Hội LHPN xã Cư DliêM'nông góp sức bảo vệ môi trường (13/07/2020)

Những năm qua Hội LHPN xã Cư DliêM'nông đã vận động hội viên triển khai thực hiện hiệu quả nhiều mô hình, việc làm cụ thể thiết thực cùng chính quyền địa phương nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, nâng cao xây dựng nông thôn mới.

Ra mắt mô hình "Ngôi nhà thu gom phế liệu" xã Cư Dliê Mnông

Cuối tháng 06/2020 mô hình "ngôi nhà thu gom phế liệu" là một trong những việc làm sáng tạo, thiết thực do Hội LHPN xã Cư DliêM'nông triển khai thực hiện và đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia để chung tay cùng nhau bảo vệ môi trường. Tham gia mô hình này, những loại rác thải sinh hoạt trong gia đình hội viên có thể tái chế như: chai nhựa, vỏ lon bia, bìa carton, giấy vụn… sẽ được giữ lại đợi đến cuối tháng mang đi tập kết tại "ngôi nhà thu gom phế liệu", sau đó được Hội Phụ nữ phân loại và bán cho các cửa hàng phế liệu. Số tiền thu được từ bán phế liệu sẽ được Hội LHPN xã hỗ trợ cho những chị em và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Chỉ với một thời gian ngắn đi vào hoạt động, đến nay mô hình đã mang lại hiệu quả rõ rệt khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của hội viên trên địa bàn với số tiền bán phế liệu được hơn 1,2 triệu đồng…

Nhiều năm nay hình ảnh cán bộ, hội viên phụ nữ ở thôn Tân Lập (xã Cư DliêM'nông) tổ chức quét dọn, thu gom chất thải, rác thải trên các tuyến đường trong thôn đã trở nên quen thuộc với người dân địa phương. Vì vậy vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn nơi đây đã được cải thiện rõ rệt, việc vứt rác thải sinh hoạt, đổ nước thải bừa bãi ra môi trường đã được hạn chế, các tuyến đường trong thôn đã dần trở nên phong quang và sạch đẹp hơn… Ngoài thôn Tân Lập đến nay Hội LHPN xã Cư DliêM'nông còn vận động, xây dựng và duy trì được 16 mô hình bảo vệ môi trường ở các khu dân cư khác. Bên cạnh việc định kỳ tổ chức quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải trên các tuyến đường, chị em phụ nữ còn triển khai trồng nhiều loại hoa để trang trí như: lạc dại, hoa mười giờ, hoa chiều tím... Vì vậy đã góp phần tạo mỹ quan môi trường nông thôn theo hướng xanh, sạch, đẹp, góp phần truyền cảm hứng và hình thành ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư.

Song song với mô hình "ngôi nhà thu gom phế liệu" và các mô hình "đoạn đường phụ nữ tự quản", thời gian qua Hội LHPN xã Cư DliêM'nông còn duy trì nhiều hoạt động bảo vệ môi trường khác mang lại hiệu quả thiết thực như: trồng cây xanh, đào hố rác tự hoại trong vườn nhà, tận dụng các vật liệu đơn giản để cải tạo nhà vệ sinh hợp chuẩn… Từ năm 2015 đến nay Hội LHPN xã Cư DliêMM'nông đã vận động xây dựng và duy trì được 11 "đoạn đường hoa", tổ chức trồng được 1.600 cây xanh ở khu vực công cộng, vận động được 1.124 hộ gia đình mua thùng rác có nắp đậy tại gia đình, 1.542 hộ gia đình tự đào hố xử lý rác thải sinh hoạt trong vườn nhà, có hơn 1.860 hộ gia đình hội viên làm công trình vệ sinh tự hoại, có 48 hộ gia đình tự giác di dời chuồng trại chăn nuôi xa khu vực nhà ở để bảo vệ sức khỏe và các yếu tố về môi trường.

Bằng những việc làm sáng tạo, thiết thực và hiệu quả, thời gian qua Hội LHPN xã Cư DliêM'nông đã và đang đưa hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Qua đó góp phần cải thiện môi trường sống, góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương ./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn