Công ty TNHH MTV Cà phê 15 (Quân khu V) góp phần thay đổi diện mạo nông thôn ở xã Cư Dliê M'nông (18/01/2019)

Xã Cư Dliê M'nông được thành lập vào năm 1993 trên cơ sở tách ra một phần diện tích và dân số của xã Ea Tar. Trải qua 26 năm hình thành xây dựng và phát triển, đến nay xã Cư Dliê M'nông đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, làm cho bộ mặt nông thôn nơi đây ngày càng thêm khởi sắc. Đóng góp vào những thành tựu chung đó không thể không kể đến sự hỗ trợ nhiệt tình của các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã, đặc biệt là Công ty TNHH MTV Cà phê 15 (Quân khu V).

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Đình Hiền - Chủ tịch UBND xã Cư Dliê M'nông cho biết: Xã Cư Dliê M'nông hiện có khoảng 1.100 hộ gia đình với 2.400 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ khoảng 40%. Cư Dliê M'nông có địa bàn rộng với diện tích 6.127 ha được chia làm 16 khu dân cư, 02 khu dân cư cách xa trung tâm xã gần 20km là thôn Đắk Hà Tây và Đắk Hà Đông. Trong những năm qua, Công ty TNHH MTV Cà phê 15 (Quân khu V) đã hỗ trợ đầu tư xây dựng và hoàn thiện nhiều tuyến đường giao thông quan trọng trên địa bàn, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, y tế, tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, giải quyết việc làm và cải thiện thu nhập cho nhân dân địa phương. Đặc biệt trong năm 2018 Công ty đã đầu tư cho địa phương xây dựng mới hơn 01 km đường bê tông và sửa chữa 01 cây cầu dân sinh với tổng kinh phí hơn 03 tỷ đồng.

Thôn Đắk Hà Đông là 01 trong 02 thôn do chính Công ty TNHH MTV Cà phê 15 (Quân khu V) phối hợp với xã Cư Dliê M'nông thành lập và cũng là đơn vị kết nghĩa với thôn, vì vậy nhân dân nơi đây đã thụ hưởng được nhiều chương trình ưu đãi do Công ty đầu tư hỗ trợ. Thôn Đắk Hà Đông hiện có 220 hộ gia đình với 852 nhân khẩu. Những năm qua Công ty cà phê 15 (Quân khu V) đã quan tâm, hỗ trợ cho người dân trong thôn nhiều chương trình an sinh xã hội, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng các thiết chế văn hóa ở cơ sở. Riêng trong năm 2018, Công ty đã đầu tư hỗ trợ xây dựng "Công trình đoàn kết quân - dân" bê tông hóa tuyến đường giao thông trong thôn dài trên 01 km với kinh phí xây dựng trên 2,1 tỷ đồng. Với sự hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và các hoạt động phúc lợi xã hội của  Công ty TNHH MTV Cà phê 15 (Quân khu V) đến nay nhân dân thôn Đắk Hà Đông xã Cư Dliê M'nông có thu nhập bình quân đầu người đạt từ 45 triệu đồng/năm.

Vợ chồng anh Cù Hoàng Định ở thôn Đắk Hà Đông là một trong nhiều hộ gia đình được Công ty TNHH MTV Cà phê 15 (Quân khu V) giúp đỡ nên cuộc sống của gia đình anh ngày càng khấm khá hơn. Năm 1989 anh vào xã Cư Dliê M'nông lập nghiệp với hai bàn tay trắng, đến năm 1991 anh lập gia đình. Nhờ Công ty nhận vợ chồng anh vào làm công nhân chăm sóc cà phê với diện tích khoán 1,3 ha và được Công ty cấp 3,7 sào đất ở nên cuộc sống của gia đình anh cũng đỡ vất vả. Gia đình anh Định thuộc gia đình chính sách nên Công ty luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ để gia đình anh vươn lên ổn định cuộc sống. Vào năm 2012 anh Định được Công ty hỗ trợ 60 triệu đồng để xây nhà tình nghĩa, nhờ vậy gia đình của anh Cù Hoàng Định ở thôn Đắk Hà Đông đã có cuộc sống kinh tế ngày càng ổn định, có điều kiện lo cho 02 người con ăn học.

Với sự quan tâm hỗ trợ đắc lực của Công ty TNHH MTV Cà phê 15 (Quân khu V) cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn - 26 năm qua xã Cư Dliê M'nông đã có những bước phát triển khá toàn diện. Số hộ nghèo giảm xuống chỉ còn chiếm tỷ lệ 5,1% so với tổng số hộ trên địa bàn, bình quân thu nhập đầu người hàng năm đạt 42 triệu đồng. Từ những kết quả đó, năm 2018 xã Cư Dliê M'nông đã vinh dự được UBND tỉnh Đắk Lắk xét công nhận đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới./.

H Xiu

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn