Hội LHPN huyện Cư M'gar chủ động phát triển các mô hình tổ liên kết, hợp tác xã trong sản xuất kinh doanh (14/08/2020)

Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể, xây dựng nông thôn mới - những năm qua Hội LHPN huyện Cư M'gar đã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, khuyến khích và hướng dẫn các cơ sở Hội thành lập các tổ liên kết sản xuất, hợp tác xã. Qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho hội viên phụ nữ, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nhất là ở địa bàn nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thay vì mạnh ai nhà ấy làm như trước đây, sau khi tham gia vào tổ hợp tác liên kết chăn nuôi dê, các hội viên phụ nữ ở tổ dân phố 8 (thị trấn Quảng Phú) đã cùng hợp tác để tìm đầu ra cho sản phẩm, xây dựng nguồn quỹ chung được hơn 200 triệu đồng để cùng nhau mở rộng quy mô chăn nuôi. Đồng thời khi tham gia vào tổ hợp tác, các hội viên còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong việc lựa chọn con giống, kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho đàn dê. Đến nay tổ hợp tác liên kết chăn nuôi dê của hội viên phụ nữ ở tổ dân phố 8 (thị trấn Quảng Phú) duy trì đàn dê trên 700 con, tăng hơn 400 con so với năm 2019. Việc liên kết trong chăn nuôi đã trực tiếp giúp cho chị em nâng cao thu nhập, yên tâm phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo bền vững. Bà Nguyễn Thị Công ở tổ chăn nuôi dê tổ dân phố 8 thị trấn Quảng Phú tâm sự: Tham gia tổ hợp tác liên kết chăn nuôi dê các thành viên hỗ trợ nhau rất nhiều, nhất là khâu tìm đầu ra cho sản phẩm. Qua kết nối chia sẻ của các thành viên sản phẩm đều được các thương lái, các gia chánh trong và ngoài địa bàn tìm đến mua tận nơi. Làm ăn hiệu quả chị em đã mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi, có hộ đàn dê lên đến 30, 40 con, nhiều hộ có thu nhập hằng năm từ 70 đến 80 triệu đồng từ chăn nuôi dê mỗi năm…

Còn tại địa bàn xã Ea Tul, hơn 01 năm nay tổ liên kết sản phẩm thổ cẩm Ea Tul không những góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống mà còn góp phần giúp chị em phụ nữ trên địa bàn xã phát triển kinh tế hộ gia đình, giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập. Dù chỉ mới đi vào hoạt động nhưng đến nay tổ hợp tác đã xuất bán ra thị trường hàng trăm sản phẩm dệt truyền thống của đồng bào dân tộc Êđê như: Áo, váy, chăn, túi xách, ví, khăn… Sau khi trừ chi phí mua nguyên vật liệu bình quân hằng tháng mỗi thành viên có thêm thu nhập từ 03 đến 04 triệu đồng, đặc biệt có thành viên thu nhập lên đến gần 08 triệu đồng. Chị H'Hương Niê - tổ trưởng tổ hợp tác dệt thổ cẩm Ea Tul chia sẻ: Trước đây dệt thổ cẩm chủ yếu phục vụ trong gia đình, hay chỉ bán cho những người thân quen, thì nay sản phẩm của chị em đã được nhiều người biết đến, từ đó đơn đặt hàng nhận được ngày càng nhiều. Đặc biệt có những thời điểm không đủ sản phẩm để cung ứng cho thị trường thân quen…

Đến nay Hội LHPN huyện Cư M'gar đã vận động thành lập được 06 tổ hợp tác liên kết sản xuất kinh doanh và 01 hợp tác xã với tổng số hơn 100 thành viên tham gia. Trong đó tập trung các ngành nghề như: dệt thổ cẩm, trồng lúa, rau xanh, chăn nuôi… Nhìn chung sau khi tham gia vào các tổ hợp tác, hợp tác xã thì giá trị sản phẩm, hiệu quả sản xuất và kinh doanh cũng như thu nhập của hội viên phụ nữ, nhất là hội viên đồng bào dân tộc thiểu số đã được nâng lên, nhiều chị em không những vượt qua hoàn cảnh khó khăn, có cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững mà còn có tích lũy, từng bước làm giàu. Trao đổi thêm với chúng tôi, bà H'Lúi Niê – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Cư M'gar cho biết: Để hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, Hội LHPN huyện và cơ sở thường xuyên kết nối giữa hoạt động dạy nghề, tư vấn nghề với hỗ trợ khởi sự kinh doanh; tiến hành kết nối với các doanh nghiệp nhằm tạo thị trường tiêu thụ cho sản phẩm. Bên cạnh đó Hội còn hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất-kinh doanh. Sau khi thành lập và đi vào hoạt động, hầu hết các tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết sản xuất đều hoạt động khá hiệu quả, hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu nhập của chị em được nâng lên, nhiều hội viên đã sống được với nghề ổn định và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ hiệu quả thiết thực của các tổ liên kết sản xuất, hợp tác xã mang lại, hiện nay Hội LHPN huyện Cư M'gar tiếp tục tuyên truyền, vận động, khuyến khích và tạo điều kiện hỗ trợ cho hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, nhân rộng thêm nhiều mô hình liên kết sản xuất nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên phụ nữ ở địa bàn nông thôn ./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn