Huyện Cư M'gar đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp (04/05/2020)

Nhằm đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao năng suất và thu nhập cho người sản xuất - những năm gần đây bà con nông dân trên địa bàn huyện đã chủ động đầu tư, tích cực đưa các loại máy móc, phương tiện để cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Qua đó đã giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, hạn chế thất thoát khi thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản, tăng lợi nhuận cho người sản xuất.

Thu hoạch lúa bằng máy gặp đập liên hợp tại xã Ea Mdroh

Xã Ea M'dróh là một trong những địa phương tích cực trong việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, nhất là khâu cày ải và thu hoạch. Nhiều năm nay hình ảnh những chiếc máy xới, máy cày hay máy gặt đập lúa liên hợp trong mùa thu hoạch trên các cánh đồng ở các thôn Đại Thành, thôn Đồng Giao, buôn Cuôr, buôn Ea M'dróh…không còn xa lạ với bà con nông dân nơi đây. Cảnh người người, nhà nhà ra đồng không còn nữa (nhất là trong mùa thu hoạch), thay vào đó là những chiếc máy gặt đập liên hợp hoạt động cả ngày lẫn đêm. Hiện nay địa bàn xã Ea M'dróh có khoảng 90% diện tích lúa nước được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp. Việc chủ động cơ giới hóa trên đồng ruộng đã góp phần giải quyết tốt tình trạng thiếu nhân công lao động trong mùa thu hoạch, vừa tiết kiệm chi phí và thời gian gặt cũng nhanh hơn, sự thất thoát trong khâu thu hoạch cũng giảm đáng kể. Với một chiếc máy gặt đập liên hợp hoạt động sau khoảng 20 phút đã gặt xong 01 sào lúa nước, trong khi đó chi phí thuê máy chỉ với 250.000 đồng.

Không chỉ ở xã Ea M'dróh, nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện bà con nông dân cũng chủ động cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Các công việc nặng nhọc, tốn nhiều công lao động đã được các loại phương tiện máy móc làm thay như: khoan hố, cày ải, thu hoạch, bón phân, tưới nước, chế biến sản phẩm, xay xát… Bên cạnh đó trong lĩnh vực chăn nuôi, nhiều hộ nông dân cũng đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ chuồng nuôi khép kín, sử dụng hệ thống máng ăn tự động, sử dụng máy thái, máy nghiền thức ăn cho gia súc, gia cầm. Qua đó đã góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi chuyển dịch từng bước từ nhỏ lẻ sang hình thức sản xuất hàng hóa với quy mô trang trại, gia trại ngày càng nhiều. Hiện nay toàn huyện đã có 26 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, trong đó có 14 trang trại lạnh...

Để đẩy nhanh tiến độ cơ giới hóa trong sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân, trong những năm qua huyện Cư M'gar đã tập trung huy động các nguồn lực, ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân đưa các loại phương tiện máy móc vào phục vụ sản xuất. Đồng thời huyện Cư M'gar còn khuyến khích các doanh nghiệp, hộ nông dân, hợp tác xã mạnh dạn đầu tư trang bị các loại máy phù hợp với điều kiện sản xuất, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp thiết bị tổ chức giới thiệu sản phẩm, giúp nông dân tiếp cận với những máy móc, thiết bị phù hợp với tình hình thực tế sản xuất ở địa phương. Nhờ đó số lượng máy móc và tỷ lệ áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện không ngừng được tăng lên. Đến nay tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu làm đất gần đạt 100%; khoảng 30% diện tích lúa nước được thu hoạch bằng các loại máy gặt đập liên hợp; 100% diện tích cây công nghiệp lâu năm đều được tưới nước bằng máy, nhiều diện tích cây ăn quả sử dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm; 40% diện tích ngô và gần 100% diện tích cà phê được cơ giới hoá trong khâu chế biến...

Có thể thấy - việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện thời gian qua đã làm thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Đó là việc thay thế phương pháp sản xuất từ thủ công sang áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ. Vì vậy đã góp phần giảm chi phí trong sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, từng bước thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp để phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới ở địa phương ./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn