Hiệu quả từ mô hình Camera an ninh và Zalo trong phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật tại huyện Čư M’gar (29/10/2019)

Huyện Čư M'gar có diện tích tự nhiên tương đối rộng, giáp ranh với 07 huyện, thị xã, thành phố (Ea Súp, Buôn Đôn, Krông Buk, Ea Hleo, Buôn Hồ, Krông Păk, Tp.Buôn Ma Thuột), đây cũng là điều kiện để số đối tượng hình sự lợi dụng hoạt động  liên tuyến, liên địa bàn khó khăn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh của cơ quan chức năng.  Dân số của huyện đứng thứ 3 toàn tỉnh với nhiều thành phần dân tộc, tôn giáo khác nhau cùng sinh sống đan xen; trình độ dân trí không đồng đều,… Xuất phát từ đặc điểm, tình hình trên mà trong những năm qua, mặc dù cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện mà nòng cốt là lực lượng Công an huyện đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, hoạt động của các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp.

Trước tình hình hoạt động của các loại tội phạm có xu hướng ngày càng gia tăng với phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt là thách thức không nhỏ đối với công tác đảm bảo ANTT và đặt ra yêu cầu cho Công an huyện phải có biện pháp đấu tranh, phòng chống hữu hiệu, giải quyết then chốt của vấn đề là phải thực hiện tốt công tác phòng ngừa. Xác định ứng dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật và mạng xã hội vào công tác phòng, chống tội phạm chính là yêu cầu tất yếu trong tình hình hiện nay nên ngay từ đầu năm 2019, đồng chí Trưởng Công an huyện đã chỉ đạo quyết liệt việc triển khai lắp đặt Camera giám sát an ninh, sử dụng mạng Zalo hỗ trợ phục vụ công tác phòng, chống tội phạm tại địa phương.

Được sự quan tâm của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đối với chủ trương trên, Công an huyện Čư M'gar đã triển khai thí điểm lắp đặt hệ thống Camera giám sát an ninh theo mô hình xã hội hóa và lập nhóm Zalo phục vụ công tác nắm tình hình tại thị trấn Quảng Phú và thị trấn Ea Pôk; thiết lập mới 06 tài khoản Zalo Official Account: "Công an huyện Čư M'gar – tỉnh Đắk Lắk", "Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an huyện Čư M'gar", "Đội CSQLHC về TTXH – Công an huyện Čư M'gar" và "Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an huyện Čư M'gar",  "Công an thị trấn Quảng Phú" và "Công an thị trấn Ea Pôk" để tuyên truyền, phổ biến các thủ tục hành chính cho nhân dân, thông báo và chia sẻ các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm, lập đường dây nóng, hộp thư tố giác tội phạm thông qua truy cập trực tiếp trên trang Zalo Page; lập 11 nhóm Zalo/16 thôn, buôn, TDP của TT Ea Pôk. Qua triển khai mô hình nhóm Zalo, Công an TT Ea Pôk đã được người dân cung cấp nhiều thông tin có giá trị phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự.

Công an 02 thị trấn đã vận động các hộ dân đóng góp, mua và lắp đặt camera an ninh các điểm đã được khảo sát, ưu tiên gửi trong các hộ nằm trên đường, ngã 3, ngã 4, vị trí có tầm quan sát rộng, nhà cửa được xây kiên cố, đang sử dụng mạng internet (wifi), có thể bảo vệ hệ thống mắt camera an ninh, nơi đặt camera wifi phải ở tầm cao, tránh việc kẻ gian lấy trộm. Thực tế, thị trấn Ea Pôk đã lắp được 15 mắt tại các thôn, buôn, tổ dân phố. Tại thị trấn Quảng Phú, có 279 cơ quan, doanh nghiệp, trường học, hộ gia đình lắp đặt trên 800 mắt camera an ninh trước, trong khuôn viên, trong đó có 233 cơ quan, doanh nghiệp, trường học, hộ gia đình lắp đặt 350 camera quan sát khu vực cổng, đường đi lại xung quanh, phủ sóng 54/77 tuyến đường địa bàn TT Quảng Phú. Việc gắn Camera an ninh giám sát có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa, đấu tranh và truy xét tội phạm. Qua công tác truy xuất camera an ninh, lực lượng Công an đã phát hiện 14 vụ PPHS, 02 vụ việc vi phạm hành chính, 02 vụ tai nạn giao thông. Trong các vụ việc nêu trên, nhờ thu thập dữ liệu camera giám sát an ninh phục vụ hoạt động điều tra làm rõ 13/18 vụ việc (trong đó có 09 vụ phạm pháp hình sự, cụ thể: trộm cắp tài sản 08 vụ, cố ý gây thương tích 01 vụ; 02 vụ tai nạn giao thông; 02 vụ việc vi phạm hành chính); đã giúp 01 người dân tìm lại được tài sản bỏ quên. Phần lớn các dữ liệu camera ghi hình lại giúp cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về ANTT, nhất là các vụ việc liên quan đến trật,  an toàn giao thông. Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh theo mô hình xã hội hóa còn tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nhất là ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm,  chấp hành Luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông.

Hệ thống Camera giám sát an ninh theo mô hình xã hội hóa và ứng dụng mạng xã hội Zalo mà Công an huyện Čư M'gar triển khai đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự; đồng thời phát huy được nội lực của toàn xã hội trong việc tham gia đảm bảo ANTT, được  cấp ủy, chính quyền địa phương và các tầng lớp Nhân dân đồng tình và ủng hộ. Đây thật sự là sáng kiến hay, mô hình hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT tại huyện Čư M'gar cần được nhân rộng trong thời gian tới./.

                                                            Trần Bình Hưng - Trưởng Công an huyện

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn