Hiệu quả từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng của gia đình anh Nguyễn Minh Sơn ở thị trấn Quảng Phú (07/09/2017)

Thay vì phát triển nuôi dê theo hình thức chăn thả thông thường, trong những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện CưM'gar đã mạnh dạn chuyển đổi sang hình thức nuôi dê nhốt cố định trong chuồng. Anh Nguyễn Minh Sơn – Bí thư Chi đoàn tổ dân phố 8 thị trấn Quảng Phú là một trong những điển hình trong cách làm này.

Anh Nguyễn Minh Sơn bên mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng của gia đình

Anh Nguyễn Minh Sơn gắn bó với mô hình chăn nuôi dê đã được gần 07 năm. Trước đây, cũng như nhiều hộ dân khác trên địa bàn huyện, anh Sơn nuôi dê theo hình thức chăn thả thông thường, sau vài tháng thấy việc chăn thả khá vất vả, cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên anh đã mạnh dạn chuyển đổi sang hình thức nuôi dê nhốt cố định trong chuồng. Ban đầu, anh chỉ nuôi 01 con dê mẹ và 03 dê con. Nhờ biết cách chăm sóc nên đàn dê của gia đình không ngừng sinh trưởng và phát triển, đến nay tổng đàn dê của gia đình đã lên đến 50 con lớn nhỏ, trong đó có 30 con dê mẹ được anh nuôi trong chuồng với diện tích gần 40 m2. Anh Sơn chia sẻ - dê là con vật dễ nuôi, ít bị ốm, sức đề kháng cao, chuồng nuôi đơn giản, thức ăn dễ tìm, chủ yếu là cỏ, lá cây và các sản phẩm nông nghiệp có sẵn ở địa phương, nên người chăn nuôi không phải tốn nhiều chi phí đầu tư thức ăn. Đồng thời dê là vật nuôi sinh sản và phát triển nhanh, bình quân mỗi năm dê mẹ đẻ 02 lứa, mỗi lứa từ 02 đến 03 con. Dê nuôi trong khoảng 06 tháng có thể đạt trọng lượng đạt khoảng 25 kg, giá bán trên thị trường giao động từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg thịt hơi. Không chỉ bán dê thịt, gia đình anh Sơn còn bán con giống, bình quân mỗi năm sau khi trừ hết chi phí đầu tư, gia đình anh thu nhập gần 100 triệu đồng, trong đó có từ 50 đến 60 triệu đồng thu được từ bán dê thịt.

Có thể thấy, so với nuôi dê theo hình thức chăn thả thì mô hình nuôi dê nhốt chuồng cố định như gia đình anh Nguyễn Minh Sơn ở thị trấn Quảng Phú đã khắc phục một số hạn chế như dễ bị lây truyền dịch bệnh, đồng thời công tác theo dõi, chăm sóc và quản lý đàn dê được tốt hơn, chất lượng đàn cũng được nâng cao. Được biết, đến nay, mô hình nuôi dê theo hình thức nhốt chuồng cố định đã và đang được nhiều nông dân trên địa bàn huyện áp dụng, đưa tổng đàn dê trong toàn huyện lên khoảng 10.000 con. Trong đó tập trung nhiều tại các địa phương như: Xã Quảng Tiến, Quảng Hiệp, EaKpam, EaH'đing, thị trấn EaPốk và thị trấn Quảng Phú ./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn