Công an huyện Cư M'gar đẩy mạnh xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn tham gia giao thông (16/03/2020)

Thời gian qua tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông ở huyện Cư M'gar diễn biến khá phức tạp, đặc biệt là lỗi vi phạm về nồng độ cồn. Nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn và va chạm giao thông liên quan đến người đã sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông, thời gian qua Đội Cảnh sát Giao thông trật tự (Công an huyện Cư M'gar) đã chủ động triển khai nhiều đợt kiểm tra và xử lý vi phạm nồng độ cồn theo, đặc biệt là từ khi Nghị định số 100/2019 của Chính phủ có hiệu lực thi hành (01/01/202). Tuy nhiên do ý thức của người giao tham gia giao thông còn nhiều hạn chế, nên nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc liên quan đến rượu bia vẫn còn xảy ra.

Ví dụ như vào khoảng 18h ngày 17/12/2019 anh Nông Đức Lợi (sinh năm 2001) điều khiển xe mô tô chở bạn là Nông Văn Hoàn (sinh năm 2002 cả 2 cùng ở thôn 5 xã Cư M'gar) đến nhà bạn ở thôn 3 xã Cư M'gar để nhậu. Đến khoảng 20h cùng ngày, Hoàn mượn và điều khiển xe mô tô của anh Lợi về nhà. Do phóng nhanh, không làm chủ tốc độ, xe mất lái lao vào lề đường, đầu Hoàn bị đập vào trụ hàng rào dẫn đến chấn thương sọ não, xe mô tô bốc cháy làm phần thân bên trái của Hoàn bị cháy phỏng dẫn đến tử vong. Hay như vào khoảng 16h30' ngày 12/01/2020 sau khi nhậu xong, Y Nhan Niê (sinh năm 1994) điều khiển xe mô tô chở theo sau Y Val Niê (sinh năm 1992), còn Y Goăt A Yun (sinh năm 1989 cả 03 cùng ở buôn Drao xã Cư DliêM'nông) điều khiển xe mô tô một mình đi theo hướng từ buôn Drao xã Cư DliêM'nông về buôn MLăng xã Ea Tar. Khi đến đoạn đường thuộc buôn Đing xã Cư DliêM'nông gặp ống nước người dân bắt ngang đường để tưới cà phê. Lúc này Y Nhan điều khiển xe mô tô phía trước giảm tốc độ, xe Y Goăt A Yun điều khiển mô tô phía sau với tốc độ cao, không kịp xử lý nên đã tông vào xe Y Nhan phía trước. Hậu quả vụ va chạm đã làm Y Goăt A Yun bị thương nặng và hôm sau thì bị tử vong.

Đây chỉ là 02 trong nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn huyện thời gian qua, mà nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã sử dụng rượu bia, chạy quá tốc độ, không kịp xử lý tình huống dẫn đến tử vong. Nhằm hạn chế tình trạng tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia, không kể ngày đêm, thời gian qua Đội Cảnh sát Giao thông trật tự (Công an huyện) đã triển khai tăng cường lực lượng, phương tiện kỹ thuật, mở các đợt cao điểm tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Có mặt tại chốt kiểm tra nồng độ cồn cùng với cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát Giao thông trật tự (Công an huyện) chúng tôi chứng kiến - chỉ trong vòng khoảng 01 tiếng đồng hồ, có hơn 10 trường hợp bị lực lượng cảnh sát giao thông dừng phương tiện để kiểm tra đo nồng độ cồn tại chỗ đối với người lái xe mô tô, ô tô. Qua đó có nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn vượt mức cho phép và đã bị xử lý theo luật định. Được biết trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an huyện) gặp không ít khó khăn. Nhiều người vi phạm tỏ ra thiếu thiện trí, bất hợp tác, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, nhiều trường hợp lãng tránh khi bị yêu cầu thổi vào máy đo nồng độ cồn, hoặc cố tình không chịu thổi. Cùng với biện pháp phạt tiền, tước giấy phép lái xe, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm nồng độ cồn theo quy định - thời gian qua Đội Cảnh sát Giao thông trật tự (Công an huyện) còn lồng ghép tuyên truyền, nhắc nhở tại chỗ người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, đặc biệt là các chất kích thích như ma túy, rượu bia. Nhờ đó ý thức của người tham gia giao thông đã từng bước được nâng lên, tai nạn giao thông trên địa bàn từng bước được kiềm chế. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn huyện xảy ra 09 vụ tai nạn và va chạm giao thông, làm 06 người bị tử vong và 04 người bị thương, giảm cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2019. Trong khoảng thời gian này Đội Cảnh sát Giao thông trật tự (Công an huyện) đã tổ chức 162 ca tuần tra, kiểm soát địa bàn. Qua đó tiến hành dừng kiểm tra 1.432 trường hợp, lập biên bản xử phạt hành chính 1.117 trường hợp, tạm giữ 100 phương tiện, xử lý 49 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tước giấy phép lái xe 38 trường hợp…

Dự báo tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện sẽ có những diễn biến phức tạp, vì vậy lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện Cư M'gar sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp nghiệp vụ, xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nói chung và vi phạm nồng độ cồn nói riêng. Trong đó chú trọng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông địa bàn trọng điểm, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm góp phần hạn chế tai nạn giao thông. Đồng thời tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, nhất là các lỗi nguyên nhân dễ dẫn đến tai nạn và va chạm giao thông, đặc biệt là lỗi vi phạm về nồng độ cồn. Đã uống rượu bia thì không lái xe để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông ./.   

 

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn