Huyện Cư M’gar nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm chủng vắn xin uốn ván- bạch hầu (Td) giảm liều năm 2021 (06/04/2021)

Trong những ngày này, huyện Cư M'gar đang tích cực nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin bạch hầu-uốn ván (Td) giảm liều năm 2021 cho nhân dân trên địa bàn nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch, từ đó góp phần ngăn chặn và đẩy lùi bệnh bạch hầu xuất hiện và lây lan trong cộng đồng.

Tiêm Vắc Xin cho các em học sinh tại Trường tiểu học Bùi Viết Xuân, xã Ea Mdroh

Hai năm qua, huyện Cư M'gar liên tiếp ghi nhận các trường hợp người dân mắc bệnh bạch hầu. Riêng trong năm 2020 huyện Cư M'gar ghi nhận 11 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại 3 buôn của 2 xã là Ea H'đing và Cư M'gar. Đa số các trường hợp mắc bệnh bạch hầu đều không tiêm chủng vắc xin và tập trung trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ở vùng sâu, vùng xa, vùng lõm tiêm chủng. Biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh bạch hầu là tiêm vắc xin để tạo kháng thể kháng độc tố với bệnh. Hiện nay huyện Cư M'gar đang tích cực việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin bạch hầu-uốn ván (Td) giảm liều cho đối tượng từ 49 tháng tuổi trở lên. Theo số liệu điều tra, toàn huyện dự kiến có 156.759 đối tượng phải tiêm phòng vắc xin tại 15 xã, thị trấn trên địa bàn với 238 điểm tiêm phòng. Huyện Cư M'gar cũng đã chia làm 4 cụm triển khai tiêm phòng vắc cho nhân dân và hiện nay đang tiêm phòng cho các xã thuộc cụm 1 gồm xã Ea Kuêh, Ea Kiết, Ea Tar, Quảng Hiệp và xã Ea M'droh. Là địa bàn thuộc cụm 1 nên hiện nay xã Ea M'droh đang tích cực tiêm vắc xin phòng bện bạch hầu-uốn ván cho người dân. EaM'droh là địa bàn còn nhiều khó khăn của huyện Cư M'gar, toàn xã có trên 60% dân số là người dân tộc thiếu số. Theo số liệu khảo sát, xã Ea M'droh có trên 9.000 người từ 49 tháng tuổi trở lên thuộc diện tiêm phòng tại 15 điểm tiêm trên địa bàn. Nhằm nâng cao nhận thức để người dân chấp hành việc tiêm phòng, tạo được hệ miễn dịch trong cộng đồng, hệ thống chính trị từ xã đến thôn, buôn đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc việc tiêm vắc xin phòng bệnh. Nhờ vậy, kết quả ban đầu việc tiêm phòng vắc xin bạch hầu-uốn ván mũi I của xã đạt khá khả quan dù chưa triển khai tiêm vét. Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND xã Ea M'droh nói: "Sau khi có văn bản chỉ đạo, chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống Đài phát thanh của xã, các Ban, ngành đoàn thể cũng vào cuộc để tuyên truyền cho các đoàn viên, hội viên của mình. Đồng thời chỉ đạo bằng văn bản cho các thôn, buôn tuyên truyền trên loa phát thanh của thôn, buôn nắm được lợi ích của việc tiêm phòng, lịch tiêm phòng cũng đã đưa cho thôn, buôn  và tuyên truyền lịch tiêm phòng. Đối với người người dân sau khi được tuyên truyền họ cũng nắm được những lợi ích của việc tiêm phòng, rất phấn khởi cũng rất vui, rất mừng. Đây là một trong những công tác phòng chống dịch bệnh rất tốt để bà con yên tâm lao động sản xuất, không lo dịch bệnh quay trở về cộng đồng."

Thôn Thạch Sơn, xã Ea M'droh hiện có 160 hộ, 680 nhân khẩu với 6 dân tộc anh em cùng sinh sống. Theo chỉ đạo của UBND xã, Chi bộ, Ban tự quản và các Chi hội đoàn thể của thôn, Y tế thôn đã cùng phối hợp để phát giấy mời người dân đến tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu và lồng ghép tuyên truyền miệng, thông báo qua loa của thôn để vận động người dân chấp hành việc tiêm phòng. Kết quả trong đợt tiêm phòng vắc xin mũi I của thôn đạt kết quả khả quan với trên 90% người dân thuộc đối tượng tiêm phòng đã đến tiêm. Số chưa tiêm phòng còn lại chủ yếu là những lao động đi làm ăn xa không kịp về để tiêm, hiện nay thôn cũng tuyên truyền cho gia đình của các lao động này tranh thủ thời gian nghỉ để về tiêm phòng và tiếp tục tuyên truyền người dân chấp hành tiêm vắc xin mũi 2 sau một tháng. Bà Lê Thị Thanh, Phó bí thư Chi bộ thôn Thạch Sơn, xã Ea M'droh cho biết: "Thông báo cho dân ngày giờ để tiêm vắc xin tại địa điểm hội trường thôn, tuyên truyền cho dân đảm bảo giờ giấc đi tiêm, trước khi tiên cần ăn uống đầy đủ và về nhà thì phải nghỉ ngơi, tránh tình trạng uống rượu, bia hoặc làm công việc nặng, nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến thuốc tiêm, sau khi tiêm cảm thấy mệt mỏi thì xuống tại Trạm Y tế xã để khám lại. Các hộ gia đình trong thôn cũng chấp hành tốt việc tiêm vắc xin, từ đó để đảm bảo sức khỏe cho người dân, để tránh tình trạng bệnh bạch hầu xuất hiện".

Cũng như các hộ gia đình khác trên địa bàn xã Ea M'droh, tại điểm tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu-uốn ván của buôn Ea M'droh tập trung rất đông người chờ tới lượt để được tiêm phòng. Đang chờ đến lượt để tiêm phòng, Amí Y Nghiệp  vui vẻ cho biết: Thời gian qua, tại địa bàn huyện có nhiều ca mắc bệnh bạch hầu nên bản thân cũng rất lo lắng nguy cơ bị mắc bệnh và rất quan tâm đến việc Nhà nước có vắc xin tiêm chủng miễn phí cho người dân. Sau khi được địa phương và buôn thông báo về tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Amí Y Nghiệp rất vui mừng,  phấn khởi và chấp hành đến tiêm chủng tại Nhà sinh hoạt cộng đồng của buôn. Amí Y Nghiệp, buôn Ea M'droh, xã Ea M'droh nói: "Nhà nước triển khai việc tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân thì mình rất vui mừng vì phòng tránh được bệnh dịch nên bản thân mình vui vẻ đi tiêm. Có hai thành viên là chồng và con mình chưa đến tiêm vì bị ốm, đang uốc thuốc nên khi nào chồng và con mình khỏi bệnh thì sẽ đến tiêm phòng sau. Việc tiêm phòng chính là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng"

Tuy nhiên hiện nay chiến dịch tiêm chủng vắc xin bạch hầu-uốn ván giảm liều năm 2021 trên địa bàn đang gặp nhiều khó khăn, tình trạng lao động đi làm ăn xa tại các tỉnh, thành nhiều nên ảnh hưởng đến kết quả tiêm chủng. Hiện nay các địa phương trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia tiêm chủng vắc xin bạch hầu-uốn ván giảm liều, từ đó bảo vệ chính sức khỏe của bản thân, gia đình và cho cả cộng đồng, không để bệnh bạch hầu có nguy cơ xuất hiện và bùng phát trong cộng đồng dân cư./.

H'Xiu 5.4.2

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn