Hội thảo bàn về giải pháp can thiệp giảm thiểu tình trạng tự tử trong ĐBDTTS (09/08/2017)

Chiều ngày 07/8/2017 Ủy ban Dân tộc (cơ quan ngang bộ của Chính phủ) đã phối hợp với UBND huyện Cư M'gar tổ chức buổi hội thảo bàn về thực trạng và đề xuất các giải pháp can thiệp nhằm giảm thiểu tình trạng tự tử trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Quang cảnh buổi hội thảo

Tham dự buổi hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Tư – Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số (Ủy ban dân tộc); đồng chí YRinh Adrơng – Trưởng Ban dân tộc tỉnh Đắk Lắk; đồng chí Y Wem H'wing - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các cơ quan, ban ngành đoàn thể của huyện.

Đồng chí Nguyễn Thị Tư – Vụ trưởng vụ Dân tộc Thiểu số (Ủy ban dân tộc) phát biểu tại hội thảo

Thời gian qua, tình trạng tự tử nói chung và tự tử trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng đang trở thành vấn đề xã hội và có tính chất ngày càng phức tạp. Theo thống kê, giai đoạn từ năm 2012-2016, trên địa bàn huyện Cư M'gar đã xảy ra 74 vụ người dân tộc thiểu số tự tử, làm chết 56 người. Người tự tử phần lớn là nam giới người Êđê (chiếm tỷ lệ 75,6%); tuổi đời từ 20 đến 30 tuổi chiếm tỷ lệ 46%. Nguyên nhân dẫn đến tự tử chủ yếu do vợ chồng xích mích, hàng xóm bất hòa, anh em trong gia đình mâu thuẫn, tự ty bất mãn với bản thân… Hình thức tự tử chủ yếu sử dụng hóa chất (thuốc bảo vệ thực vật)…

Đồng chí Y Wem H'wing – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện thông tin về tình trạng tử tử trong người đồng bào dân tộc thiểu số

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến phân tích nguyên nhân và thảo luận các biện pháp nhằm chung tay ngăn chặn tình trạng nạn tự tử nói chung và trong đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Theo đó cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục kỹ năng sống, nâng cao kiến thức phòng ngừa, có những hoạt động hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số. Cùng với đó tiếp tục phát huy vai trò của già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phát huy các luật tục tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số để góp phần giảm thiểu tình trạng tự tử trong cộng đồng./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn