Chị Nguyễn Thị Hoa – người Chi hội trưởng làm kinh tế giỏi (09/03/2018)

Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc - trong những năm qua, trên địa bàn huyện Cư M'gar xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi. Và chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn 8 xã Ea M'nang là một trong những người phụ nữ như thế.

Nhìn ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi, cùng với hơn 02 ha cà phê trồng xen hồ tiêu, mỗi năm cho thu lãi hơn 200 triệu đồng, ít ai có thể nghĩ trước đây gia đình chị Hoa thuộc diện hộ nghèo của xã Ea M'nang. Rời quê hương Ninh Bình theo chồng vào thôn 8 xã Ea M'nang lập nghiệp từ năm 1999, tài sản ban đầu 05 sào đất trồng cà phê. Tuy nhiên do thiếu vốn, thiếu kiến thức KHKT nên hiệu quả kinh tế thấp, cuộc sống gia đình chị Hoa lúc bấy giờ gặp rất nhiều khó khăn. Được sự giúp đỡ của Hội LHPN xã Ea M'nang, năm 2003 chị Hoa đã mạnh dạn vay 13 triệu đồng từ Phòng giao dịch Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện để chăn nuôi bò. Với sự chăm chỉ, cần cù và áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi, từ 02 con bò sinh sản ban đầu, đàn bò của gia đình chị Hoa sinh trưởng, phát triển tốt, số lượng đàn tăng dần qua từng năm. Có thời điểm đàn bò của gia đình chị lên đến 12 con, bình quân mỗi năm gia đình chị Hoa xuất bán 02 con bê, thu nhập từ 12 đến 15 triệu đồng một con. Từ chăn nuôi, gia đình chị có thêm nguồn phân bò dồi dào để chăm sóc cây trồng, góp phần giảm chi phí đầu tư trong trồng trọt.

Bên cạnh đó, gia đình chị Hoa còn tiến hành trồng xen hồ tiêu và các loại cây ăn quả trong vườn cà phê để tăng thu nhập, hạn chế rũi ro trong sản xuất. Nhờ tính toán làm kinh tế hiệu quả, đến năm 2006 gia đình chị Hoa chính thức thoát nghèo và tích lũy mua thêm được 07 sào đất để canh tác. Trên diện tích này, vợ chồng chị Hoa tiến hành trồng cà phê, hồ tiêu, đồng thời trồng xen các loại cây hoa màu để thực hiện hiệu quả phương châm "lấy ngắn nuôi dài". Khi thấy nuôi bò không còn hiệu quả, năm 2015 chị Hoa bàn với chồng bán toàn bộ đàn bò, cùng nguồn vốn tích lũy mua được thêm 01 ha cà phê trị giá hơn 01 tỷ đồng, nâng tổng diện tích canh tác của gia đình lên trên 02 ha đất trồng cà phê, xen hồ tiêu và các loại cây ăn quả. Từ lao động sản xuất, bình quân mỗi năm gia đình chị Hoa có doanh thu đạt hơn 400 triệu đồng, đồng thời giải quyết việc làm thường xuyên cho nhiều lao động ở địa phương, và hiện nay, gia đình chị Hoa đã được công nhận là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Ea M'nang.

Chị Nguyễn Thị Hoa bên vườn tiêu của gia đình

Ngoài làm kinh tế giỏi, chị Nguyễn Thị Hoa còn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Từ năm 2001 đến nay, chị Hoa luôn được hội viên phụ nữ ở địa phương tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ của thôn. Với cương vị này, chị Hoa luôn trăn trở để đưa công tác Hội và phong trào phụ nữ của thôn đi lên, đặc biệt là các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Chị đã tích cực phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa những cây, con giống có hiệu quả vào sản xuất, xây dựng mô hình đa cây, đa con, thâm canh tăng vụ. Chị Hoa đã mạnh dạn vận động hội viên trong thôn thành lập "tổ góp vốn xoay vòng" nhằm huy động nguồn lực trong hội viên để giúp các trường hợp hội viên nghèo. Từ đó đời sống của hội viên trong thôn không ngừng được nâng lên, số hộ nghèo đã giảm từ 40% (năm 2001) xuống còn 09% như hiện nay, số gia đình hội viên có điều kiện kinh tế khá trở lên chiếm 70%. Đặc biệt số hội viên tham gia vào tổ chức Hội ngày càng nhiều. Đến nay Chi hội Phụ nữ thôn 8 xã Ea M'nang có 110 hội viên, tăng 60 hội viên so với năm 2001.

Với việc làm kinh tế giỏi và những đóng góp cũng như tâm huyết của bản thân trong công tác Hội - chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn 8 xã Ea M'nang đã từng bước đưa công tác Hội và phong trào phụ nữ của thôn đi lên. Qua đó góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, là tấm gương để chị em học tập và làm theo./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn