Hiệu quả bước đầu và những khó khăn trong sản xuất-kinh doanh của HTX nông nghiệp dịch vụ Bình Minh (xã Cư Suê) (14/06/2017)

Dù mới được thành lập, nhưng HTX Nông nghiệp dịch vụ Bình Minh ở thôn 3 xã Cư Suê bước đầu đã khẳng định được vai trò tiên phong của mình trong việc sản xuất, chế biến cà phê thân thiện với môi trường.

HTX Nông nghiệp dịch vụ Bình Minh được thành lập từ tháng 7/2016, ban đầu có 24 thành viên tham gia với vốn điều lệ là 230 triệu đồng, đến nay số thành viên của HTX đã tăng lên 27 người. Người sáng lập HTX và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị là chị Triệu Thị Châu (hiện là cán bộ khuyến nông xã Cư Suê). Từ nhiều năm nay, người sản xuất cà phê ở thôn 3 - xã Cư Suê thường xuyên phải sấy cà phê trong mùa thu hoạch (do trời mưa không phơi được) nên thải ra môi trường một lượng lớn khói-bụi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Là cán bộ khuyến nông của xã, chị Châu được tiếp cận với dự án sản xuất cà phê bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường. Vì vậy, chị Châu luôn ấp ủ ý định tìm một giải pháp nhằm góp phần bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất cà phê. Đầu năm 2016, khi đi tập huấn, chị Châu được giới thiệu hệ thống lò đốt nhiệt phân, sấy cà phê không khói, không bụi, thân thiện với môi trường. Nghĩ là làm, chị Châu cùng với chính quyền xã Cư Suê đã tuyên truyền, vận động các hộ dân trong thôn tham gia thành lập HTX. Khi tham gia HTX, các thành viên cùng sản xuất cà phê sạch, bền vững, góp phần nâng cao chất lượng và giá thành sản phẩm, nâng cao nguồn thu nhập. Ngay sau khi HTX được thành lập (tháng 07/2016), chị Châu đã liên hệ mua hệ thống lò đốt nhiệt phân, lò sấy cà phê không khói, không bụi và xây dựng khu vực nhà xưởng, nhà kho với tổng chi phí đầu tư trên 1,2 tỷ đồng. Hệ thống lò đốt nhiệt phân, lò sấy cà phê không khói, không bụi, không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, mà còn giúp cho người dân rút ngắn thời gian sấy, nâng cao chất lượng cà phê. Chị Triệu Thị Châu ở thôn 3 - xã Cư Suê cho biết: Trong mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2016, HTX đã chế biến được 136,5 tấn cà phê. Đặc điểm của hệ thống này chỉ cần khoảng 20 tiếng và 02 nhân công để điều hành hệ thống lò đốt nhiệt phân, và có thể sấy khô được gần 04 tấn cà tươi. Nếu áp dụng phương pháp phơi thủ công truyền thống nhờ nắng trời, thì số lượng cà phê này phải phơi trong vòng 07 ngày với điều kiện trời nắng liên tục. Ngoài ra, vỏ cà phê sau khi được sấy đốt nhiệt phân còn tận dụng để làm phân sinh học bón cho cây trồng.

Chị Đặng Thị Đăng ở thôn 3 - xã Cư Suê, một trong những xã viên của HTX Nông nghiệp dịch vụ Bình Minh cho biết: Niên vụ cà phê năm ngoái, thời tiết diễn biến thất thường, mưa liên tục, nhân dân trong thôn thu hoạch cà phê về không phơi được. Vì vậy nhân cà phê bị đen, chất lượng cà phê giảm, làm ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Tuy nhiên với gia đình chị, nhờ có hệ thống lò đốt nhiệt phân, lò sấy cà phê của HTX, số lượng cà phê của gia đình chị Đăng đều được chế biến nhanh chóng, thuận lợi, chất lượng hạt đồng đều, đảm bảo.  

Do mới thành lập, HTX chỉ mới thực hiện được việc chế biến cà phê trong mùa thu hoạch, thời gian còn lại, HTX không hoạt động sản xuất kinh doanh do thiếu vốn. Ông Đặng Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Cư Suê cho biết: Trong những năm qua, cứ đến mùa thu hoạch cà phê thì chính quyền và người dân địa bàn không khỏi đau đầu vì tình trạng khói bụi từ các lò sấy thải ra, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân. Từ khi HTX Nông nghiệp Dịch vụ Bình Minh ra đời, sử dụng hệ thống lò đốt nhiệt phân, nên không khói, không bụi, thân thiện với môi trường. Do mới được thành lập còn thiếu vốn, nên hiệu quả hoạt động của HTX chưa cao, gặp khá nhiều khó khăn trong sản xuất và kinh doanh dịch vụ.

Hiện nay, HTX Nông nghiệp Dịch vụ Bình Minh thôn 3 - xã Cư Suê đang liên hệ với các công ty chế biến, xuất khẩu cà phê để tạo mối liên kết trong việc sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên, việc tạo mối liên kết này hiện nay gặp khá nhiều khó khăn. Vì vậy, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, giúp cho HTX đa dạng hóa các hoạt động sản xuất-kinh doanh, góp phần nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn./.

H Xiu

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn