Huyện Cư M'gar – tập trung chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn (10/08/2017)

Do thời tiết nóng ẩm, thời gian gần đây, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện có chiều hướng diễn biến phức tạp. Nhằm ngăn chặn, không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch, ngành y tế huyện Cư M'gar và các xã-thị trấn đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng-bọ gậy để phòng chống dịch bệnh.

Những ngày qua, nhiều gia đình ở thị trấn Quảng Phú hết sức lo lắng khi số người mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn không ngừng gia tăng. Theo số liệu tổng hợp của Trung tâm y tế huyện Cư M'gar cho biết: Thị trấn Quảng Phú là địa phương có số lượng người mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều nhất so với các địa bàn khác. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết thị trấn Quảng Phú đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, đồng thời tổ chức kiện toàn các tổ xung kích ở 09 tổ dân phố; tổ chức được 02 đợt ra quân tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết và tiến hành phun hóa chất diệt muỗi ở các khu dân cư.   

Theo lời bác sỹ Lê Thị Lan - Trưởng Trạm Y tế thị trấn Quảng Phú thì trong thời gian qua cán bộ y tế thị trấn Quảng Phú đã chủ động phối hợp với các ban ngành đoàn thể và ở các tổ dân phố tập trung công tác tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong nhân dân. Tuy nhiên một bộ phận quần chúng nhân dân vẫn chưa thật sự chủ động trong việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết, đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sốt xuất huyết ở thị trấn tăng nhanh trong thời gian qua.

Ngành y tế huyện cho biết: Từ đầu năm 2017 đến ngày 7/8/2017, trên địa bàn huyện Cư M'gar đã ghi nhận 114 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt trong 02 tuần gần đây, có 48 người mắc bệnh sốt xuất huyết. Địa phương có bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều như: Thị trấn Quảng Phú 25 người, xã E aDrơng 14 người, thị trấn Ea Pốk 12 người, xã Quảng Tiến 11 người, xã Cư Suê 08 người. Điều đáng nói là nhiều trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết nhưng được điều trị ở nhà hoặc tại các cơ sở y tế tư nhân, nên đã gây không ít khó khăn cho công tác giám sát, phòng chống sốt xuất huyết của ngành y tế. Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Phạm Văn Thanh - Trưởng Phòng Y tế huyện cho biết: Hiện nay, thời tiết ở vào giai đoạn giao mùa, khí hậu nóng ẩm, nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển mạnh. Cùng với đó, người dân có thói quen chơi cây cảnh, chứa nước sinh hoạt trong các dụng cụ không có nắp đậy, vứt bỏ lốp xe bừa bãi, không dọn vệ sinh thường xuyên quanh nhà…nên đã vô tình tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi và truyền bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, nguy cơ bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch trong thời gian tới ở các khu dân cư trên địa bàn huyện là rất cao… Nhằm ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết không để bùng phát thành dịch, những ngày qua lực lượng chuyên trách của Trung tâm y tế huyện Cư M'gar, cán bộ y tế các xã-thị trấn và tổ xung kích ở các địa phương đã tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bằng miệng và cổ động trực quan bằng pa nô, áp phích về bệnh sốt xuất huyết. Vận động nhân dân ở các khu dân cư tiến hành ra quân dọn vệ sinh môi trường, phát quang cây cối, bụi rậm, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không sử dụng, khơi thông cống rãnh không để nước tù đọng, tổ chức diệt lăng quăng, bọ gậy với khẩu hiệu "Không có loăng quăng, bọ gậy, không có sốt xuất huyết".

Bác sỹ Phạm Văn Thanh - Trưởng Phòng Y tế huyện Cư M'gar cũng cho biết: Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường có các triệu chứng như: Xuất huyết các chấm ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi cầu có phân đen, đau bụng, người bồn chồn, vật vã, mệt mỏi... nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết hữu hiệu nhất và ít tốn kém là diệt sinh vật truyền bệnh đó là muỗi vằn, diệt lăng quăng, bọ gậy. Người dân cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thả cá trong dụng cụ chứa nước để diệt lăng quăng; tiến hành thu gom và hủy những vật dụng phế thải quanh nhà, không để nước tù đọng; mặc quần áo che kín cơ thể (không mặc quần đùi, áo cộc), ngủ phải mắc màn (kể cả ban ngày). Nếu trong gia đình có người mắc bệnh sốt xuất huyết thì phải để nằm trong màn, tránh muỗi đốt nhằm hạn chế nguy cơ lây lan bệnh cho người khác. Đặc biệt, khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh thì đến ngay các cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị kịp thời, không được tự ý dùng thuốc uống ở nhà nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra…

Với những giải pháp đồng bộ của ngành y tế và sự chung tay hưởng ứng của người dân, tin tưởng rằng công tác phòng chống sốt xuất huyết ở huyện Cư M'gar sẽ đạt được những kết quả tích cực, góp phần giảm thiểu số người mắc bệnh và không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch bệnh trên địa bàn./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn