Hiệu quả từ hoạt động hỗ trợ dê giống sinh sản trao sinh kế cho hộ nghèo ở xã Quảng Hiệp (20/07/2020)

Những năm qua hoạt động hỗ trợ dê giống sinh sản do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp triển khai thực hiện đã trực tiếp trao sinh kế giúp cho nhiều gia đình hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn có thêm điều kiện để phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Thu đang giới thiệu với cán bộ xã về đàn dê của gia đình

Gia đình chị Nguyễn Thị Thu ở thôn Hiệp Hưng (xã Quảng Hiệp) không có đất sản xuất, công việc và thu nhập của 02 vợ chồng không ổn định, con cái thường xuyên đau ốm nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy những năm trước đây gia đình chị Thu luôn nằm trong danh sách hộ nghèo của địa phương. Gia đình tuy muốn tổ chức chăn nuôi nhưng do điều kiện khó khăn nên không có vốn để đầu tư con giống nên đành phải chịu. Thấu hiểu hoàn cảnh và nhu cầu thực tế của gia đình chị Thu, năm 2017 Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp đã hỗ trợ cho gia đình chị Thu 01 cặp dê giống sinh sản. Nhờ sự chăm sóc và phòng bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật, từ 02 con dê giống ban đầu, đến nay đàn dê của gia đình chị Nguyễn Thị Thu ở thôn Hiệp Hưng đã có tổng cộng 16 con. Chị Thu đã bán 06 con, giữ lại 10 con để nuôi và tiếp tục nuôi nhân đàn. Từ chăn nuôi dê kinh tế gia đình chị Thu đã dần cải thiện và năm 2019 gia đình chị Thu chị đã chính thức thoát nghèo… Chị Nguyễn Thị Thu ở thôn Hiệp Hưng xã Quảng Hiệp vui vẻ nói: Thu nhập của vợ chồng chủ yếu làm thuê. Vào những ngày mùa cà phê, hồ tiêu tháng nào nhiều việc thì được nữa tháng, hoặc 20 ngày, bình thường thì ít việc nên thu nhập thấp, cuộc sống khốn khó. Được hỗ trợ dê để chăn nuôi gia đình mừng lắm, không chỉ giúp đủ được cái ăn hàng ngày mà còn có tiền để khám và chữa bệnh cho các con. Năm vừa rồi thằng con nhỏ bị đau, nhờ có dê bán để lấy tiền chữa bệnh.

Cũng như gia đình chị Thu, gia đình chị Lô Phương Miền ở thôn Hiệp Tiến cũng dần có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ dê giống để chăn nuôi của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp. Chị Lô Phương Miền tâm sư: Gia đình có 03 sào cà phê, tuy nhiên do vườn cà đã già cỗi, hàng năm chỉ được từ 02 đến 03 tạ. Thu nhập thấp, công việc bấp bênh, con cái còn nhỏ nên hoàn cảnh gia đình thiếu trước, hụt sau. Cuộc sống của gia đình dần được cải thiện và bớt khó khi được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp hỗ trợ 01 cặp dê giống và hướng dẫn cách chăm sóc, phòng bệnh. Nếu không có sự hỗ trợ này chưa biết đến bao giờ gia đình mới thoát được cáo khó, cái nghèo…

Việc hỗ trợ dê giống sinh sản, trao sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp triển khai thực hiện từ năm 2017 đến nay. Đây là một trong những hoạt động được thực hiện từ phong trào "Nuôi heo đất tiết kiệm" Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong các Hồ Chí Minh của địa phương. Từ khi triển khai thực hiện đến nay xã Quảng Hiệp đã có 78 hộ gia đình được hưởng lợi, mỗi gia đình được hỗ trợ 01 cặp dê giống trị giá từ 03 đến 05 triệu đồng. Hoạt động này được thực hiện một cách công tâm, minh bạch và khách quan dưới sự giám sát của cấp ủy và chính quyền địa phương. Ngoài việc được hỗ trợ dê giống, các gia đình hưởng lợi còn được tư vấn, hướng dẫn cách làm chuồng, kỹ thuật chăn nuôi và phương pháp phòng trị bệnh cho đàn dê… Từ 78 cặp dê giống ban đầu, đến nay các hộ gia đình ở xã Quảng Hiệp đã nhân đàn thêm lên hơn 300 cặp dê con. Thông qua hoạt động tình nghĩa này, xã Quảng Hiệp đã có 26 gia đình có hoàn cảnh khó khăn chính thức "chia tay" với sổ hộ nghèo, có cuộc sống ngày càng ổn định… Ông Hòa Mạnh Quân – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp cho biết thêm: Dê có đặc tính dễ nuôi, dễ chăm sóc, sinh trưởng và phát triển nhanh, giá trị kinh tế thì khá ổn định. Nếu chăm sóc tốt một con dê mẹ mỗi năm có thể sinh được 04 đến 05 con nên hiệu quả kinh tế khá cao, cao hơn nhiều so với các con vật nuôi khác. Hiện nay nhiều hộ gia đình đã gây đàn dê lên đến hàng chục con và từng bước có cuộc sống ngày càng cải thiện. Từ năm 2017 đến nay toàn xã đã có 26 hộ gia đình thoát nghèo bền vững từ mô hình hoạt động này, qua đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương xuống dưới 5%.

Những kết quả trong hoạt động hỗ trợ dê giống, trao sinh kế để hộ nghèo phát triển chăn nuôi do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp triển khai thực hiện trong thời gian qua đã và đang khẳng định hướng đi đúng trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Và hiện nay mô hình hoạt động này ở xã Quảng Hiệp đang được các tổ chức đoàn thể từ huyện đến các xã-thị trấn khác trong huyện học tập, triển khai nhân rộng, trực tiếp trao sinh kế, góp phần nâng cao kết quả công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương, nhất là đối với các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ./.

 

 

-S.Pa-   

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn