Cô học trò người Dao vượt khó chinh phục các kỳ thi (17/02/2020)

Sinh ra trong một gia đình khó khăn ở xã vùng xa Ea M'droh (huyện Cư M'gar), nhưng cô học trò Lục Mùi Khe (SN 2002) người dân tộc Dao học sinh lớp 12A2, trường THPT Cư M'gar luôn nỗ lực vượt khó, chinh phục các kỳ thi học sinh giỏi.

 Ngày nghỉ Khe hái tiêu giúp bố mẹ

Bố mẹ Khe làm nông vất vả kinh tế eo hẹp, gia đình có ba anh em, anh đầu đang học Đại học Nội vụ ở Tp Hà Nội. Khe và em trai đi học cấp 3 xa nhà gần 30km phải ở trọ cùng các bạn, chung nhau nấu ăn mỗi tuần chi tiêu tiết kiệm 50 - 100 ngàn đồng, hôm nào bố mẹ làm thuê có tiền thì gửi thêm cho con.

 Bố mẹ bảo em học hết lớp 12 thì nghỉ học, để anh trai đi học ra trường rồi mới đến lượt em đi học tiếp. Nhưng khát khao được học hành để sau này giúp dân làng và gia đình bớt khổ đã không ngừng thôi thúc em vượt qua mọi khó khăn để học thật tốt, như gương người anh của Khe trước đây cũng vậy, dù học hết lớp 12 bố mẹ không có điều kiện cho con đi học tiếp, nhưng anh của Khe đã thi đỗ trường Đại học Nội vụ, rồi vừa đi học vừa tranh thủ làm thêm để trang trải học hành. Từ tấm gương của người anh, Khe đã cố gắng hết sức, dù cuối tuần em vẫn về nhà lên nương giúp bố mẹ việc đồng áng. Nhưng kết quả học tập đã mỉm cười với em sau những nỗ lực không ngừng nghỉ. Năm lớp 10 và 11 Khe đạt huy chương vàng các kỳ thi Olympic truyền thống 10-3 và 30-4 do Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Đắk Lắk tổ chức; lớp 12 em đạt giải 3 cấp tỉnh và giải 3 kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn lịch sử. Theo quy định học sinh đạt giải kỳ thi quốc gia sẽ được tuyển thẳng vào đại học. Khe dự tính sẽ nộp hồ sơ vào trường Công an, Quân đội (nếu 2 ngành này tuyển thẳng) để bố mẹ đỡ vất vả nuôi em ăn học.

 Khe tâm sự: "Em phải cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng cha mẹ vất vả nuôi ăn học và thầy cô giáo quan tâm dạy dỗ, động viên giúp đỡ. Em mong rằng mình sẽ đủ nghị lực vượt qua khó khăn để tiếp tục học lên Đại học sau khi tốt nghiệp THPT, để sau này có kiến thức giúp gia đình và bà con vươn lên thoát nghèo".

 Chia sẻ về cách học hiệu quả môn lịch sử, Khe cho biết: "Đối với nhiều bạn lịch sử là môn học thuộc lòng, nhưng em lại không nghĩ vậy, mà học lịch sử phải hiểu ý nghĩa và giá trị lịch sử của các sự kiện diễn ra, em đã tranh thủ học mọi lúc mọi nơi và ghi nhớ các sự kiện. Qua môn học này em mới thấy được dân tộc Việt Nam ta thật hào hùng biết mấy".

 Cô giáo Nguyễn Thị Liên, chủ nhiệm lớp 12A2 cho biết, mặc dù hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nhưng em Lục Mùi Khe luôn chăm chỉ học hành, có ý chí phấn đấu vươn lên. Khe rất sôi nổi trong các giờ học trên lớp, học giỏi đều tất cả các môn và luôn nhiệt tình trao đổi, giúp đỡ các bạn trong lớp.

 

                                                                                              Trung Hải

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn