Công an huyện Cư M'gar chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính (25/02/2020)

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác, rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho nhân dân - trong những năm gần đây, cơ quan Công an huyện Cư M'gar đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tích cực thực hiện hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính và đã nhận được sự đồng thuận hưởng ứng của quần chúng nhân dân. Vì vậy Công an huyện Cư M'gar là một trong những đơn vị đứng đầu về chỉ số cải cách hành chính của Công an tỉnh Đắk Lắk. Kết quả này một phần là nhờ sự đột phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc.

Chiến sỹ Công an huyện Cư M'gar  lăn dấu vân tay làm CMND cho người dân

Trước đây khi người dân có nhu cầu cấp mới, cấp đổi giấy chứng minh nhân dân thì người dân trên địa bàn huyện đều phải trực tiếp đến cơ quan Công an huyện để bốc số, chờ đợi đến lượt và tiến hành thực hiện các thủ tục, thời gian thực hiện công đoạn này thường mất cả buổi, thậm chí vài ngày nếu hồ sơ không hợp lệ phải bổ sung làm đi, làm lại theo đúng quy định. Giờ đây thủ tục này được thực hiện khá nhanh chóng thông qua mạng xã hội Zalo. Khi có nhu cầu người dân chỉ cần truy cập vào trang mạng xã hội Zalo Official Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Cư M'gar) là có thể thực hiện. Khi truy cập vào trang mạng xã hội này, người dân được hướng dẫn thực hiện các thủ tục hồ sơ theo yêu cầu và chỉ cần chụp lại gửi qua tin nhắn, chờ sự phản hồi và lịch hẹn của cơ quan Công an, thường chỉ cần từ 15 đến 20 phút người dân có thể hoàn tất các thủ tục cần thiết cho cơ quan Công an theo đúng quy định. Ứng dụng tiện ích này đã được cơ quan Công an huyện Cư M'gar tổ chức triển khai thực hiện từ tháng 08/2019.

Đây chỉ là một điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao mức độ hài lòng của tổ chức, công dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan Công an huyện Cư M'gar trong thời gian qua. Đến nay cơ quan Công an huyện đã ứng dụng nhiều sản phẩm công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác như cài đặt sử dụng 07 phần mềm; 01 mạng dữ liệu nội bộ thông suốt cho 100% các đội nghiệp vụ và các đồng chí lãnh đạo đơn vị nhằm thực hiện chế độ báo cáo bằng điện tử, vừa nhanh chóng, vừa tiết kiệm; tạo lập 11 nhóm Zalo để các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự nộp báo cáo hoặc để nhân dân thông báo phương thức, thủ đoạn phạm tội, trao đổi những khó khăn vướng mắc với cơ quan Công an; thiết lập các tài khoản Zalo Official Account: "Công an huyện Cư M'gar – tỉnh Đắk Lắk", "Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Cư M'gar", "Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ – Công an huyện Cư M'gar", "Công an thị trấn Quảng Phú", "Công an thị trấn Ea Pốk"… để người dân có điều kiện tiếp cận thông tin, tìm hiểu các thủ tục hành chính. Từ những tiện dụng của ứng dụng Zalo mang lại, đến nay các trang Zalo do cơ quan Công an huyện lập đã thu hút được số lượng người theo dõi khá lớn lên đến trên 1.500 lượt người truy cập, đăng ký theo dõi. Từ 08/2019 đến nay các đội nghiệp vụ Công an huyện Cư M'gar đã tư vấn các thủ tục hành chính cho hơn 700 trường hợp, tiếp nhận 10 ý kiến, phản ánh của công dân, tiếp nhận thông tin đăng ký cấp giấy chứng minh nhân dân cho hơn 480 trường hợp thông qua trang mạng xã hội Zalo…

Nhờ tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, hiện nay Công an huyện Cư M'gar đã rút ngắn thời gian thực hiện được 15 thủ tục hành chính đối với công dân. Trong đó có 11 thủ tục được thực hiện tại "Bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho công dân" tại trụ sở Công an huyện và 04 thủ tục hành chính được thực hiện tại Công an thị trấn Quảng Phú và Công an thị trấn Ea Pốk. Cụ thể các thủ tục hành chính được rút ngắn thời gian thực hiện gồm việc cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, sang tên, di chuyển đi ngoài tỉnh; việc cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy chứng minh nhân dân; xử lý vi phạm hành chính; thủ tục đăng ký thường trú, gia hạn tạm trú, tạm vắng; tách sổ hộ khẩu; xác nhận đăng ký thường trú… Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính của Công an huyện Cư M'gar đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính của các tổ chức và công dân trên địa bàn, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an tận tụy vì nhân dân phục vụ ./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn