Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi dê luân chuyển ở xã Ea Tul (12/01/2018)

Trong thời gian qua, mô hình nuôi dê luân chuyển do Trạm Khuyến nông huyện Cư M'gar triển khai thực hiện đã hỗ trợ tích cực cho các hộ nghèo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đặc biệt tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại xã Ea Tul, mô hình nuôi dê luân chuyển được Trạm Khuyến nông huyện triển khai thực hiện đầu năm 2017 cho gia đình bà H'Buôn Ayun (thuộc diện hộ nghèo) ở buôn Sah B với 03 con dê sinh sản đã được phối giống (tổng trị giá 09 triệu đồng). Khi tham gia mô hình, hộ gia đình bà H'Buôn Ayun được học tập, hướng dẫn về các quy trình kỹ thuật trong việc chăm sóc, phòng bệnh cho dê, được cán bộ khuyến nông theo dõi, giám sát mô hình vì vậy đàn dê phát triển tốt, đã sinh được 03 con dê con. Đến cuối năm 2017, 03 con dê cái ban đầu được luân chuyển cho hộ nghèo khác là Y Bôi Niê cũng trong buôn Sah B (xã Ea Tul) để chăn nuôi, và gia đình bà H'Buôn Ayun được hưởng lợi 03 con dê con.

Việc triển khai mô hình chăn nuôi dê luân chuyển do Trạm Khuyến nông huyện thực hiện đã trực tiếp trao sinh kế cho các hộ nghèo phát triển kinh tế, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Trao đổi về mô hình nuôi dê luân chuyển trên địa bàn xã, anh Y Krich Êban, cán bộ khuyến nông xã Ea Tul nói: Trước khi giao dê cho hộ chăn nuôi thì được Trạm khuyến nông huyện tổ chức các buổi tập huấn về các quy trình làm chuồng trại, cách chăm sóc dê, cách đỡ đẻ khi dê sinh sản. Cán bộ khuyến nông huyện và xã thường xuyên giám sát mô hình, nếu dê bị bệnh thì kết hợp với cán bộ thú y để hướng dân người chăn nuôi cho dê ăn uống, cách phòng-chữa trị bệnh đúng khoa học. Hiệu quả kinh tế mang lại từ nuôi dê rất thiết thực, luân chuyển được cho các hộ nghèo khác chăn nuôi và giúp các hộ nghèo có thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống.

H Xiu

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn