Hội Nông dân xã EaDrơng với hoạt động hỗ trợ giúp hội viên vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững (30/05/2018)

Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, trong những năm qua Hội Nông dân xã Ea Drơng tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của tổ chức Hội trong các hoạt động xã hội ở địa phương, đặc biệt trong chương trình mục tiêu Quốc gia xóa đói giảm nghèo bền vững.

Cùng với Ban chấp hành Hội Nông dân xã Ea Drơng chúng tôi đến thăm gia đình anh Y Sinh Niê ở buôn Tah (xã Ea Drơng) và được anh Y Sinh cho biết: Trước đây gia đình anh là hộ nghèo, Hội Nông dân xã đã đứng ra tín chấp với Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân cho gia đình vay 20 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi bò, chăm sóc cà phê, hồ tiêu. Gia đình anh có 05 sào đất nông nghiệp, trong đó có 02 sào trồng hồ tiêu và 03 sào trồng cà phê xen hồ tiêu bằng trụ sống. Trước đây do chưa có kinh nghiệm sản xuất nên năng suất cà phê và hồ tiêu của gia đình khá thấp, cà phê thường cho quả nhỏ, nhiều cây bị bệnh rỉ sắt, còn hồ tiêu được trồng bằng trụ bê tông hay bị bệnh chết nhanh. Từ sự tư vấn và hướng dẫn KHKT của tổ chức Hội, đồng thời được tham gia mô hình sản xuất cà phê bền vững và quy trình trồng xen hồ tiêu trong vườn cà phê - năm 2008 gia đình anh Y Sinh bắt đầu trồng cây lồng mứt xen trong rẫy cà phê để làm trụ trồng hồ tiêu. Sau hơn 02 năm, gia đình anh phá bỏ các trụ tiêu bằng bê tông và bắt đầu cho hồ tiêu bò lên trụ cây sống. Từ đó hồ tiêu trồng bằng trụ sống của gia đình anh sinh trưởng và phát triển rất tốt, nhiều quả. Với việc trồng hồ tiêu bằng trụ sống ngoài việc giúp cho cây hồ tiêu phát triển ít sâu bệnh gây hại còn có tác dụng che nắng, chắn gió cho cây cà phê, mùa khô ít phải tưới nước hơn. Cũng từ việc tham gia các buổi tập huấn, hội thảo do Hội Nông dân xã tổ chức, giờ đây anh Y Sinh ở buôn Tar xã Ea Drơng đã biết áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ để chăm sóc vườn cây của gia đình.

Cũng theo lời anh Y Sinh Niê - để cây cà phê, hồ tiêu sinh trưởng và phát triển tốt, gia đình anh chủ yếu bón phân hữu cơ, ít sử dụng phân hóa học, cách làm này đã hạn chế được sâu bệnh gây hại, vườn cây cho năng suất cao. Trung bình mỗi năm gia đình anh Y Sinh thu được 1,8 tấn cà phê và trên 05 tạ hồ tiêu, sau khi trừ chi phí đầu tư gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng.

Gia đình anh Y Sinh Niê là một trong rất nhiều hộ nông dân ở xã Ea Drơng, đặc biệt hội viên là người đồng bào dân tộc thiểu số đã biết thay đổi cách nghĩ, cách làm, biết áp dụng KHKT-công nghệ trong chăn nuôi, trồng trọt để nâng cao thu nhập. Hoạt động này không những góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn ngày càng phát triển. Năm 2012, xã Ea Drơng có 360 hộ đạt gia đình nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, đến cuối năm 2017 con số này đã tăng 420 hộ. Hiện tại Hội Nông dân xã Ea Drơng có 1.070 hội viên tham gia sinh hoạt ở 14 Chi hội thôn-buôn, trong đó hội viên là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 66,2%. Để hội viên thực sự tin tưởng và gắn bó với tổ chức Hội, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã xác định nhiệm vụ trọng tâm và then chốt đó là hoạt động giúp hội viên phát triển kinh tế. Vì vậy trong 05 năm qua, Hội đã chủ động trong việc tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT-công nghệ cho hội viên; phối hợp mở các lớp dạy nghề trong trồng trọt, chăn nuôi; xây dựng được 20 mô hình trình diễn đầu bờ, liên kết sản xuất cà phê bền vững, mô hình lúa cạn, nuôi dê, nuôi bò sinh sản. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã Ea Drơng còn tổ chức tuyên truyền vận động 300 lượt hội viên tham gia học cạo mủ cao su; phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện mở 09 lớp sơ cấp nghề thu hút 270 lượt hội viên tham gia. Đặc biệt Hội Nông dân xã Ea Drơng còn chủ động phối hợp với Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 377 lượt hội viên nông dân vay trên 7,3 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất; vận động hội viên xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân được gần 600 triệu đồng để giúp cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình. Với tinh thần đoàn kết nhân ái, hội viên nông dân trên địa bàn xã Ea Drơng còn tự nguyện hỗ trợ giúp nhau hơn 100 triệu đồng không tính lãi và hàng ngàn cây, con giống các loại. Kinh tế ngày càng được cải thiện, từ năm 2011 đến nay cán bộ-hội viên nông dân trên địa bàn xã Ea Drơng đã tự giác và chủ động tham gia đóng góp cùng với chính quyền địa phương trên 05 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động để nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, phục vụ đắc lực cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong vùng.

Từ hoạt động là cầu nối giúp hội viên nông dân phát triển sản xuất, Hội Nông dân xã Ea Drơng tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của tổ chức Hội trong công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn để phát triển bền vững theo chuẩn nông thôn mới./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn