Hội Nông dân – cầu nối giúp nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế nhờ áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất (10/08/2017)

Trong những năm qua, tổ chức Hội Nông dân trong huyện đã trở thành "cầu nối" giúp hội viên nông dân trên địa bàn tiếp cận với các tiến bộ KHKT-công nghệ để chủ động áp dụng vào sản xuất. Qua đó, nhiều hội viên nông dân đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất-kinh doanh, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Hàng năm, Hội Nông dân các xã-thị trấn đã thông báo rộng rãi kế hoạch tổ chức hội thảo, tập huấn để hội viên nắm bắt đăng ký nhu cầu tham gia. Từ năm 2012 đến nay, tổ chức Hội Nông dân trong huyện đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, các cơ quan ban ngành tổ chức được 1.254 buổi tập huấn, hội thảo, hướng dẫn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, cách sử dụng phân bón theo phương pháp 04 đúng (đúng lúc, đúng loại, đúng liều lượng và đúng cách); các quy trình trong việc trồng và chăm sóc cây cà phê; cách trồng và phòng trừ bệnh trên cây hồ tiêu; kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản… và đã thu hút trên 50.000 lượt hội viên nông dân tham gia tìm hiểu. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, đã tổ chức được 45 buổi tập huấn chuyển giao các tiến bộ KHKT-công nghệ với gần 1.500 lượt hội viên nông dân tham gia. Cùng với công tác chuyển giao các tiến bộ KHKT-công nghệ, các cấp Hội Nông dân trong huyện còn tổ chức cho hội viên nông dân tham quan học tập các mô hình kinh tế hiệu quả, giúp hội viên nắm bắt các quy trình của từng mô hình để áp dụng và nhân rộng sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình…

Ông Bành Trọng Loan (phải) có thu nhập cao nhờ xen canh tiêu, sầu riêng, bơ vào vườn cà phê

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Thành ở buôn Tar - xã Ea H'đing là một trong những hộ nông dân tiêu biểu trong việc chuyển đổi cây trồng, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất. Trước đây trên 1,8 ha đất canh tác của gia đình, ông Thành trồng cây cà phê. Tuy nhiên, do chưa biết áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào vườn cây, cùng với đó giá cả thị trường luôn bấp bênh nên hiệu quả kinh tế không cao, cuộc sống của gia đình ông gặp khá nhiều khó khăn. Năm 2003, ông Thành đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây hồ tiêu. Được tham gia các lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao các tiến bộ KHKT do Hội Nông dân tổ chức, ông Thành đã nắm vững các quy trình và tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng vào thực tế. Do vậy, vườn hồ tiêu của gia đình ông Thành luôn phát triển xanh tốt, ít sâu bệnh gây hại và đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Hiện nay, với 1.800 trụ hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh, bình quân mỗi năm gia đình ông Thành thu được từ 08 đến 09 tấn hồ tiêu. Không dừng lại ở việc trồng cây hồ tiêu, có vốn ông Thành lại tiếp tục đầu tư kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, việc kinh doanh này hàng năm cũng mang lại cho gia đình ông Thành nguồn thu nhập đáng kể. Từ đó gia đình ông đã xây được nhà ở kiên cố, khang trang, mua sắm được các phương tiện sinh hoạt và sản xuất đắt tiền, con cái có điều kiện học hành…

Còn ở tổ dân phố 8 thị trấn Quảng Phú, khi nhắc đến ông Bành Trọng Loan, người dân ở đây ai cũng khen ngợi ông về sự nhạy bén trong phát triển kinh tế. Với phương châm "tấc đất, tấc vàng", trên diện tích 02 ha cà phê của gia đình, ông Loan tiến hành trồng xen thêm các loại cây khác như: hồ tiêu, sầu riêng, bơ. Với 02 ha đất canh tác, mỗi năm gia đình ông Loan thu nhập được hàng trăm triệu đồng, tăng gấp ba bốn lần so với trồng thuần cà phê trước đây.  

Hiện nay, toàn huyện có 9.925 hộ gia đình hội viên nông dân được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi các cấp, tăng 3.300 hộ so với năm 2012. Trong đó, có 02 hộ được công nhận nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi cấp Trung ương; 1.420 nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi cấp tỉnh; 3.193 nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi cấp huyện. Những hộ nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi đều là những điển hình, tiên phong trong việc ứng dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất. Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất của người nông dân, trong thời gian tới, tổ chức Hội Nông dân trong huyện tiếp tục chủ động giúp nông dân tiếp cận sâu hơn với các kiến thức KHKT-công nghệ để ứng dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng-vật nuôi phù hợp, nâng cao thu nhập cho gia đình./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn