Gần 20 năm làm buôn trưởng gương mẫu xây dựng buôn làng đầm ấm (17/02/2020)

Buôn buôn Hring, xã Ea H'đing (huyện Cư M'gar) có hơn 300 hộ dân đa số đồng bào dân tộc Xơ Đăng ở di cư từ tỉnh Kon Tum sang sinh sống từ năm 1988. Những năm trước đây, người dân trong buôn trình độ văn hóa thấp, dễ bị kẻ xấu dụ dỗ, đặc biệt là truyền đạo trái phép dẫn đến tình hình an ninh trật tự phức tạp. Là người trưởng buôn lâu năm, ông A Nít (hay còn gọi là gọi là Ama Nêm) đã nỗ lực gương mẫu, phối hợp với các cấp, các ngành tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ hủ tục lạc hậu, không tham gia sinh hoạt đạo trái phép, đồng thời nỗ lực bảo tồn và phát huy những phong tục tốt đẹp, xây dựng buôn làng đầm ấm.

 Người dân buôn Hring vui hội hội mừng lúa mới.

Ông A Nít (SN 1960), được nhân dân trong buôn tín nhiệm bầu làm buôn trưởng từ năm 2001. Đến nay, đã gần 20 năm ông làm buôn trưởng, với nhiều kỷ niệm vui buồn trong ký ức. Nhưng có lẽ cuộc đời ông không thể quên được sự kiện năm 2006, do kẻ xấu xúi dục buôn Hring đã xuất hiện tà đạo Hà Mòn, một số người tại buôn nhẹ dạ cả tin đã tham gia theo tà đạo, làm cho tình hình tại buôn ngày càng phức tạp. Tình trạng trên kéo dài nhiều năm, trước tình hình đó ông A Nít rất lo lắng cho sự bình yên của buôn làng, ông đã cùng Ban tự quản buôn, các cơ quan chức năng tìm nhiều cách để vận động bà con không sinh hoạt đạo trái phép, không theo tà đạo. Nhưng tình hình vẫn chưa có gì thay đổi. Nắm bắt được trong buôn đa số người dân trước đây đều theo đạo Thiên Chúa Giáo. Vì vậy, ông A Nít đã linh hoạt thông qua các ngày lễ, các buổi sinh hoạt của giáo họ, để cùng trưởng giáo họ vừa tuyên truyền về đạo, vừa tuyên truyền về những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, kịch liệt lên án việc truyền bá tà đạo Hà Mòn. Kết hợp với sự chỉ đạo tuyên truyền quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể, đội công tác vận động quần chúng của Ban CHQS huyện, đến năm 2014 buôn Hring đã chính thức xóa bỏ tà đạo ra khỏi đời sống. Người dân tại buôn trở lại lao động, sản xuất bình thường an ninh trật tự được giữ vững.

 Trong việc vận động thanh niên ở buôn đăng ký tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự hàng năm, ông A Nít cũng đã thông qua các ngày sinh hoạt đạo của giáo họ để tuyên truyền cho bà con động viên con em hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ông A Nít cho biết: "Nhờ cách làm đó mà năm nào buôn cũng có nhiều thanh niên tình nguyện nhập ngũ, hiện nay buôn còn có 3 thanh niên đang thực hiện nhiệm vụ tại ngũ ở các đơn vị quân đội. Những thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đều trưởng thành và gương mẫu trước nhân dân".

 Đối với lĩnh vực văn hóa xã hội, dân tộc Xê Đăng có bản sắc văn hóa độc đáo riêng, ông A Nít đã luôn nỗ lực động viên bà con duy trì, bảo tồn những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc mình như lễ hội, văn hóa cồng chiêng... Trước kia, tục tế Giàng mừng lúa mới của người Xê Đăng diễn ra trong phạm vi từng gia đình, hơn chục năm nay trở thành lễ hội chung của cả cộng đồng diễn ra vào ngày đầu tiên của năm mới. Đây là dịp để bà con trong buôn nhìn lại thành quả của một năm lao động sản xuất, là nghi lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào Xê Đăng. Là dịp để toàn bộ đồng bào Xê Đăng trong buôn từ già đến trẻ được cùng nhau tụ tập bên nhà truyền thống tham gia nghi lễ, thưởng thức rượu cần, ăn cơm mới do chính bàn tay của mình một nắng hai sương làm ra và cùng nhau diễn tấu cồng chiêng, ca múa… Lễ hội mừng lúa mới như một sợi dây gắn kết mọi người trong cộng đồng người Xê Đăng, đó cũng là lời nhắc nhở đến các thế hệ trẻ trong buôn về trách nhiệm đối với việc duy trì, bảo tồn những giá trị văn hóa của dân tộc.

Ông Y Teng Ê Ban, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Ea H'đing cho biết: "Ông A Nít là một người trưởng buôn gương mẫu trong mọi phong trào, đặc biệt là trong công tác vận động thanh niên nhập ngũ và giữ gìn an ninh trật tự tại buôn. Nhờ đó mà hàng năm, buôn Hring là một buôn có số thanh niên tình nguyện nhập ngũ nhiều nhất xã. Tình hình an ninh trật tự tại buôn được giữ vững, nhân dân an tâm lao động sản xuất".

 Nhờ sự tâm huyết của ông A Nít, nhiều năm liền hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nghị quyết đề ra, được các cấp khen thưởng, người dân trong buôn đồng tình ủng hộ. Có lối sống giản dị, trong sáng, trung thực có tinh thần đoàn kết được người dân tin yêu.

 

Trung Hải

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn