Hiệu quả bước đầu từ những vườn cà phê tái canh ở xã Ea Tul (05/10/2020)

Cũng như nhiều địa phương khác trong huyện, những năm gần đây bà con nông dân ở xã Ea Tul đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ từng bước thực hiện tái canh các diện tích cà phê già cỗi nhằm cải thiện năng suất và sản lượng, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Anh Y Bar H Dơk (Trái) đang giới thiệu mô hình tái canh cây cà phê cho cán bộ xã

Gia đình ông Y Pôl AYun ở buôn Knia (xã Ea Tul) có 4,5 sào cà phê trồng cách đây đã hơn 24 năm nên vườn cây đã già cỗi, năng suất thấp, chất lượng quả không cao. Vì vậy năm 2016 gia đình ông Y Pôl đã quyết định nhỗ bỏ toàn bộ vườn cây để tái canh với giống cà phê mới TR4. Đây là giống cà phê có năng suất cao, có nhiều ưu điểm và đã được kiểm chứng. Nhờ cần mẫn chăm sóc theo đúng KHKT, vườn cà phê tái canh của gia đình ông Y Pôl sinh trưởng và phát triển tốt, sau 02 năm đã bắt đầu cho thu bói. Đến nay mỗi năm gia đình ông Y Pôl thu được từ 1,2 đến 1,3 tấn cà phê nhân, cao hơn rất nhiều lần so với trước đây.

Tương tự, cuối năm 2016 gia đình anh Y Bar H'Dơk ở buôn Đing (xã Ea Tul) cũng đã mạnh dạn nhổ bỏ 250 gốc cà phê già cỗi để thực hiện tái canh. Trong quá trình trồng và chăm sóc, gia đình anh Y Bar  luôn tuân thủ nghiêm ngặt và chặt chẽ các quy trình kỹ thuật từ khâu chọn giống, xử lý đất đến bón phân, tỉa cành, tạo tán. Vì vậy vườn cà phê tái canh của gia đình luôn phát triển xanh tốt, ngay trong vụ thu bói đầu tiên gia đình đã thu được 04 tạ cà phê nhân.

Việc thực hiện tái canh các diện tích cà phê già cỗi trên địa bàn được bà nông dân xã Ea Tul thực hiện rải rác từ những năm trước, nhưng nhiều nhất là từ năm 2015 đến nay. Riêng trong 09 tháng đầu năm 2020 đồng bào ở xã Ea Tul đã thực hiện tái canh được 85 ha cà phê. Trong quá trình tái canh, đồng bào đã chủ động loại bỏ những giống cà phê cũ, không rõ nguồn gốc, năng suất và chất lượng kém bằng những loại giống cà phê có hiệu quả kinh tế cao đã được kiểm chứng như: TR4, TR5, TR6, TR9, TR11, TR12, TRS1… Đồng thời trong quá trình chăm sóc vườn cây, đồng bào còn chủ động áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ để nâng cao năng suất, hiệu quả, cải thiện thu nhập.

Được biết xã Ea Tul là một trong những địa phương có diện tích cà phê lớn của huyện Cư M'gar với gần 4.280 ha, trong đó có gần 89% diện tích đang trong chu kỳ kinh doanh và có khoảng 30% diện tích đã già cỗi, năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao cần được tái canh. Vì vậy để nhân dân chủ động thực hiện hiệu quả chương trình tái canh, cải thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị thương hiệu cà phê trên địa bàn - thời gian tới chính quyền địa phương cần có sự liên kết hỗ trợ về vốn, giống, KHKT-công nghệ, giúp người dân tiếp cận với những quy trình tái canh đúng kỹ thuật và làm chủ trong suốt quá trình chăm sóc vườn cây ./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn