CÔNG AN HUYỆN ČƯ M’GAR TRIỂN KHAI NHIỀU SÁNG KIẾN MỚI VÀ GIẢI PHÁP ĐỘT PHÁ TRONG CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH (29/10/2019)

Xác định công tác cải cách hành chính là nội dung đặc biệt quan trọng trong chương trình kế hoạch công tác năm 2019, thời gian qua Lãnh đạo Công an huyện Čư M'gar đã quan tâm chỉ đạo, điều hành và thường xuyên, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác CCHC. Trong đó tập trung nghiên cứu, học hỏi để xây dựng, triển khai nhiều sáng kiến mới và giải pháp đột phá nhằm chuyển biến mạnh mẽ công tác CCHC tại đơn vị. Trong 08 tháng đầu năm 2019, Công an huyện đã cụ thể hóa chủ đề công tác năm 2019 "Hoàn thiện thể chế, tăng cường cơ sở" và phương châm hành động "Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả" bằng khẩu hiệu: CBCS Công an huyện Čư M'gar nỗ lực thực hiện khẩu hiệu hành động "Lễ phép hơn, tận tụy hơn, chủ động hơn, kỷ cương hơn, hiệu quả hơn" và khẩu hiệu hành động trong công tác cải cách hành chính là:"Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo chất lượng cải cách hành chính"; đã ban hành 16 văn bản chỉ đạo, điều hành công tác CCHC; tổ chức 04 Hội nghị tập huấn: Hội nghị tập huấn quy chế dân chủ trong tạm giữ, tạm giam và hoạt động điều tra của lực lượng CAND cho 88 CBCS của các lực lượng điều tra, tạm giữ, tạm giam và Công an các xã, thị trấn; tập huấn công tác cải cách hành chính; theo dõi tình hình thi hành pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm cho 205 cán bộ, chiến sỹ Công an huyện và Công an 17/17 xã, thị trấn; tập huấn quy tắc văn hóa ứng xử và một số tình huống khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân; tập huấn các quy định về dân chủ trong công tác quản lý hành chính nhà nước về trật tự xã hội cho khoảng 90 CBCS của các đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CSGT-TT, Công an 02 thị trấn, Công an 04 xã chính quy và tập huấn công tác phòng, chống tội phạm liên quan "tín dụng đen" và công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng CSND cho 200 CBCS của Công an huyện. Do vậy, công tác CCHC trong thời gian qua của Công an huyện Čư M'gar đã chuyển biến tích cực; nhiều giải pháp đột phá và sáng kiến mới về cải cách hành chính được triển khai thực hiện đã được dư luận và nhân dân trên địa bàn huyện đánh giá cao mà trước hết phải kể đến việc xây dựng và đưa vào sử dụng Bộ phận một cửa giải quyết TTHC tại Công an huyện.

Trong thời gian qua, Công an huyện Čư M'gar đã rút ngắn thời gian 12 thủ tục hành chính; xây dựng mới bộ phận một cửa giải quyết TTHC khang trang, sạch đẹp. Tại Bộ phận một cửa được trang bị mới đầy đủ bàn ghế ngồi chờ, nước uống, camera giám sát, internet wifi miễn phí, tivi, loa nhạc không lời, bảng niêm yết công khai các TTHC, bảng hướng dẫn nhân dân kê khai các TTHC; bảng nội quy địa điểm tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện phát tích kê xếp hàng gọi số, tiếp nhận hồ sơ theo dõi bằng máy tính và in phiếu hẹn; bố trí hòm phiếu đặt phiếu đề nghị đóng góp ý kiến về chất lượng công tác của Công an huyện Čư M'gar in song ngữ (Tiếng Việt và Tiếng Êđê). Đặc biệt, Công an huyện đã bố trí khu vực ưu tiên cấp CMND, đăng ký phương tiện giao thông cho người trên 60 tuổi, người ốm đau, khuyết tật, người dân vùng đặc biệt khó khăn của buôn Cuôr, xã Ea Mđroh và buôn Xê Đăng, xã Ea Kuêh tại Bộ phận một cửa; đồng thời đã triển khai bốc số qua Zalo (trang Zalo của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH và đội Cảnh sát giao thông – trật tự). CBCS đội Đội Cảnh sát QLHC về TTXH và đội Cảnh sát giao thông – trật tự đã đóng góp tiền mua cây cảnh và làm nhà để xe cho người dân đến liên hệ giải quyết TTHC với tổng số tiền 30.000.000đ.

Công an huyện luôn chăm lo, quan tâm cho các gia đình chính sách, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đã xây dựng 04 công trình thanh niên, 06 hoạt động tình nghĩa, hướng về cơ sở với tổng số tiền 156.640.000đ, điển hình như: làm CMND cho các mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh tại địa bàn TT Quảng Phú, TT Ea Pôk, Quảng Tiến; cấp phát CMND lưu động tại xã Ea Hđing và xã Ea Mđroh; cấp phát CMND lưu động và tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tại xã Ea Kuêh. Qua đó đã cấp được 303 CMND cho người già, người tàn tật, gia đình có công với cách mạng, khó khăn trong việc đi lại, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 trường hợp; tặng 133 phần quà với tổng trị giá 26.640.000đ. Đặc biệt, Công an huyện đã tiến hành cấp CMND lưu động tận nhà và miễn phí đối với 21 trường hợp đi lại khó khăn, già yếu; cấp 109 CMND tại Giáo xứ Kon Hring cho 109 giáo dân Kon Hring, xã Ea Hđing, huyện Čư M'gar. Lãnh đạo và CBCS đội CSGT-TT tổ chức thăm viếng 06 gia đình có người thân chết do tai nạn giao thông với 36 lượt CBCS tham gia, tổng số tiền thăm viếng là 6.000.000đ do CBCS Đội CSGT-TT đóng góp.

Trong công tác chuyên môn, Công an huyện Čư M'gar đã ứng dụng nhiều sản phẩm công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác như: cài đặt sử dụng 07 phần mềm, 01 mạng dữ liệu nội bộ thông suốt cho 100% đội nghiệp vụ và các đồng chí lãnh đạo đơn vị nhằm thực hiện chế độ báo cáo bằng điện tử vừa nhanh chóng vừa tiết kiệm kinh phí cho Nhà nước; đưa vào sử dụng 01 trang Facebook thực hiện "Tiếp nhận, kiểm tra, hướng dẫn, nhận ban đầu hồ sơ cấp CMND trực tuyến"; tạo được 01 địa chỉ Email, 11 nhóm Zalo để các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT nộp báo cáo hoặc để nhân dân thông báo phương thức, thủ đoạn phạm tội, trao đổi những khó khăn vướng mắc với Cơ quan Công an; thiết lập mới 04 tài khoản Zalo Official Account: "Công an huyện Čư M'gar – tỉnh Đắk Lắk", "Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an huyện Čư M'gar", "Đội CSQLHC về TTXH – Công an huyện Čư M'gar" và "Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an huyện Čư M'gar" để người dân có điều kiện tiếp cận thông tin về các TTHC và là điểm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp CMND trực tuyến của Công an huyện, người dân được hướng dẫn và kiểm tra hồ sơ trực tuyến, hạn chế tối đa việc phải đi lại nhiều lần.

Nhằm tạo bước đột phá trong công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, đồng thời nhanh chóng xử lý các vụ việc xảy ra, Công an huyện đã triển khai thí điểm sử dụng ứng dụng Zalo và lắp đặt hệ thống camera an ninh theo mô hình xã hội hóa tại thị trấn Quảng Phú và thị trấn Ea Pôk. Đến thời điểm hiện nay, CBCS đã thu thập được 1.319 số điện thoại sử dụng Zalo của các hộ dân 25/25 thôn, buôn, TDP của thị trấn Ea Pôk và thị trấn Quảng Phú; lập được 05 nhóm Zalo tại 05 thôn, buôn, TDP của thị trấn Ea Pôk. Vận động được các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và các hộ dân trên địa bàn lắp đặt mới 219 mắt camera; điều chỉnh, chuyển hướng 172 mắt camera hướng ra đường, phủ sóng camera 77/77 tuyến đường của thị trấn Quảng Phú và 08 tuyến đường của thị trấn Ea Pôk với tổng chi phí trị giá khoảng 782.000.000đ. Ngoài ra, Công an huyện đã đề xuất Huyện ủy Čư M'gar trang cấp hệ thống 20 camera (trị giá trên 230.000.000đ) để giám sát tình hình giao thông, ANTT, phục vụ đắc lực cho công tác phòng, chống tội phạm, quản lý đối tượng và địa bàn.

Đối với đề án triển khai lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã theo Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31/5/2019 của Tỉnh ủy, Công an huyện đã đưa 13 CBCS xuống đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 04 xã của huyện. Tuy nhiên, trước tình hình ANTT tại 11 xã chưa triển khai đưa lực lượng Công an chính quy về có xu hướng diễn biến phức tạp, Đảng ủy, Lãnh đạo Công an huyện đã thành lập 03 tổ công tác (mỗi tổ gồm 05 CBCS của 05 đội nghiệp vụ) tăng cường xuống địa bàn đảm bảo ANTT cho đến khi có lực lượng Công an chính quy về. Ngay trong tuần đầu tiên ra quân, tổ công tác của Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ và làm rõ được 01 nhóm gồm 07 đối tượng là thanh thiếu niên người đồng bào DTTS thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản là nông sản (sầu riêng) trên địa bàn.

Có thể thấy, dưới sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an huyện, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể CBCS với mục tiêu :"Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo chất lượng cải cách hành chính", công tác CCHC tại Công an huyện Čư M'gar bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đây là động lực lớn để CBCS Công an huyện tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính hơn nữa trong thời gian thời gian tới./.

                                                            Trần Bình Hưng – Trưởng Công an huyện

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn