Chương trình nông thôn mới góc nhìn từ xã Cuôr Đăng (10/09/2018)

Khi triển khai xây dựng nông thôn mới xã Cuôr Đăng có điểm xuất phát thấp mới chỉ đạt 06/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và sự đồng thuận của quần chúng nhân dân, sau hơn 07 năm phấn đấu triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay diện mạo nông thôn ở xã Cuôr Đăng đã có những thay đổi tích cực trên nhiều phương diện.

Đến xã Cuôr Đăng có thể dễ dàng cảm nhận được ngay sự "thay da đổi thịt" nhanh chóng của địa phương từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Điều dễ dàng nhận thấy là sự đổi thay về hệ thống đường giao thông nông thôn. Trước đây, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã lầy lội, trơn trợt khó đi, nay các con đường này đã được nâng cấp và mở rộng. Từ năm 2011 đến nay, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" xã Cuôr Đăng đã đầu tư nâng cấp làm được 32,6 km đường giao thông nông thôn. Trong đó có 01 km đường nhựa; 15,3 km đường bê tông và 16,3 km đường cấp phối. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động và nhận được sự đồng thuận của nhân dân nên việc triển khai nâng cấp đường giao thông ở xã Cuôr Đăng diễn ra khá thuận lợi. Đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã đã tham gia đóng góp trên 1.000 ngày công lao động, tự nguyện hiến gần 4.000 m2 đất, tự giác tháo dỡ tường rào và các công trình phụ trợ để giải phóng mặt bằng làm đường giao thông mà không đòi hỏi sự đền bù hay hỗ trợ từ chính quyền địa phương, tất cả với mong muốn những con đường lầy lội sớm được nâng cấp để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại sinh hoạt và sản xuất. Vì vậy đến nay xã Cuôr Đăng có 100% tuyến đường liên xã được nhựa hóa; 71% đường xã, đường liên buôn, trục đường buôn đã được nhựa hóa, bê tông hóa hoặc cứng hóa; 60% đường làng ngõ xóm được cứng hóa; 45% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận lợi… Anh Y Rusi Êban ở buôn Kroa C xã Cuôr Đăng vui vẻ nói:

Bà con nhân dân trên địa bàn tham gia thi công tuyến đường tại buôn Cuôr Ðăng B

Bên cạnh việc đầu tư hoàn thiện về hệ thống đường giao thông nông thôn, thì đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân xã Cuôr Đăng cũng không ngừng được cải thiện và nâng cao. Nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng đúng hướng, chuyển từ trồng cây ngắn ngày cho thu nhập thấp sang các loại cây công nghiệp lâu năm, cùng với đó tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật-công nghệ vào sản xuất nên đời sống của người dân ngày càng ổn định. Nhiều hộ trước đây lo ăn từng bữa thì nay đã thoát nghèo, đặc biệt nhiều hộ còn vươn lên trở thành những điển hình tiên tiến có kinh tế khá giả ở địa phương. Nếu như năm 2011 thu nhập bình quân dầu người ở xã Cuôr Đăng chỉ đạt 18 triệu đồng, thì nay con số này đã tăng lên 31 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 22% năm 2011 xuống còn 5,7% vào cuối năm 2017. Cùng với thực hiện hiệu quả tiêu chí hộ nghèo thì các tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, y tế, giáo dục-đào tạo…cũng có những thay đổi rất đáng khích lệ. Đến nay xã Cuôr Đăng có 05/06 khu dân cư được UBND huyện công nhận danh hiệu văn hóa; 85% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 100% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa; 95% số hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh; 50% số trường học trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia; xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế, đặc biệt quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo. Ông Hoàng Viết Cát – Chủ tịch UBND xã Cuôr Đăng cho biết: Tổng nguồn lực đã huy động thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã trong 07 năm qua (2011-2017) đạt trên 26,8 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn do nhân dân tham gia đóng góp trên 5,5 tỷ đồng. Với sự quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, cuối năm 2017 xã Cuôr Đăng đã "cán đích" 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đã được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn