Hội LHPN xã Ea M'nang “điểm sáng” trong thực hiện mô hình “03 sạch”, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng NTM (18/05/2020)

Những năm qua Hội LHPN xã Ea M'nang đã triển khai nhiều việc làm sáng tạo, thiết thực trong việc thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Trong đó mô hình "3 sạch" (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) ngày càng được đông đảo chị em tích cực tham gia hưởng ứng, góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 

Tranh thủ lúc rãnh rỗi chị em thôn 2B lại tranh thủ chăm sóc những luống hoa của gia đình

Nhiều năm nay 02 đoạn đường với tổng chiều dài 1.200 m ở thôn 2 B (xã Ea M'nang) được người dân nơi đây gọi là con đường "mười giờ". Bởi cứ đến khoảng 10h sáng dọc hai bên đường lại trở nên rực rỡ sắc màu từ những luống hoa mười giờ: vàng, đỏ, hồng…khoe sắc. Nhiều người đi đường thích thú với sự xuất hiện của các thảm hoa mười giờ đã dừng lại chụp ảnh lưu niệm. Đây là "sản phẩm" hưởng ứng phong trào "03 sạch" gắn với phong trào "phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới" do Hội LHPN xã Ea M'nang phát động thực hiện. Để có những luống hoa rực rỡ khoe sắc màu trên các đoạn đường trong khu dân cư, ngoài việc tích cực tìm kiếm, sưu tầm các giống hoa, chị em phụ nữ trên địa bàn xã còn phân công nhau chăm sóc, bảo quản và nhân giống mở rộng mô hình... Thời gian đầu, do giống hoa ở địa phương còn khá khan hiếm, thời tiết lại không thuận lợi khiến cho việc triển khai và nhân rộng mô hình gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự kiên trì của chị em, từ 200 m đường hoa đầu tiên, đến nay 100% thảm cỏ dại trên hai đoạn đường bê tông ở thôn 2B đã được thay thế bằng hoa mười giờ. Những tuyến đường được trồng hoa không chỉ tạo cảnh quan không gian đẹp mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân địa phương…

Được biết mô hình "3 sạch" là một trong hai nội dung lớn trong cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, với tiêu chí: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Thời gian đầu khi mới triển khai phong trào, Hội LHPN xã Ea M'nang gặp không ít khó khăn trong việc vận động chị em tham gia. Tuy nhiên sau một thời gian triển khai thực hiện, chị em dần hiểu được hiệu quả, lợi ích của phong trào và tích cực tham gia hưởng ứng. Đến nay Hội LHPN xã Ea M'nang có 100% hội viên cam kết thực hiện tốt 03 tiêu chí của phong trào. Điều dễ nhận thấy đó là ý thức bảo vệ môi trường không những trong cán bộ, hội viên phụ nữ mà trong quần chúng nhân dân địa phương cũng được nâng lên. Các gia đình trong khu dân cư từng bước chỉnh trang nhà ở, xây dựng thói quen sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp, đặc biệt rác thải trong sinh hoạt và sản xuất được xử lý đúng quy định. Cùng với đó là việc đầu xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, không xây dựng chuồng trại chăn nuôi gần khu vực nhà ở. Bà Phạm Thị Ngọc Trang – Chủ tịch Hội LHPN xã Ea M'nang cho biết: Đến nay Hội LHPN xã đã vận động hội viên xây dựng và duy trì được 02 "đoạn đường hoa", 01 mô hình "thu gom rác thải", 09 "đoạn đường phự nữ tự quản"; 04 mô hình "mười cộng một". Hội đã hỗ trợ cho 04 hộ gia đình hội viên xây dựng nhà vệ sinh (mỗi hộ được hỗ trợ từ 08 đến 12 triệu đồng), vận động được 34 hộ gia đình tự đào hố xử lý rác thải sinh hoạt trong vườn nhà, 28 hộ chăn nuôi xây dựng hầm Bioga để xử lý chất thải, thành lập được 01 hợp tác xã rau an toàn, 01 mô hình "phụ nữ sản xuất thực phẩm an toàn"…

Sau 05 năm triển khai thực hiện mô hình "3 sạch", số hộ gia đình đạt 03 tiêu chí (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) ở địa bàn xã Ea M'nang ngày càng tăng cao. Nếu như trong năm 2015, toàn xã chỉ có 1.532 hộ gia đình đạt 03 tiêu chí, thì đến nay con số này đã tăng lên gần 1.900 hộ (đạt tỷ lệ 92% so với tổng số hộ tham gia đăng ký). Từ việc thực hiện hiệu quả mô hình "03 sạch" do Hội LHPN xã Ea M'nang phát động đã và đang góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi của hội viên phụ nữ và nhân dân địa phương, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao tiêu chí số 17 về môi trường trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương ./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn