Huyện Cư M'gar – nhiều trường hợp tai nạn do người điểu khiển xe mô tô tham gia giao thông không có gương chiếu hậu (28/04/2020)

Thời gian qua Đội Cảnh sát Giao thông trật tự (Công an huyện Cư M'gar) đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho quần chúng nhân dân chủ động chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, đặc biệt là việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe, xe phải có gương chiếc hậu, có bảo hiểm dân sự, không điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu bia để đảm bảo an toàn cho mình và người tham gia giao thông. Tuy nhiên qua tuần tra, kiểm soát cho thấy vẫn còn nhiều người chưa tự giác chấp hành, nhất là việc tham gia giao thông khi phương tiện không có gương chiếu hậu và đã gây ra không ít những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc gây thiệt hại về người và tài sản.

Gương chiếu hậu là bộ phận quan trọng giúp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông quan sát phía sau và hai bên, tránh tình trạng va chạm với các phương tiện giao thông khác khi rẻ, chuyển hướng. Thực tế cho thấy - không ít người tham gia giao thông vẫn chủ quan khi không lắp gương chiếu hậu, nếu có lắp thì chỉ lắp các loại gương kiểu, không đủ quy chuẩn, đây chỉ là hình thức chống đối chứ không có tác dụng để quan sát khi tham gia giao thông.

Theo Nghị định số 100/2019 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 01/01/2020) thì mức phạt không gương đối với xe mô tô, xe máy từ 100 đến 200 ngàn đồng, đây là mức phạt cao hơn so với quy định cũ từ 80 đến 100 ngàn đồng. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, trên một số tuyến đường ở huyện Cư M'gar hàng ngày có không ít trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe máy tham gia giao thông nhưng không có gương chiếu hậu. Khi thấy bóng dáng của lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông thì quay đầu xe, hoặc rẽ vào các đường nhánh, các quán nước ven đường để trốn tránh, nhất là các địa bàn vùng sâu vùng xa. Tại xã Ea Kiết đa phần các xe đều không có gương, một số xe lắp gương cho có, hoặc có nhưng không có tác dụng (hỏng, mờ, vỡ…vi phạm quy chuẩn), vì đa phần người điều khiển phương tiện ít quan tâm hoặc không để ý đến gương chiếu hậu. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến mặc dù lực lượng cảnh sát giao thông (Công an huyện) thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhỡ vi phạm.

Từ việc không chấp hành tốt các quy định đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, nên đã có nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình như vào khoảng 10h 30' ngày 19/12/2019 trên tuyến Quốc lộ 14 (thuộc địa phận thôn An Phú, xã Ea Drơng) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô mang biển kiểm soát 47B1 613.59 do Y Wễ Niê, sinh năm 1957 ở buôn Ea Sút (thị trấn Ea Pốk) điều khiển đi theo hướng từ thành phố Buôn Ma Thuột về thị xã Buôn Hồ thì xảy ra va chạm giao thông với xe mô tô mang biển kiểm soát 47 AB 389.02 do Nguyễn Ngọc Hà Vy, sinh năm 2004 trú tại thôn Tây Hà 4, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ và xe ô tô mang biển kiểm soát 61C 135.68 do Nguyễn Phạm Thế Quang, sinh năm 1982 ở xã Diễn Thạch, huyện Duyên Khánh, tỉnh Khánh Hòa điều khiển đi cùng chiều phía sau. Hậu quả đã làm Y Wễ Niê, Nguyễn Ngọc Hà Vy bị thương nặng. Hay như vụ tai nạn mới đây - vào khoảng 19h00 ngày 20/04/2020 trên tuyến đường liên xã Ea H'đing – Ea Kiết thuộc địa phận buôn Ea Sang B xã Ea H'đing đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô mang biển kiểm soát 47H1 529.92 do Y Phố K'đóh, sinh năm 1997 ở buôn Trấp xã Ea H'đing điều khiển theo hướng từ xã Ea H'đing về xã Ea Kiết đã xảy ra tai nạn giao thông với xe ô tô mang biển kiểm soát 47C 198.20 do Trịnh Minh Linh, sinh năm 1992 ở tổ dân phố II thị trấn Quảng Phú điều khiển theo hướng ngược lại, hậu quả làm Y Phố K'đóh bị tử vong. Đây là hai trong rất nhiều vụ tai nạn giao thông mà người điều khiển phương tiện tham gia giao thông thiếu chú ý quan sát, không chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, phương tiện không có gương chiếu hậu. Có thể thấy - vì những sai lầm nho nhỏ nhưng đôi khi lại phải trả giá bằng cả tính mạng.

Vì vậy để hạn chế và đẩy lùi tai nạn giao thông, người điều khiển phương tiện cần tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, phương tiện phải đầy đủ gương chiếu hậu, đèn xi nhan theo đúng quy định ./.

 

 

Công Phong

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn