Chị Lô Thị Tiệm – người Chi hội trưởng Phụ nữ tâm huyết với công việc và giàu lòng nhân ái (02/06/2020)

Với khoảng thời gian gần 20 năm gắn bó với công tác Hội Phụ nữ, chị Lô Thị Tiệm (dân tộc Nùng) hiện là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hiệp Tiến (xã Quảng Hiệp) dù trong hoàn cảnh nào chị luôn nhiệt huyết, tận tâm với công việc xã hội. Chị luôn tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm góp phần làm chuyển biến nhận thức của hội viên về hiểu biết kiến thức pháp luật, xây dựng gia đình hạnh phúc, cùng nhau thi đua đẩy mạnh các phong trào, hoạt động xã hội ở địa phương. Không những thế chị Tiệm còn là tấm gương trong phát triển kinh tế, làm tròn vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình, và là một trong những tấm gương đảng viên là người đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu ở xã Quảng Hiệp trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tình nhân ái.

Chị Lô Thị Tiệm bên vườn hoa lan giống vừa mới được đầu tư

Trong những ngày giãn cách xã hội để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, chị Lô Thị Tiệm - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Hiệp Tiến (xã Quảng Hiệp) đã không ngại vất vả giành nhiều thời gian đến từng gia đình hội viên để tuyên truyền các thông điệp và các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại gia đình, tìm hiểu, thăm hỏi, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đối với những gia đình hội viên quá khó khăn do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, chị Tiệm đã tiến hành tuyên truyền, đi vận động quyên góp, kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng giúp đỡ. Những phần quà tuy không nhiều, chỉ vài gói mì tôm, chục cân gạo, chai dầu ăn, bột ngọt, nước mắm…nhưng đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch bệnh thì đó là những vật chất chứa đựng tất cả ý nghĩa và tấm chân tình về lòng nhân ái. Bản thân chị Tiệm còn tự bỏ tiền nhà để mua gần 200 chiếc khẩu trang, 15 bánh xà phòng và 100 kg gạo để giúp các gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Lô Thị Tiệm chia sẻ - đây là những việc làm nhỏ bé của bản thân để chung tay, góp sức cùng nhau phòng chống dịch bệnh, chia sẻ khó khăn với chị em để chị em sớm ổn định cuộc sống. Chị Lô Thị Tiệm - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hiệp Tiến (xã Quảng Hiệp chia) tâm sự: Mình thường xuyên tuyên truyền, vận động cho chị em bởi chị em ít được tiếp xúc với thông tin, đồng thời cấp phát tờ rơi và giúp đỡ một chút quà gửi tới các gia đình hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch bệnh. Có một chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chị ấy sắp sinh mà gia đình không có một thứ gì. Vì vậy mình trực tiếp hỗ trợ một số đồ dùng cho em bé sắp chào đời và kêu gọi các nhà hảo tâm khác giúp đỡ cho gia đình chị ấy…

Không chỉ giàu lòng nhân ái, ân cần giúp đỡ, hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, gần 20 năm đảm nhiệm vai trò công tác Hội Phụ nữ, đồng thời với vai trò là người đảng viên, chị Lô Thị Tiệm đã có nhiều cách làm sáng tạo để thu hút, tập hợp chị em tham gia công tác Hội ở địa phương. Hiện nay thôn Hiệp Tiến (xã Quảng Hiệp) có 180 phụ nữ rộng rãi, trong đó có trên 80 hội viên tham gia sinh hoạt Hội. Định kỳ 03 tháng một lần, Chi hội tổ chức họp toàn thể hội viên để tuyên truyền các nội dung trọng tâm của tổ chức hội, đồng thời lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, vận động chị em tích cực tham gia các phong trào và cuộc vận động do tổ chức Hội và địa phương phát động. Bên cạnh đó chị Tiệm còn khéo léo giới thiệu các mô hình, cách làm hiệu quả trong xây dựng và phát triển kinh tế gia đình, cách nuôi dạy con, kiến thức xây dựng gia đình  no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc… Chị Tiệm còn vận động chị em thành lập từng nhóm để xây dựng quỹ góp vốn xoay vòng được gần 10 năm nay. Bình quân hàng năm hoạt động này đã huy động được khoảng 100 triệu đồng để hỗ trợ, giúp chị em trong Chi hội luân vòng vay vốn từ 05 triệu đến 20 triệu đồng (không tính lãi) để đầu phát triển chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ. Với cách tuyên truyền nhẹ nhàng, dễ hiểu của chị Tiệm nên chị em trong Chi hội đã tự nguyện, tự giác học tập và thực hiện hiệu quả các nội dung thi đua do tổ chức Hội và địa phương triển khai phát động. Nên thời gian qua các hoạt động của Chi hội Phụ nữ thôn Hiệp Tiến luôn được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao, bản thân chị Chi hội trưởng Lô Thị Tiệm còn được Đảng ủy xã Quảng Hiệp và Hội LHPN huyện biểu dương, khen thưởng. Nhận xét về chị Lô Thị Tiệm, bà Võ Thị Trang - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Hiệp cho biết: Chị Tiệm rất là tâm huyết với phong trào và cuộc vận động do Hội LHPN xã triển khai phát động. Chị luôn là người đi đầu, nắm bắt kịp thời để triển khai sâu rộng cho toàn thể hội viên phụ nữ và tổ chức thực hiện mang lại kết quả cao. Ngoài việc làm tốt công tác xã hội, chị Tiệm còn là lao động chính trong nhà, làm kinh tế giỏi, linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư xây dựng mô hình lan để mai này nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Mặc dù bận rộn với công việc xã hội, nhưng chị Lô Thị Tiệm vẫn chủ động sắp xếp chu đáo việc nhà, chăm lo cho gia đình. Chồng chị Tiệm mắc bệnh hiểm nghèo không tham gia lao động sản xuất được, nên chị Tiệm là trụ cột của gia đình, vừa chăm sóc chồng vừa lo cho các con ăn học. Gia đình chị Tiệm có 02 ha cà phê, để nâng cao thu nhập chị đã đầu tư trồng xen hồ tiêu, đinh lăng và nhiều loại cây ăn quả như bơ, sầu riêng. Nhờ đó thu nhập của gia đình chị luôn dao động ở mức từ 200 đến 300 triệu đồng mỗi năm. Mới đây chị Lô Thị Tiệm còn đầu tư một vườn lan giống lên tới hàng nghìn cây nhằm cải thiện thu nhập cho gia đình trong thời gian tới. Chị Tiệm cho biết: Động lực giúp chị vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt việc nhà và công tác xã hội đó là sự ủng hộ của chồng con và chị em trong Chi hội, các con của chị đều chăm ngoan, chăm học và biết giúp đỡ bố mẹ. Chị Lô Thị Tiệm - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hiệp Tiến (xã Quảng Hiệp) cho biết thêm: Giống như bao chị em khác, mình phải có lịch cụ thể và khoa học, giờ nào làm công tác Hội, giờ nào làm kinh tế gia đình, cả hai đều phải hài hòa, hợp lý. Mình là một người đảng viên người Chi hội trưởng nên luôn phải gương mẫu, để chị em học tập và làm theo mình để góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn...

Gần 20 năm gắn bó với tổ chức Hội, chị Lô Thị Tiệm đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận, sự đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ trong cán bộ, hội viên. Bản thân chị luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động phong trào với suy nghĩ tích cực để truyền động lực cho chị em cùng nhau thực hiện. Ngoài ra bản thân chị còn có tấm lòng nhân hậu, nhân ái, giúp đỡ cho nhiều mảnh đời bất hạnh từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, là tấm gương cho chị em học tập và noi theo, đặc biệt là trong hội viên người đồng bào dân tộc thiểu số ./.

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn