng tự hào. Vì vậy mình luôn cố gắng để tham gia nhiều hơn, mang đến cho đồng bào niềm vui và sức khỏe, đồng thời đó cũng chính là niềm vui cho chính bản thân mình.

Hơn 09 năm đi vào hoạt động, thông qua những chuyến đi tình nguyện khám bệnh, cấp phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho đồng bào của đội ngũ y bác sỹ Chi hội thầy thuốc trẻ của đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo, kịp thời hướng dẫn, tư vấn chữa trị bệnh cho nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo. Những chuyến đi về cơ sở không những để lại nhiều hình ảnh tốt đẹp trong cộng đồng, mà còn thể hiện tấm lòng nhiệt huyết, tài năng, y đức của đội ngũ y bác sĩ trẻ trong việc xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ./.

 H'Xiu ÊBan

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn