Hiệu quả từ mô hình “Dân vận kéo” trao sinh kế cho hộ nghèo tại đơn vị buôn kết nghĩa phát triển chăn nuôi (31/08/2020)

Trao sinh kế cho các gia đình hộ nghèo ở buôn kết nghĩa phát triển chăn nuôi là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở do Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cư M'gar triển khai khá hiệu quả trong thời gian qua. Mô hình này không những giúp cho hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo bền vững, mà còn góp phần quan trọng trong phong trào thi đua "Dân vận khéo", góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ đoàn kết quân với dân.

Cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy quân sự huyện đến thăm mô hình chăn nuôi dê của Ami H Nhơn, buôn Pốk B

Ban Chỉ huy Quân sự huyện được Ban Thường vụ Huyện ủy giao kết nghĩa với đồng bào buôn Pốk B thị trấn Ea Pốk. Buôn Pốk B là buôn còn nhiều khó khăn của huyện Cư M'gar với 132 hộ gia đình, 782 nhân khẩu, đời sống của đồng bào chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Phát huy phẩm chất "Anh Bộ đội Cụ Hồ" và vai trò là đơn vị kết nghĩa, những năm qua Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chủ động triển khai thực hiện nhiều chương trình hành động nhằm giúp đồng bào ổn định cuộc sống, trong đó ưu tiên trao sinh kết, tạo cần câu bằng việc hỗ trợ con giống cho hộ nghèo chăn nuôi theo hình thức luân chuyển. Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phối hợp với Hội LHPN huyện huy động mua con giống như: bò, dê, thỏ… để hỗ trợ cho các hộ nghèo trong buôn chăn nuôi với thời gian từ 02 đến 03 năm, sau đó sẽ thu hồi vốn để tiếp tục hỗ trợ luân chuyển cho các gia đình khác phát triển kinh tế. Qua quá trình triển khai thực hiện mô hình từ năm 2016 cho thấy - việc hỗ trợ con giống cho đồng bào phát triển chăn nuôi, xóa đói giảm nghèo là việc làm phù hợp và thiết thực, đồng bào rất ủng hộ. Vì vậy các con vật nuôi được hỗ trợ đồng bào chăm sóc và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thực tế của các gia đình… Là một trong những hộ gia đình đầu tiên ở buôn Pốk B (thị trấn Ea Pốk) được Ban Chỉ huy Quân sự huyện hỗ trợ 02 con dê giống để chăn nuôi, Amí H'Nhơn rất phấn khởi và chủ động đầu tư chăm sóc, nên đàn dê phát triển tốt, đến nay đã gây đàn lên được 37 con dê lớn, nhỏ. Amí H'Nhơn chia sẻ: Trước đây gia đình có hoàn cảnh khá khó khăn, đất sản xuất ít nên gia đình cứ mãi lẫn quẫn trong vòng đói nghèo. Tháng 04/2016 gia đình Amí H'Nhơn được Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Hội LHPN huyện hỗ trợ 02 con dê giống để phát triển kinh tế trong thời gian 02 năm. Trong quá trình chăn nuôi các đơn vị thường xuyên kiểm tra, giám sát, tư vấn, hướng dẫn giúp gia đình trong chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh nên đàn dê phát triển rất tốt. Từ sự hỗ trợ đó đến nay gia đình Amí H'Nhơn đã vươn lên thoát nghèo, hiện nay gia đình tiếp tục đầu tư tập trung chăn nuôi để sớm thoát nghèo bền vững. Amí H Nhơn ở buôn Pốk B (thị trấn Ea Pốk) nói: Năm 2016 gia đình được nhận 02 con dê giống để chăn nuôi, sau đó gia đình bán bò đi để mua thêm dê về chăn nuôi cho tiện. Gia đình cũng đã bán được 02 cặp dê với số tiền 12 triệu đồng, tiếp tục đầu tư mua thêm 02 con dê giống nữa về chăn nuôi. Từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, được hỗ trợ dê để chăn nuôi đến nay gia đình đỡ vất vả nhiều so với trước đây, gia đình rất cảm ơn các chú, các anh bộ đội…

Còn gia đình Aê YHi ở buôn Pốk B (thị trấn Ea Pốk) là một trong những hộ gia đình vừa được nhận dê giống để chăn nuôi do Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Hội LHPN huyện hỗ trợ. Aê Y Hi thuộc diện cận nghèo, gia đình có 09 thành viên trong khi đó đất sản xuất ít, mọi chi phí sinh hoạt đều phụ thuộc vào việc làm thuê, làm mướn. Từ thực tế đó Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Hội LHPN huyện đã hỗ trợ cho gia đình ông 02 con dê giống để chăn nuôi phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Aduôn Y Hi (vợ Aê Y Hi) ở buôn Pốk B (thị trấn Ea Pốk) cho biết: Gia đình rất khó khăn, nhà chỉ có 03 sào đất vườn, phần lớn thời gian đi làm thuê, làm mướn, ai thuê gì làm nấy, thu nhập không ổn định. Các thành viên trong gia đình rất vui mừng khi được hỗ trợ trao sinh kế là dê giống để phát triển kinh tế, gia đình hứa sẽ cố gắng chăn nuôi thật tốt để sớm vươn lên thoát cảnh đói nghèo. Cảm ơn Đảng và Nhà nước rất nhiều...

Trao đổi với chúng tôi, ông Y Ben ÊBan - Phó Ban Dân vận Huyện ủy cho biết: Từ năm 2016 đến nay, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cùng với Hội LHPN huyện đã chủ động thực hiện mô hình hỗ trợ cho 10 hộ gia đình ở buôn Pốk B (thị trấn Ea Pốk) phát triển chăn nuôi. Việc hỗ trợ con giống để chăn nuôi theo hình thức luân chuyển cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo với thời gian nuôi từ 02 đến 03 năm, sau đó luân chuyển cho các hộ khác chăn nuôi đã trực tiếp trao sinh kế, giúp cho các gia đình ý thức và chủ động hơn trong việc vươn lên thoát nghèo, tránh tình trạng trông chờ ỷ lại vào Đảng và Nhà nước. Đây là một trong những mô hình "Dân vận khéo" hiệu quả góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ đoàn kết quân-dân, xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Mong muốn thời gian tới mô hình "Dân vận khéo" này sẽ được các cơ quan ban, ngành trong huyện học tập làm theo để giúp các hộ nghèo ở buôn kết nghĩa phát triển kinh tế gia đình.

Bằng tình cảm, trách nhiệm và những việc cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương do Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Hội LHPN huyện Cư M'gar thực hiện trong thời gian qua ở buôn Pốk B (thị trấn Ea Pốk) đã góp phần cùng chính quyền địa phương từng bước thực hiện hiệu quả các mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Vì vậy hiện nay buôn Pốk B (thị trấn Ea Pốk) chỉ còn 05 gia đình thuộc diện hộ nghèo, giảm 15 hộ so với năm 2016 ./.

 

 

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn