Hội LHPN Cư M'gar với nhiều cách làm hay giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình (27/04/2020)

Phát huy truyền thống đoàn kết nhân ái, trong những năm qua phong trào "Người có giúp người khó, người khó ít giúp người khó nhiều, ai có gì giúp nấy" do Hội LHPN huyện Cư M'gar triển khai phát động đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, qua đó tinh thần "tương thân, tương ái", "lá lành, đùm lá rách" của cán bộ-hội viên trên địa bàn ngày càng được nhân rộng.

Chị Nguyễn Thị Gấm (phải) đang giới thiệu mô hình nuôi dê của gia đình với phụ nữ tổ dân phố

Nhiều năm nay khi nhận được tiền làm công, các thành viên trong "Tổ phụ nữ làm công" ở Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 8 (thị trấn Quảng Phú) đều không quên trích lại một phần để gây quỹ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Sau hơn 08 năm tham gia thực hành tiết kiệm thường xuyên, liên tục theo hình thức này, đến nay nguồn quỹ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình ở Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 8 (thị trấn Quảng Phú) đã lên đến hơn 200 triệu đồng. Từ đó tất cả chị em trong "Tổ phụ nữ làm công" đều đã được tiếp cận để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Người ít nhất cũng được 07 triệu đồng và người nhiều lên đến 18 triệu đồng… Đặc biệt khi tiếp cận nguồn quỹ này chị em không phải hoàn trả lại mà chỉ cần duy trì tiếp tục đóng góp vào "quỹ" để các thành viên khác được tiếp cận. Khi giải ngân, ưu tiên cho những thành viên nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trước, sau đó các thành viên còn lại sẽ tổ chức bốc thăm để tiếp cận vốn. Với tính chất nhân văn của mô hình này, nên khi được tiếp cận nguồn quỹ đặc biệt này các thành viên đều rất trân trọng, thậm chí biết ơn nên luôn sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả. Do đó nhiều chị em không những vượt qua hoàn cảnh khó khăn, mà còn tạo dựng cuộc sống ngày càng ổn định, có tích lũy, vươn lên thoát nghèo bền vững…

Đơn cử bà Nguyễn Thị Gấm ở tổ dân phố 8 (thị trấn Quảng Phú) là một trong nhiều trường hợp đã vươn lên có cuộc sống gia đình ngày càng ổn định từ nguồn vốn "Tổ phụ nữ làm công". Trước kia gia đình bà Gấm thuộc hộ nghèo, không có đất sản xuất nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Kinh tế  gia đình bà thay đổi khi năm 2012 bà tham gia vào "Tổ phụ nữ làm công" của Chi hội và được hỗ trợ hơn 15 triệu đồng để chăn nuôi dê. Bên cạnh đó bà còn thường xuyên nhận được sự đồng hành, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của các chị em trong tổ về khoa học kỹ thuật, cách phòng và điều trị bệnh cho đàn dê, nên đàn dê của gia đình bà Gấm sinh trưởng và phát triển tốt, dần dần có thu nhập ổn định và gia đình đã vươn lên thoát nghèo…

Hiện nay Hội LHPN huyện Cư M'gar có hơn 27.000 hội viên tham gia sinh hoạt ở 18 cơ sở Hội trực thuộc. Hiểu được ý nghĩa của phong trào "Người có giúp người khó, người khó ít giúp người khó nhiều, ai có gì giúp nấy" nên các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn huyện đều tích cực tham gia hưởng ứng. Tùy vào điều kiện cụ thể của gia đình mà chị em có những hình thức giúp đỡ nhau phù hợp. Người thì hỗ trợ cho vay tiền không tính lãi, người thì giúp đỡ về ngày công lao động, cây con giống, vật tư nông nghiệp, hướng dẫn KHKT-công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi… Từ năm 2014 đến nay toàn huyện đã có trên 750 lượt chị em có điều kiện kinh tế gia đình khá giả giúp cho trên 1.500 chị em nghèo, cận nghèo bằng các hình thức với tổng trị giá trên 05 tỷ đồng. Tiểu biểu như chị Nguyễn Thị Đào ở buôn H'ring xã Ea H'đing giúp cho chị em trong buôn vay hàng trăm triệu đồng không tính lãi để phát triển kinh tế. Chị Hà Thị Hoà ở thôn 2 xã Ea Tar giúp cho chị em trong thôn vay trên 200 triệu đồng. Chị H'Noen Ksơr ở buôn Pơng xã Cư DliêM'nông giúp cho 03 chị có hoàn cảnh gia đình khó khăn trong buôn vay 26 triệu đồng.

Từ phong trào "Người có giúp người khó, người khó ít giúp người khó nhiều, ai có gì giúp nấy" đã trực tiếp hỗ trợ, giúp cho nhiều chị em vượt qua hoàn cảnh khó khăn, có thu nhập ổn định. Hoạt động này không những góp phần cùng chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xóa đói giảm nghèo bền vững, nhất là ở vùng nông thôn, mà còn giúp cho chị em ngày càng gắn bó với tổ chức Hội, cùng nhau xây dựng tổ chức Hội ngày càng lớn mạnh, tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của tổ chức Hội trong các hoạt động xã hội ở địa phương ./.

 

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn