Hoạt động lưu động “Ánh sáng tri thức” góp phần phát triển văn hóa đọc đến gần hơn với các em học sinh tại các buôn làng (14/10/2020)

Trong những năm gần đây, chương trình "Tủ sách lớp em Đắk Lắk" phối hợp với chương trình "Thư viện về buôn" do Công ty TNHH xã hội Bồ Công Anh và Thư viện tỉnh Đắk Lắk tổ chức đã triển khai hoạt động lưu động "Ánh sáng tri thức" đi đến nhiều ngôi trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Qua đó đã trao tặng sách và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí bổ ích cho các em học sinh, góp phần không nhỏ đưa tri thức, phát triển văn hóa đọc đến gần hơn với các em học sinh tại các buôn làng.

Các em học sinh trường THCS Ngô Mây, xã Ea Mdroh tham gia các trò chơi tại hoạt động

Trong một buổi sáng ngày thứ bảy cuối tuần, khuôn viên trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, xã Ea Tul trở nên nhộn nhịp, vui tươi hơn cả ngày đi học vì hôm nay tại trường có hoạt động lưu động "Ánh sáng tri thức" do chương trình "Tủ sách lớp em Đắk Lắk" phối hợp với chương trình "Thư viện về buôn" do Công ty TNHH xã hội Bồ Công Anh và Thư viện tỉnh Đắk Lắk tổ chức. Từ sáng sớm, các em học sinh đã có mặt đông đủ, hồ hởi và phấn khích với các hoạt động khám phá chiếc xe "Thư viện lưu động đa phương tiện" được thiết kế trang bị đầy đủ như một thư viện thu nhỏ với rất nhiều sách báo các loại, có máy tính kết nối Internet, ti vi và các thiết bị ngoại vi. Không những đến tặng 800 đầu sách với nhiều thể loại cho nhà trường mà các đơn vị còn tổ chức cho các em học sinh được tham gia nhiều trò chơi bổ ích có thưởng như: "Rung chuông vàng"; "Vẽ tranh trên chai nhựa"; "Trồng sen đá"; "nặn tò he"; "làm hoa giấy"; "trang trí gỗ nghệ thuật",… và đặc biệt, cuộc thi "Rung chuông vàng"thu hút rất đông học sinh tham gia. Em H Ru Vi Niê, học sinh lớp 5 Trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, xã Ea Tul háo hức nói: "Hôm nay con cảm thấy rất vui, được nhận sách và con được tham gia chương trình Rung chuông vàng, trồng hoa. Con cảm thấy rất vui. Ở nhà thì thường thường con cũng hay đọc sách, còn ở trên trường thì lúc đi thư viện con có đọc những truyện về Bác Hồ, đọc truyện hoạt hình Đorêmon. Đọc sách cho mình kiến thức rất nhiều và giảm xem điện thoại hơn"

Thầy Nguyễn Tiến Du, Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, xã Ea Tul cho biết: Trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, xã Ea Tul hiện có trên 220 em học sinh, chủ yếu là người dân tộc thiểu số tại chỗ.  Điều kiện kinh tế của đồng bào nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nên không có điều kiện để mua thêm các loại sách cho con em mình. Hiện nhà trường có thư viện nhưng đầu sách chưa nhiều, chưa phong phú các thể loại và kinh phí mua sách hàng năm còn hạn chế nên chưa đáp ứng được nhu cầu đọc sách của các em học sinh. Vì vậy việc tặng sách cho nhà trường là việc làm rất ý nghĩa, giúp nhà trường bổ sung được các loại sách vào thư việc để phục vụ nhu cầu của các em học sinh tốt hơn. Thầy Nguyễn Tiến Du, Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, xã Ea Tul nói: "Chương trình rất có ý nghĩa với các trường học, đặc biệt là những trường học vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để cho các em có nguồn sách đọc, không những đọc ở lớp, đọc ở thư viên mà còn mượn về nhà đọc. Nhà trường giao nhiệm vụ, trách nhiệm cho giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn từng buổi học, từng tiết học tranh thủ nhiều nhất để cho các em có thời gian được đọc nhiều hơn, hiểu nhiều hơn và để sau này các em phát triển toàn diện, trưởng thành hơn".

Một ngày trung tuần tháng 9 năm 2020, thầy và trò trường tiểu học Huỳnh Thúc Kháng, xã Ea M'droh vui mừng đón chào nhiều sự kiện quan trọng, đó là hoạt động lưu động"Ánh sáng tri thức" với việc đón nhận 12 tủ sách gồm trên 800 đầu sách nhiều thể loại từ chương trình "Tủ sách lớp em Đắk Lắk", chương trình "Thư viện về buôn". Nhà trường còn vui mừng khi được đón nhận thêm 12 bình lọc nước từ chương trình: "Giọt nước yêu thương". Song song với việc đón nhận những phần quà đầy ý nghĩa, chương trình còn mang tới cho các em học sinh ở đây một ngày trải nghiệm đầy ý nghĩa, mới vẻ với việc tham gia nhiều hoạt động từ chương trình vui chơi giải trí có thưởng. Trường tiểu học Huỳnh Thúc Kháng là một trường vùng sâu vùng xa của huyện CưM'gar,  điều kiện còn nhiều khó khăn, trường có trên 70% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số. Việc đón nhận những phần quà là sách và bình nước tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng có ý nghĩa rất lớn để mở mang kiến thức cho các em, là nguồn động viên các em có niềm vui khi đến trường. Cô Nguyễn Thị Hằng, Phó hiệu trưởng trường tiểu học Huỳnh Thúc Kháng, xã Ea M'droh nói: "Hôm nay rất vui mừng vì được nhận 12 tủ sách về trao tặng. Các em ở đây vùng sâu vùng xa, việc tiếp xúc với sách chưa được nhiều nên được hỗ trợ từ chương trình này thì nhà trường rất cám ơn và nhà trường sẽ phát huy hơn nữa việc đọc sách cho các em bằng những tiết đọc thư viện, tổ chức những hoạt động ngoài giờ lên lớp về đọc sách". 

Từ năm 2019 chương trình "Tủ sách lớp em Đắk Lắk" cùng với chương trình "Thư viện về buôn" do Công ty TNHH xã hội Bồ Công Anh và Thư viện tỉnh Đắk Lắk thực hiện đã đi đến và tặng sách cho 3 trường học trên địa bàn huyện gồm trường THCS Ngô Mây, trường tiểu học Huỳnh Thúc Kháng đều thuộc xã Ea M'droh và trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, xã Ea Tul. Hoạt động này đã góp phần giúp cho các em được tiếp cận với nguồn sách báo và công nghệ thông tin, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, tạo niềm vui thích cho các em học sinh trong việc học tập, giải trí, tìm tòi những kiến thức mới./.

 

H Xiu          

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn